สุกำพลพบเตีย บัญ ย้ำเตะถ่วงถอนทหารไม่ใช่เรื่องดี ตั้งใจทำตามศาลโลก

พล.อ.อ. สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม กับ พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา ระหว่างให้สัมภาษณ์ที่กระทรวงกลาโหมกัมพูชา วันนี้ (๒๘ พ.ค. ๒๕๕๕)ฟิฟทีนมูฟ — สุกำพล รมว.กลาโหม ระบุหลังหารือนอกรอบกับเตีย บัญ รมว.กลาโหมเขมร ระบุการเตะถ่วงถอนทหารไม่ใช่เรื่องที่ดี ตนเร่งคณะทำงานร่วมให้แก้ปัญหาโดยเร็ว ไทยตั้งใจปฏิบัติตามศาลโลก ส่วนเตีย บัญ ย้ำต้องการแก้ปัญหาเขตแดนและถอนทหารโดยเร็ว ระบุประชุมคณะทำงานร่วมนัดหน้าต้น มิ.ย.

วิทยุฝรั่งเศสสากลภาคภาษาเขมร วันนี้ (๒๘ พฤษภาคม ๒๕๕๕) รายงานอ้างการให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวของ พล.อ.อ. สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมไทย ภายหลังการพบหารือนอกรอบกับ พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา ระหว่างการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนเป็นวันแรกในวันนี้ ที่กรุงพนมเปญ โดย พล.อ.อ สุกำพล กล่าวว่าการเตะถ่วงเวลาในการแก้ปัญหาเขตแดนระหว่างไทยกับกัมพูชาไม่ใช่เรื่องที่ดี ดังนั้น ตนได้ผลักดันให้คณะทำงานร่วมไทย-กัมพูชา แก้ปัญหาให้ได้โดยเร็ว โดยประเทศไทยมีความตั้งใจที่จะปฏิบัติตามในเรื่องนี้ พร้อมระบุว่า ความล่าช้าเกิดจากพื้นที่ชายแดนมีทุ่นระเบิด ซึ่งเป็นอุปสรรคขัดขวางต่อการดำเนินการแสวงหาสันติภาพตามแนวชายแดนระหว่างประเทศทั้งสอง

ในการพบหารือนอกรอบ รัฐมนตรีกลาโหมไทยและกัมพูชา เห็นชอบรวมกันให้คณะทำงานร่วมประชุมครั้งที่ ๒ ในช่วงต้นเดือนมิถุนายน ที่ประเทศกัมพูชา ซึ่ง พล.อ.เตีย บัญ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า คณะทำงานร่วมไทย-กัมพูชา จะหารือเกี่ยวกับการถอนทหารออกจากพื้นที่ชายแดนใกล้ปราสาทพระวิหาร ตามมาตรการชั่วคราวของศาลโลก พร้อมยืนยันความต้องการของกัมพูชาว่าต้องการแก้ปัญหาเขตแดนและถอนทหารออกจากพื้นที่ขัดแย้งให้ได้โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

การประชุมคณะทำงานร่วมไทย-กัมพูชา (JWG – Joint Working Group) เพื่อหารือรายละเอียดการถอนทหาร เป็นผลสืบเนื่องจาก โดยการประชุมนัดแรกจัดขึ้นที่ประเทศไทย เมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา สองฝ่ายเห็นชอบที่จะปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราวของศาลโลก แต่ไม่ได้กำหนดวันถอนทหาร และวางกำลังผู้สังเกตการณ์ในพื้นที่

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.