ไอ้ปึ้งรับคำฮอว่าตามศาลโลก โวทหารที่เคยทำตามอำเภอใจตอนนี้อยู่ใต้ปูโง่แล้ว

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีต่างประเทศรัฐไทยใหม่ ระหว่างเข้าพบนายฮอ นำฮง รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา เมื่อช่วงเช้า (๒๙ ธ.ค. ๕๔)ฟิฟทีนมูฟ — สารเลวปึ้งเห็นฟ้องฮอ นำฮง ยินดีปฏิบัติตามมาตรการศาลโลกในการถอนทหาร โดยให้เป็นไปอย่างโปร่งใสตรวจสอบได้ โวทหารที่เคยทำตามอำเภอใจตอนนี้อยู่ใต้บังคับ น.ส.ปูโง่แล้ว สั่งถอนทหารก็ต้องทำตาม ส่วนฮอ บอกเข้าใจขั้นตอนภายในของไทยที่มติ GBC ต้องผ่านรัฐสภา เห็นชอบเร่ง JBC จัดทำหลักเขต

ศูนย์ข่าวต้นมะขามรายงานว่า เมื่อช่วงสาย (๒๙ ธันวาคม ๒๕๕๔) ภายหลังการพบพูดคุยระหว่างนายฮอ นำฮง รัฐมนตรีต่างประเทศ กับนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีต่างประเทศรัฐไทยใหม่ ในการเดินทางเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการวันแรก ที่กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ทั้งสองได้แถลงข่าวร่วมกัน ย้ำความเห็นพ้องต้องกันที่จะปฏิบัติตามมาตรการของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ แม้ว่าในประเทศไทยจะมีกลุ่มคัดค้านและผลักดันให้รัฐบาลเสนอให้กัมพูชาถอนคดีปราสาทพระวิหาร ก็ตาม

นายฮอ นำฮง รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา กล่าวภายหลังพบหารือเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง ว่า นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล เห็นชอบที่จะปฏิบัติตามคำสั่งของศาลโลกด้วยความโปร่งใสและตรวจสอบได้ กัมพูชาเคารพขั้นตอนการดำเนินการภายในของไทย ที่ต้องผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาก่อนเกี่ยวกับประเด็นปัญหานี้ พร้อมย้ำว่า เราได้เห็นชอบร่วมกันในการปฏิบัติตามมาตรการของศาลโลกอย่างโปร่งใส และสามารถตรวจสอบได้

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล กล่าวย้ำระหว่างแถลงข่าวร่วมว่า รัฐบาลของตนเห็นพ้องปฏิบัติตามมาตรการของศาลโลก และสองฝ่ายจะปฏิบัติตามด้วยความโปร่งใสและตรวจสอบได้ และเคารพตามมติที่ประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ครั้งที่ ๘ ที่นำโดยรัฐมนตรีกลาโหมของสองประเทศ การประชุมจีบีซีที่กรุงพนมเปญได้เห็นชอบตั้งคณะทำงานร่วมสองระหว่างสองประเทศ เพื่อกำหนดการถอนทหารภายใต้การตรวจสอบของอินโดนีเซีย

นายสุรพงษ์ กล่าวย้ำว่า ในขณะนี้ทหารไทยที่ก่อนหน้าเคยทำอะไรตามอำเภอใจนั้น ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทั้งหมดแล้ว ในเวลาที่จะมีการตัดสินใจให้ถอนทหารออกจากพื้นที่ขัดแย้ง ตามคำสั่งของศาลโลกและการสังเกตการณ์ของอินโดนีเซียนั้น พวกเขา (ทหารไทย) ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาล

นอกจากนี้ สองฝ่ายยังเห็นพ้องกันว่าจะผลักดันให้คณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา (JBC) เร่งดำเนินงานในการจัดทำหลักเขตจำนวน ๒๕ หลัก ที่อยู่นอกพื้นที่ปราสาทพระวิหาร เนื่องจากพื้นที่ปราสาทพระวิหารอยู่ระหว่างรอขั้นตอนของศาลโลก

เมื่อวันที่ ๒๓ ธันวาคม ตนจะได้เข้าพบกับทั้งนายฮอ นำฮง รัฐมนตรีต่างประเทศ และ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรี โดยในการหารือจะได้พยายามหาทางแก้ไขข้อพิพาทและข้อเจรจาที่ยังคั่งค้าง รวมถึงการเดินหน้าเจรจาการประชุมเจบีซี เพื่อให้การปักปันเขตแดนระหว่างสองประเทศสามารถเดินหน้าต่อไปได้ พร้อมระบุว่า “หลังจากพบท่านฮอ นำฮง เสร็จแล้ว สมเด็จฮุนเซน ก็ได้อนุญาตให้ผมได้เข้าพบท่านด้วย โดยในช่วงกลางคืน ท่านจะเลี้ยงข้าวผม ส่วนจะมีการโน้มน้าวให้กัมพูชายอมถอนฟ้องศาลโลกหรือไม่นั้น หากมีโอกาส ตนเองจะทำแน่นอน เพราะเป็นสิ่งที่ผมและท่านนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ได้หารือกัน สิ่งใดที่จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ เพื่อไม่ให้มีข้อบาดหมางระหว่างเรากับเพื่อนบ้าน ผมจะทำให้ดีที่สุด”

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website