“ศรี ดึ๊ก”แหลอีกมีแต่ไทยยิงยั่ว เขมรไม่เคยตอบโต้

ฟิฟทีนมูฟ — ต้นมะขามเขมรรายงานข่าวการปะทะที่ภูมะเขือ อ้างปาก “ศรี ดึ๊ก” ระบุไทยยิงจรวดปาระเบิดใส่เขมรทุกคืนนับจากตกลงหยุดยิงเมื่อ ๗ ก.พ. ทหารไทยจงใจยั่วยุให้เกิดการสู้รบ แต่ทหารเขมรนิ่งเฉยเพราะได้รับคำสั่งห้ามตอบโต้ แหลอีกไม่มีเคยมีการปะทะกันหลังหยุดยิง ซึ่งตรงข้ามกับในสื่อไทย

พลโทสรัย ดึ๊ก ที่ฐานปราสาทพระวิหาร
พลโทสรัย ดึ๊ก ที่ฐานปราสาทพระวิหาร

รายงานในสำนักข่าวต้นมะขาม วันนี้ (๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔) เปิดเผยว่าทหารกัมพูชารายงานว่าทหารไทยได้ขว้างระเบิดและยิงจรวด B-60 เข้ามาในเขตกัมพูชา ตั้งแต่เวลา ๑๘.๐๐ น. ค่ำวันอังคารที่ ๑๕ กุมภาพันธ์ จนถึงเวลา ๔.๐๐ น. เช้าวันนี้ (๑๖ กุมภาพันธ์) แต่กำลังทหารกัมพูชาไม่ตอบโต้

พลโทสรัย ดึ๊ก1 ผู้บัญชาการกองพลที่ ๓ ตั้งฐานชายแดนพระวิหาร กล่าวว่าทหารไทยยิงจรวด B-type และ 60-type  เข้ามาในเขตกัมพูชาที่ภูมะเขือซึ่งอยู่ห่างปราสาทพระวิหาร ๕ ก.ม. ทางทิศตะวันออก อย่างต่อเนื่องเกือบตลอดทั้งคืนแต่ทหารกัมพูชาได้รับคำสั่งไม่ให้ตอบโต้  อย่างไรก็ตามเขาระบุว่าหากทหารไทยข้ามเข้ามาในเขตกัมพูชาอีกครั้ง ทหารกัมพูชาจะใช้สิทธิป้องกันตัวเองตอบโต้ทหารไทยเหล่านั้น

แหล่งข่าวทางทหารกัมพูชาชายแดนกล่าวว่าทหารไทยยังคงเพิ่มการโจมตีโดยการขว้างระเบิดและยิงจรวดเข้ามาในเขตกัมพูชาเมื่อเวลา ๒.๐๐ น. วันอังคาร แหล่งข่าวเดียวกันกล่าวว่ามีจรวดและระเบิดอย่างน้อย ๕๐ ลูกถูกยิงและขว้างเข้ามาเขตกัมพูชาเมื่อเวลา ๔.๐๐ น. เช้าวันนี้

พลโทสรัย ดึ๊ก กล่าวว่าตั้งเวลา ๑๘.๐๐–๒๑.๐๐ น. คืนที่ผ่านมา ทหารไทยได้ขว้างระเบิด ๕ ลูก เข้ามาในเขตกัมพูชาเพื่อยั่วยุให้เกิดการสู้รบกับทหารกัมพูชา แต่ทหารกัมพูชาได้รับคำสั่งไม่ให้ตอบโต้การยั่วยุของไทย

ข่าวการยั่วยุของไทยเกิดขึ้นหลังจากผู้บัญชาการไทยรายหนึ่งอ้างว่าทหารของเขา ๕ นาย ได้รับบาดเจ็บระหว่างการปะทะช่วงเช้าวันจันทร์ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กัมพูชา ทหารและพลโทสรัย ดึ๊ก ซึ่งตั้งฐานอยู่ชายแดนปฏิเสธว่าไม่มีการปะทะระหว่างทหารกัมพูชาและทหารไทย พวกเข้ากล่าวว่ามีแต่ทหารไทยเท่านั้นที่ยังคงยิงจรวดและขว้างระเบิดเข้ามาในเขตกัมพูชาทุกคืนนับจากตกลงหยุดยิงเมื่อวันที่ ๗ กุมภาพันธ์ แต่ทหารกัมพูชาไม่ตอบโต้

--------------------------------------
  1. Gen. Srey Doek []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website