เกาหลีใต้มอบยุทธภัณฑ์ ๒๓๓ รายการให้เขมร

ฟิฟทีนมูฟ — เว็บไซต์เอฟเวอรี่เดย์ของกัมพูชารายงานข่าวโดยอ้างอิงข้อมูลจาก defpro.news ซึ่งรายงานข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ระบุว่าเกาหลีใต้มอบยุทธภัณฑ์และอุปกรณ์ทางทหารจำนวน ๒๓๓ รายการให้แก่กัมพูชา โดยนาย Lee Son Chol หัวหน้าฝ่ายทรัพยาการทางทหารและการบริหารของกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ได้ลงนามข้อตกลงที่จะบริจาคเรือรบขนาดเล็ก (patrol boats) จำนวน ๓ ลำ ยานยนต์ทางทหาร ๑๐๐ คัน ยานยนต์ช่าง ๒๔ คัน และอุปกรณ์ทางการแพทย์อื่นแก่กัมพูชา

Lee_Myung-bak_(L)_with_Hun_Sen(L)_-_visit_cambodia_22_10_09
ประธานาธิบดี ลี มยองบาก จับมือ ฮุน เซน ระหว่างเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ ๒๒ ตุลาคม ๒๕๕๒

จากรายงาน การบริจาคยุทธภัณฑ์ทางการทหารครั้งนี้เป็นไปตามสัญญาที่นายลี มยองบาก (Lee Myung-bak) ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ให้ไว้กับ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระหว่างการเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา

จากหลายบทวิเคราะห์ กัมพูชาถูกจับตามองว่ากำลังเร่งจัดหาอาวุธยุทธภัณฑ์เพื่อเป็นมาตรการเผชิญหน้าการกดดันทางทหารจากไทยในช่วงเวลาที่ทั้งสองประเทศมีข้อพิพาทเขตแดน ในเดือนมิถุนายน จีนได้บริจาคยานยนต์ทางทหารจำนวน ๒๕๗ รายการ ให้กับกัมพูชา และเดือนที่ผ่านมา จากประเทศในยุโรปตะวันออก

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website