จับตามาเฟียโอ๋ทุบโต๊ะหักทหาร สั่งถอนกำลังพ้นพระวิหาร

พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมฟิฟทีนมูฟ — แหล่งข่าวระบุรัฐบาลปูปรับตำแหน่งกลาโหมหวังเร่งผลักดันถอนทหารเพื่อสนองผลประโยชน์ส่วนตัว หวั่นเกิดเหตุตบโต๊ะหักดิบทหารซ้ำร้อยกระทรวงเดิม ล้มแนวทางกองกำลังผสมตำรวจ-ทหาร ชูรัฐตำรวจริมชายแดน ระบุเจรจาจุดตรวจมีปัญหา แค่ ๓ จุดไม่พอเพราะมีช่องโหว่ที่ถนนหลังวัดแก้วฯ เปิดช่องทหารเขมรทำตามใจไม่มีใครคุม เผยแม่ค้าและชุมชนบนปราสาทล้วนเป็นทหารเขมร ถอนไม่ถอนก็มีบ้าน-ร้านค้าทหารเขมรอยู่ในพื้นที่เหมือนเดิม

นับแต่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศได้กำหนดให้มีเขตปลอดทหารเป็นการชั่วคราวในพื้นที่ ๑๗ ตร.กม. บนเขาพระวิหาร และกำหนดให้ไทยและกัมพูชาถอนทหารออกจากพื้นที่ดังกล่าว เมื่อเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๔ แนวทางหนึ่งที่ฝ่ายการเมืองและความมั่นคงมองเป็นทางออก คือการใช้กำลังตำรวจและหรือตำรวจตระเวนชายแดนเข้าปฏิบัติงานแทน เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการของศาลการเมืองระหว่างประเทศแห่งนั้น

ช่วงเวลาไล่เลี่ยกับการ ได้มีความเห็นชอบให้ตำรวจเข้าปฏิบัติหน้าที่แทนทหาร โดยในชั้นแรกได้จัดให้มีการฝึกกองกำลังผสมตำรวจ-ทหาร และให้มีการลาดตระเวนร่วมในรูปแบบ “ทหารคือตำรวจ” โดยใช้ตำรวจยศนายร้อยและจ่ากองร้อย เนื่องจากเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและมีความเสี่ยงสูง เมื่อเร็ว ๆ นี้ แหล่งข่าวระบุว่าตำรวจบางกลุ่มได้เข้าสำรวจที่ตั้งหน่วย บังเกอร์ หลุมเพลาะ และอื่น ๆ ในฐานต่าง ๆ ตามแนวชายแดน เพื่อพร้อมสำหรับการถอนทหาร ที่จะมีขึ้นหลัง ได้มีการประชุมกำหนดขึ้นตอนต่าง ๆ เป็นที่เรียบร้อย และในเรื่องนี้ ฝ่าย ขณะที่อินโดนีเซียแสดงความพร้อมที่จะส่งคณะผู้สังเกตการณ์ทันทีที่สามประเทศได้ทบทวนข้อกำหนด (TOR) การวางกำลังผู้สังเกตการณ์เรียบร้อยแล้ว และ

บรรยากาศการพบปะก่อนเริ่มการประชุม GBC ระหว่าง พล.อ.เตีย บัญ และ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ที่โรงแรมโซฟิเทล พนมเปญ ช่วงเช้าวันที่ ๒๑ ธ.ค.๒๕๕๔เพื่อสนองแนวทางเร่งถอนทหารจึงมีความจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยแหล่งข่าวระบุว่า การปลด พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา แล้วนำเอา พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต มานั่งว่าการแทนนั้น สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการที่ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ไม่ค่อยเต็มใจที่จะถอนทหาร ยื้อเรื่องให้ล่าช้าและผ่อนตามฝ่ายกองทัพที่มีท่าทีแข็งขืน จนถูกมองจากผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญของรัฐบาลพรรคเพื่อไทยว่าไม่ตามใจ ทำให้การถอนทหารคาราคาซัง กระทบต่อผลลัพธ์ปลายทาง คือสถานะของรัฐบาลในการควบคุมกองทัพและผลประโยชน์ในทะเล

สำหรับ พล.อ.อ.สุกำพล เพื่อนร่วมรุ่นเตรียมฯ ๑๐ และดองของนักโทษหนีคุกนั้น แหล่งข่าวระบุว่ามาเฟียดอนเมือง คนนี้นิสัยไม่เป็นทหาร ไม่ชอบการต่อต้าน ผลงานล่าสุดที่ขึ้นชื่อในกระทรวงเดิม คือ ตบโต๊ะเปรี้ยงพร้อมโพล่ง “จะทำมีอะไรมั๊ย?” หลังถูกคัดค้านในวงประชุมกู้ถนนสาย ๓๔๐ ที่ภายหลังก็ไม่สำเร็จและทำความฉิบหายให้ประเทศหลักพันล้าน ขณะบางคนอิ่มกระเป๋า

แหล่งข่าวได้ให้ความเห็นเป็นข้อสังเกตว่า การปรับเปลี่ยนตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงกลาโหม อาจนำไปสู่การทุบโต๊ะหักทหารเพื่อสนองความต้องการที่จะถอนกำลังของกองทัพออกจากพื้นที่ให้ได้โดยเร็วที่สุด ซึ่งเรื่องนี้ได้ตั้งข้อกังวลไว้ด้วยว่า แต่เดิมมีการทำความตกลงไว้ว่าหลังการถอนทหารและมีตำรวจเข้าแทนที่นั้น ก็จะยังใช้กำลังผสมเช่นเดิมในลักษณะ “ตำรวจคือทหาร” เพื่อรับประกันการปฏิบัติการ แต่ภายหลังการเปลี่ยนรัฐมนตรีข้อตกลงนี้อาจไม่เกิดขึ้น เพราะทิศทางของรัฐบาลชุดนี้มุ่งเน้นตำรวจเป็นใหญ่ในลักษณะรัฐตำรวจ หากมีสถานการณ์ฉุกเฉินเฉพาะหน้าเกิดขึ้นในพื้นที่ อาจมีความเสียหายและเกิดความสูญเสียกับฝ่ายไทย

ประการหนึ่ง นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ เคยประกาศกลางกรุงพนมเปญระหว่างการเดินทางเยือนอย่างเป็นทางการล่าสุด ว่า เมื่อสั่งให้ถอนทหารก็ต้องทำ ไม่สามารถทำตามอำเภอใจได้อย่างที่แล้วมา

DSCF0120 บ้านเรือนชาวกัมพูชาที่ปลูกเรียงรายรอบวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากนับตั้งแต่ช่วงปีใหม่ ปัจจุบันมีมากกว่า ๑๐๐ หลัง (ภาพถ่ายล่าสุดเมื่อ ๑๘ มกราคม ๒๕๕๔)
บ้านเรือนชาวกัมพูชาที่ปลูกเรียงรายรอบวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากนับตั้งแต่ช่วงปีใหม่ ปัจจุบันมีมากกว่า ๑๐๐ หลัง (ภาพถ่ายล่าสุดเมื่อ ๑๘ มกราคม ๒๕๕๔)

แหล่งข่าวอีกสายแสดงความกังวลต่อข้อตกลงการถอนทหารจะเป็นการเปิดช่องว่างและทำให้ฝ่ายไทยเสียเปรียบมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเรื่องจุดตรวจที่ยังตกลงกันไม่ได้ในการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ครั้งที่ผ่านมา และโยนให้เป็นหน้าที่ของคณะทำงานร่วม เดิมจุดตรวจที่กำหนดไว้มี ๓ จุด คือ ที่ช่องบันไดหัก หน้าบันไดทางขึ้นปราสาท และที่วัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ แหล่งข่าวระบุว่ายังมีช่องโหว่คือถนนหลังวัดแก้วฯ ที่กัมพูชาตัดขึ้นใหม่ในช่วงสองสามปีมานี้ เป็นเส้นทางที่ขึ้นจากช่องคานม้าเลียบหน้าผาทางตะวันตกของตัวปราสาท ไปถึงตัวปราสาทโดยไม่ต้องผ่านวัดแก้วฯ ซึ่งเปิดให้กัมพูชาสามารถทำอะไรก็ได้โดยสะดวก และพื้นที่บริเวณดังกล่าวก็อยู่ในอาณาบริเวณ ๔.๖ ตร.กม. ของไทย

อีกประการ แหล่งข่าวยังตั้งข้อสังเกตอีกด้วยว่า ฝ่ายไทยจะแน่ใจได้อย่างไรว่าชุมชนรอบวัดแก้ว บนถนนที่ขึ้นไปยังตัวปราสาท และบริเวณตลาด ที่ปัจจุบันมีเพิ่มขึ้นกว่าร้อยหลังนั้น เป็นชาวบ้านธรรมดาไม่ใช่ทหาร เพราะในทางการข่าวเป็นทราบกันดีอยู่ว่าแม่ค้าบนปราสาทไม่ใช่ชาวบ้านธรรมดา แต่เป็นทหารหญิงยศนายร้อยขึ้นไป รวมถึงบรรดาภรรยาของทหารใหญ่ในพื้นที่ และหลังจากที่ ครอบครัวทหารจำนวนมากที่เคยอยู่ในหมู่บ้านดังกล่าว ซึ่งหมายความว่าบรรดาชุมชนและพ่อค้าแม่ค้าบนพื้นที่ปราสาทพระวิหารนั้น ส่วนใหญ่ล้วนแต่เป็นทหารหรือครอบครัวทหารกัมพูชาแทบทั้งสิ้น ถอนหรือไม่ถอนทหาร กัมพูชาก็มีทหารตั้งบ้านเรือนอยู่เต็มพื้นที่เหมือนเดิม!

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website