ตาเมือน-ตาควายสงบหลังเจรจาหยุดยิง

ฟิฟทีนมูฟ – ผู้บัญชาการทหารเขมรประจำพื้นที่ตาเมือน-ตาควาย เผยสถานการณ์สงบหลังเจรจาหยุดยิง หลังจาก ๔ พ.ค. ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง สองฝ่ายอยู่ในที่ตั้ง ด่านพรมแดนเปิดขาวเขมรนำเสื้อผ้า ของป่า เข้ามาค้าขายตามปกติ ชาวบ้านได้รับคำร้องขอให้ช่วยตรวจสอบลูกปืนใหญ่ที่ไทยยิงเข้าไปและแจ้งเจ้าหน้าที่

ทหารกัมพูชาขณะกำลังเฝ้าระวังตามแนวพรมแดนด้านตาเมือน-ตาควาย
แฟ้มภาพ: ทหารกัมพูชาขณะกำลังเฝ้าระวังตามแนวพรมแดนด้านตาเมือน-ตาควาย

สถานการณ์ชายแดนด้านปราสาทตาเมือนธม ปราสาทตาควาย และปราสาทคะนาทะมาดูน1 มีความสงบเรียบร้อย ตามรายงานของหนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพ วันนี้ (๒๕ พฤษภาคม ๒๕๕๔) พันเอกเนี้ยก วงษ์2 รองผู้บัญชาการและเป็นเสนาธิการกองพลทหารราบที่ ๔๒3 เปิดเผยว่า ทหารไทยและทหารกัมพูชาที่ปะทะด้วยอาวุธและสู้รบกันเป็นเวลาหลายวันนั้น ได้ยุติลง โดยผู้นำทหารระดับสูงของไทยได้หาทางเจรจากันเพื่อยุติการปะทะตามแนวพรมแดนไทย-กัมพูชา แม้มีการเจรจากันในระดับภูมิภาคแต่ทหารไทยก็ยังปะทะด้วยอาวุธจนถึงวันที่ ๓-๔ พฤษภาคม ที่ผ่านมา จากนั้นจึงมีความสงบเรียบร้อยจนถึงปัจจุบัน สถานการณ์ตามแนวตะเข็บไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ทหารทั้งสองฝ่ายยังอยู่ในแนวของตัวเอง

ขณะที่นายวาต บารานีน4 หัวหน้าสำนักงานศาลากลางจังหวัดอุดรมีชัย กล่าวถึงการปะทะกันระหว่างทหารไทยและกัมพูชาในช่วงที่ผ่านว่า ประชาชนชนเขมรที่อาศัยอยู่ตามแนวตะเข็บพรมแดนนับหมื่นได้ละทิ้งบ้านเรือนเพื่อความปลอดภัย โดยมีที่ตั้งรับผู้อพยพจำนวน ๙ แห่ง ในอำเภอสำโรง ได้รับความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญและจากกาชาดกัมพูชา พร้อมทั้งได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่จังหวัดตลอดระยะเวลาดังกล่าว นอกจากนี้ยังระบุว่า หลังเหตุการณ์สงบ เจ้าหน้าที่เขตได้ขอให้ชาวบ้านช่วยรวบรวมลูกปืนที่ไทยยิงเข้ามา แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่จังหวัด

นายเนตย์ ดารา5 หัวหน้าด่านพรมแดนนานาชาติ เปิดเผยว่าจังหวัดอุดรมีชัย มีด่านพรมแดนนานาชาติทั้งสิ้น ๒ แห่ง คือ ด่านโอร์เสม็ด6 ในแขวงโอร์เสม็ด เมืองสำโรง และด่านจวม7 ตำบลตรอเปรียงเบร็ยย์8 อำเภออันลงแวง9 ด่านพรมแดนทั้งสองนี้จะเปิดจะปิดก็จากฝ่ายไทยเท่านั้น เมื่อวันที่ ๒๒ เมษายน มีการปะทะที่ตาเมือน และปราสาทตาควาย ฝ่ายไทยได้ปิดด่านทั้งสองจนกระทั่งวันที่ ๔ พฤษภาคม เมื่อด่านกลับมาเปิดอีกครั้ง ชาวบ้านฝั่งกัมพูชาก็นำเอาเสื้อผ้า เห็ด พืชผักตามป่า เข้าไปขายในตลาดฝั่งไทยตามปกติ

--------------------------------------
  1. ប្រាសាទ​ខ្នា​រថ្មដូន []
  2. វរ​សេនីយ៍​ឯក នាក់​ វង្ស​ []
  3. កង​ពល​ថ្មើរ​ជើង​​លេខ​៤២​ []
  4. វ៉ាត​ ប៉ារ៉ា​នីន []
  5. នេត្យ ដារ៉ា []
  6. អូរ​ស្មាច់​ []
  7. ជាំ​ []
  8. ​ត្រពាំង​ប្រីយ៍ []
  9. ​អន្លង់​វែង []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.