เตียบัญกลับจากเยือนจีน-เผยจีนไม่ออกปากให้ของ

แฟ้มภาพ: พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชาฟิฟทีนมูฟ – เตีย บัญ กลับถึงพนมเปญหลังเดินทางเยือนจีนร่วมสัปดาห์เพื่อศึกษาดูงานและกระชับความสัมพันธ์ อีกทั้งประสานความร่วมมือทางทหาร เผยได้พบ รมว.กลาโหม และ ปธน.จีน พร้อมได้เยี่ยมชมหน่วยทหารจีนจำนวนหนึ่ง รวมทั้งลงนามความร่วมมือระหว่างสองประเทศ แต่จีนไม่เอ่ยปากให้ความช่วยเหลือแต่อย่างใด

พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา เดินทางกลับถึงพนมเปญแล้วเมื่อช่วงค่ำวานนี้ ภายหลังเดินทางเยือนจีนเพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางทหารร่วมสัปดาห์ โฆษกกระทรวงฯ ระบุประสบความสำเร็จในการกระชับความสัมพันธ์ด้านการทหารระหว่างประเทศทั้งสอง ตามรายงานของสำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา (๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๔)

ตามการเปิดเผยเมื่อช่วงเช้าของ พล.ท.ชุม โซะเจียต โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ระบุว่าการเดินทางดูงานของ พล.อ.เตีย บัญ ที่ประเทศจีนเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ ระหว่างวันที่ ๒๐-๒๖ มิถุนายน ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี โดยได้ร่วมหารือกับรัฐมนตรีกลาโหมของจีน และคณะตัวแทนกัมพูชาได้รับเชิญไปเยี่ยมชมหน่วยทหารของจีนจำนวนหนึ่ง และได้ร่วมหารือกับประธานาธิบดีจีนด้วยเช่นกัน

พล.ท.ชุม โซะเจียต กล่าวอีกว่า กัมพูชาได้ประสานความร่วมมือทางด้านการทหารกับจีน และได้กระชับจุดยืนสมัครสมานอย่างเหนียวแน่นของประเทศทั้งสอง ในการเดินทางดูงานดังกล่าว ประเทศจีนไม่ได้พูดคุยเรื่องความช่วยเหลือใดที่จะมีให้กับกัมพูชา เพียงแต่มีการลงนามในพิธีสารความร่วมมือระหว่างประเทศทั้งสองเท่านั้น

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website