รองผู้ว่าฯพระวิหารอ้างชาวสวายจรุมยอมรับทางออกรัฐบาลย้ายที่อยู่

แฟ้มภาพ: ชาวสวายจรุมประท้วงที่กรุงพรมเปญขอให้รัฐบาลอนุญาตให้อยู่อาศัยในหมู่บ้านตลอดไปฟิฟทีนมูฟ – ซอ ทารี รองผู้ว่าฯ พระวิหารเขมร เผยชาวสวายจรุม ๒๕๐ ครอบครัว เห็นชอบทางออกของรัฐบาล ยอมย้ายไปอยู่หมู่บ้านสันติภาพสมเด็จเดโชที่จัดให้ ระบุรัฐชดเชยความเสียหายบ้านเรือนนากการที่ถูกไทยยิงโจมตีเมื่อเดือน ก.พ. ๕๔ อีกด้วย

ศูนย์ข่าวต้นมะขาม รายงานอ้างนายซอ ทารี รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระวิหาร ระบุว่า วานนี้ (๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕) ชาวสวายจรุม ๒๕๐ ครอบครัว ที่ประท้วงต่อต้านการไล่ที่ให้ออกจากหมู่บ้านสวายจรุม ต.กันต๊วต อ.จอมกะสานต์ จ.พระวิหาร ยอมรับทางออกของรัฐบาล เห็นชอบย้ายไปอยู่ที่หมู่บ้านสันติภาพสมเด็จเดโช1

นายซอ ทารี แถลงว่าชาวบ้านจำนวน ๒๕๐ ครอบครัว ตกลงใจไปอยู่ที่หมู่บ้านสันติภาพสมเด็จเดโช ปล่อยพื้นที่ซึ่งเคยอยู่อาศัยมาแต่เดิมให้เป็นพื้นที่อนุรักษ์และพัฒนาตามแผนของหน่วยงานจังหวัด ทางออกดังกล่าว รัฐบาลได้เห็นชอบมอบที่ดินเพิ่มใช้กับชาวบ้านครอบครัวละ ๒ เฮกเตอร์ (๑๒ ไร่ ๒ งาน) ส่วนครูอาจารย์และตัวแทนชาวบ้านที่นำประท้วงและถูกเจ้าหน้าที่จับกุมส่งฟ้องศาลนั้น รัฐบาลจะเข้าแทรกแซงให้การช่วยเหลือ เพื่อให้หลุดพ้นจากการถูกตั้งข้อหาทั้งหมด

รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระวิหารยังกล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐบาลเห็นชอบจ่ายเงินชดเชยความเสียหายให้กับบ้านเรือนของชาวบ้าน ที่ได้รับความเสียหายจากการถูกยิงโจมตีโดยทหารไทยเมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้วด้วย

เมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา คณะทำงานระดับชาติพื้นที่ปราสาทพระวิหาร ซึ่งมีนายซอ ทารี ร่วมด้วย ได้เข้าไล่ที่ชาวบ้านสวายจรุม ใช้เครื่องจักรกลหนักรื้อทำลายบ้านพักอาศัย วัดและโรงเรียนในชุมชน และทำพิธีส่งมอบพื้นที่ให้กับองค์การพระวิหารแห่งชาติของกัมพูชา เพื่อนำไปพัฒนาตามแผนบริหารจัดการปราสาทพระวิหาร หมู่บ้านสวายจรุมที่อยู่ห่างจากปราสาทพระวิหาร ประมาณ ๑๕ กม. นั้น เป็นพื้นที่ในเขตกันชนของการขึ้นทะเบียนมรดกโลกปราสาทพระวิหาร ช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ตัวแทนชาวสวายจรุมได้เดินทางเข้ากรุงพนมเปญเพื่อขอให้ฮุน เซน นายกรัฐมนตรี และนางบุน นานี เข้าแทรกแซงให้การช่วยเหลือ ให้สิทธิ์พวกตนได้อยู่อาศัยในหมู่บ้ายสวายจรุมไปตลอด มีรายงานว่า ครอบครัวทหารส่วนหนึ่งได้ย้ายขึ้นมาตั้งชุมชนรอบวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ ใกล้กับปราสาทพระวิหาร ซึ่งรุกล้ำพื้นที่ ๔.๖ ตร.กม. ของไทย ทำให้บริเวณดังกล่าวมีครอบครัวทหารกัมพูชาอยู่อาศัยอย่างหนาแน่นกว่าร้อยหลังคาเรือน นอกจากนี้ รัฐบาลกัมพูชาได้มอบหมายให้บริษัทของนายลี ยงพัต นักธุรกิจผู้กว้างขวางในแนวชายแดนไทย-กัมพูชา เข้าพัฒนาพื้นที่เพื่อรองรับธุรกิจการท่องเที่ยว

--------------------------------------
  1. ភូមិសន្តិភាពសម្តេចតេជោ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website