เสียงระเบิดดังที่ตามาเรีย พระวิหารตึงเครียด

แฟ้มภาพ: ทหารไทยประจำการในพื้นที่ภูมะเขือฟิฟทีนมูฟ — แหล่งข่าวเผยมีเสียงระเบิดดังที่ห้วยตามาเรียเมื่อช่วงเช้า ไม่ทราบเกิดจากฝ่ายใด สถานการณ์ตึงเครียดตลอดวัน สองฝ่ายหลบในบังเกอร์พร้อมเฝ้าระวัง ขณะทหารเขมรที่ช่องซำแตอุ่นเครื่องรถถัง T-55 พร้อมทุกวัน

แหล่งข่าวในพื้นที่เขาพระวิหาร รายงาน ช่วงเช้าตรู่วันนี้ (๖ ธ.ค. ๒๕๕๔) มีเสียงระเบิดที่บริเวณห้วยตามาเรีย ใกล้กับภูมะเขือ ทางตะวันตกของปราสาทพระวิหาร แหล่งข่าวระบุว่าเสียงระเบิดดังกล่าวดังกว่าระเบิดปกติ ไม่ใช่เสียงของกับระเบิดแสวงเครื่องที่ทหารกัมพูชาวางไว้ ทหารสองฝ่าย ไทยและกัมพูชาต่างไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด และไม่เข้าไปตรวจสอบในจุดเกิดเหตุ ฝ่ายกัมพูชากล่าวหาว่าทหารไทยเข้าไปลาดตระเวนในพื้นที่ ขณะทหารไทยมองว่าเสียงระเบิดเกิดจากทหารกัมพูชา

ตลอดวัน สถานการณ์ในพื้นที่เขาพระวิหารมีความตึงเครียด ทั้งสองฝ่ายประจำการอยู่ในบังเกอร์พร้อมเฝ้าระวัง สายข่าวของกัมพูชาตรวจสอบสถานการณ์ในพื้นที่ฝั่งไทยต่อเนื่องตลอดวัน จับตาความเคลื่อนไหว เช่น อพยพพลเรือนออกนอกพื้นที่ แต่กิจกรรมในหมู่บ้านยังเป็นปกติ

ห้วยตามาเรียอยู่ในพื้นที่ ๔.๖ ตร.กม. ของไทย มีการปัญหาการอ้างสิทธิ์ล่วงล้ำของกัมพูชาโดยอ้างแผนที่ระวางดงรัก มาตราส่วน ๑:๒๐๐,๐๐๐ นอกจากนี้ เมื่อเดือนตุลามคม ๒๕๕๑ มีรายงานว่า กัมพูชาได้เข้ามาตั้งฐานและวางกับระเบิดไว้จำนวนมาก เป็นผลให้ทหารในสังกัด พัน.ร.๑๖๒/ร.๑๖ พัน.๒ ระหว่างลาดตระเวน เหยียบกับระเบิดได้รับบาดเจ็บหนึ่งนาย เมื่อช่วงค่ำวันที่ ๒ เมษายน ๒๕๕๒

นอกจากนี้ แหล่งข่าวรายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของทหารกัมพูชา ที่ประจำการในพื้นที่ช่องซำแต ใกล้กับเขาสัตตะโสม ทางตะวันออกของปราสาทพระวิหาร ว่า มีการเตรียมความพร้อมรถถัง โดยอุ่นเครื่องรถถังรุ่น T-55 วันละ ๒๐ นาที ต่อเนื่องทุกวัน

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website