เขมรย้ายชาวซวายจรุมแล้ว เปิดทางพัฒนาตามแผนบริหารจัดการฯ

ฟิฟทีนมูฟ — เขมรซุ่มย้ายชาวซวายจรุมพ้นพื้นที่ตั้งแต่เดือน ก.พ. เปิดทางสร้างที่ทำการยูเนสโกและองค์การพระวิหาร ล่าสุด นายซอ ทาวี ผู้ว่าฯ พระวิหาร เป็นประธานมอบเงินชดเชยชาวซวายจรุม ๒๕๓ ครอบครัว

svay-chrum1
แฟ้มภาพ: หมู่บ้านซวายจรุม ใกล้ปราสาทพระวิหาร ระหว่างการปะทะของทหารไทยและกัมพูชาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๕๔

กัมพูชาใช้โอกาสที่ชาวบ้านอพยพทิ้งบ้านเรือนระหว่างการปะทะกันบนพื้นที่รอบปราสาทพระวิหาร เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ย้ายชาวบ้านซวายจรุมไปอยู่ในพื้นที่จัดสรรใหม่ในหมู่บ้านรึเส็ย หรือบ้านไผ่ ซึ่งเป็นหมู่บ้านย่อยในหมู่บ้านธรรมชาติสมเด็จเดโช ตามแผนบริหารจัดการปราสาทพระวิหาร

ก่อนหน้านี้ นับตั้งแต่ปลาย มีคำสั่งให้ชาวบ้านซวายจรุมจำนวน ๒๕๓ ครอบครัว ย้ายออกจากพื้นที่ภายในหนึ่งสัปดาห์ เพื่อเปิดทางนำพื้นที่ของหมู่บ้านไปพัฒนาตามแผนบริหารจัดการ เป็นที่ตั้งสำนักงานองค์การพระวิหารและยูเนสโก รวมถึงเป็นเขตกันชน แต่ชาวบ้านดังกล่าวต่อต้านคำสั่ง เมื่อต้นปี วันที่ ๑๗ มกราคม และเมื่อเกิดเหตุปะทะกันด้วยอาวุธในเดือนกุมภาพันธ์  ชาวบ้านอพยพออกจากพื้นที่ ข่าวการไล่ที่ชาวบ้านซวายจรุมเงียบหายไปหลายเดือน กระทั่งรายงานล่าสุดในสื่อของกัมพูชา เปิดเผยว่าชาวบ้านดังกล่าวได้ย้ายไปอยู่ที่หมู่บ้านจัดสรรใหม่ รับที่ทำกินและเงินชดเชยตามข้อเสนอเดิมของรัฐบาลกัมพูชา ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาชาวบ้านได้รับเงินชดเชยจากรัฐบาลโดยมีผู้ว่าเขตพระวิหารเป็นประธานมอบเงินดังกล่าว

ตามรายงานของเว็บไซต์โทรทัศน์บายนและหนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่เมื่อช่วงเย็น ๑๖ พฤษภาคม ๒๕๕๔ ระบุว่าชาวบ้านที่เคยอาศัยอยู่ในบริเวณซวายจรุม1 จำนวน ๒๕๓ ครอบครัว ซึ่งได้ย้ายไปอยู่ในหมู่บ้านรึเส็ย2 ตำบลกันต๊วด3 อำเภอจอมกสาน4 แต่ละครอบครัวได้รับที่ดินชดเชยขนาด ๑๐๐x๕๐ เมตร เมื่อเดือนกุมพาพันธ์ ๒๕๕๔ ได้เบิกเครื่องไม้และสังกะสีเพื่อสร้างบ้านไปแล้วจำนวน ๑๐๗ ครอบครัว

เมื่อวันที่ ๑๕ พฤษภาคม ที่ผ่านมา ชาวบ้านจำนวน  ๒๕๓ ครอบครัวดังกล่าวได้รับมอบเงินชดเชยจากรัฐบาลครอบครัวละ ๒ ล้านเรียล โดยมีนาย ซอ ทาวี5 ผู้ว่าเขตพระวิหาร และเป็นประธานเลขาธิการคณะทำงานพิเศษระดับชาติพื้นที่พระวิหาร เป็นประธานการมอบเงินชดเชย

ในพิธีมอบเงินดังกล่าวนั้น นายซอ ทาวี เปิดเผยว่าชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านธรรมชาติ ปัจจุบันมีจำนวนทั้งสิ้น ๑,๒๔๕ ครอบครัว รวมชาวบ้านซวายจรุม ๒๕๓ ครอบครัวที่ย้ายเข้ามา ภายใต้การเอาใจใส่อย่างสูงสุดของหัวหน้ารัฐบาล กล่าวคือ หมู่บ้านธรรมชาติสมเด็จเดโช6 มีความเจริญอย่างรวดเร็วในทุกด้าน ได้มีการสร้างถนน โรงเรียน โรงพยาบาล และวัดวาอาราม

--------------------------------------
  1. ស្វាយជ្រុំ []
  2. หมู่บ้านไผ่ — ភូមិ​ឫស្សី​ []
  3. ឃុំ​កន្ទួត []
  4. ស្រុក​ជាំក្សាន្ត​ []
  5. ស​ ថាវី​ []
  6. ភូមិធម្មជាតិ​សម្តេច​តេជោ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website