เสร็ย ดึ๊ก เสนอ กต. คุยไทยรื้อศาลา-พระพุทธรูปที่ภูมะเขืออ้างล้ำแดนเขมร

พล.ท.เสร็ย ดึ๊ก ผู้บัญชาการกองพลสนับสนุนที่ ๓ ประจำด้านปราสาทพระวิหารฟิฟทีนมูฟ — เสร็ย ดึ๊ก ผบ.กองพลพื้นที่ปราสาทพระวิหารเสนอกระทรวงต่างประเทศเร่งเจรจาไทย กรณีสร้างศาลาและอัญเชิญพระพุทธรูปขึ้นประดิษฐานภูมะเขือ อ้างละเมิดดินแดนเขมร ขณะ ไพ ซีพาน โฆษกสำนักนายกเขมร อ้างการกระทำของไทยละเมิดอธิปไตยเขมร ละเมิดคำตัดสินศาลโลกปี ๒๕๐๕ ปัจจุบันไทยยังนำเครื่องจักรขึ้นไปปฏิบัติงานต่อเนื่อง

บายนทีวีของกัมพูชา เมื่อช่วงสายวันนี้ (๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕) รายงานว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ พล.ท.เสร็ย ดึ๊ก1 ผู้บัญชาการกองพลสนับสนุนที่ ๓ ประจำด้านปราสาทพระวิหาร ของกัมพูชา ได้เสนอไปยังกระทรวงต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศกัมพูชา ให้มีการแก้ปัญหากับไทยกรณีที่ฝ่ายไทยได้สร้างศาลาและประดิษฐานพระพุทธรูปบนภูมะเขือ พล.ท.เสร็ย ดึ๊ก กล่าวยืนยันว่าฝ่ายไทยได้สร้างศาลาบนดินแดนของกัมพูชาในพื้นที่ปราสาทพระวิหาร และละเมิดบูรณภาพดินแดนของกัมพูชา

นายไพ ซีพาน โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ให้ความเห็นว่า การดำเนินการของฝ่ายไทยเป็นการละเมิดอธิปไตยและบูรณภาพดินแดนกัมพูชา และละเมิดคำตัดสินของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ เมื่อ ๑๕ มิถุนายน ๒๕๐๕ นอกจากนี้ การกระทำของฝ่ายไทยเป็นการต่อรองกับกัมพูชาเกี่ยวกับพื้นที่ที่ฝ่ายไทยอ้างว่าเป็นพื้นที่ ๔.๖ ตร.กม. ส่วนนายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศยังไม่สามารถติดต่อเพื่อขอความเห็นได้

สื่อกัมพูชาระบุด้วยว่า จนถึงวันที่ ๗ กุมภาพันธ์ ฝ่ายไทยยังคงนำเครื่องจักร สังกะสีและสัมภาระอื่น ขึ้นไปยังภูมะเขือเพื่อสร้างศาลาทางพระพุทธศาสนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสอดคล้องกับรายงานก่อนหน้าจากแหล่งข่าวฟิฟทีนมูฟ ที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าฝ่ายไทยนำเครื่องจักรเบาขึ้นไถเกรดปรับเส้นทางด้วย แต่ขณะนั้นฝ่ายกัมพูชาไม่มีปฏิกิริยาใด

เมื่อ ๑๐ มกราคม ๒๕๕๕ สมเด็จพระวันรัต พร้อมด้วยพล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาคที่  ๒ ร่วมทำพิธี มีประชาชนเข้าร่วมกว่า ๕๐๐ คน จนเป็นเหตุนำไปสู่ มีการสั่งอพยพนักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่อุทยานมออีแดงเป็นการด่วย เมื่อวันที่ ๑๖ มกราคม แต่ภายหลัง ต่อมา เมื่อ ๒๕ มกราคม พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ระหว่างตรวจเยี่ยมทหารที่ชายแดนเขาพระวิหาร ทางตะวันตกของภูมะเขือด้วย

--------------------------------------
  1. ឧត្តម​សេនីយ៍​ស្រី ​ឌឹក []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website