เตีย บัญ ถึงพนมเปญโวยจีบีซีเหลวไทยไม่ยอมไปประชุม-อินโดฯเตรียมจัดอีก

ฟิฟทีนมูฟ – เตีย บัญ กลับถึงพนมเปญแล้วเช้าวันนี้ ระบุการประชุม GBC เหลวเพราะไทยไม่ไปร่วมประชุม เผยรู้อยู่แล้วแต่กัมพูชาก็ไปตามกำหนด ระบุอินโดฯ เตรียมให้มีประชุมระหว่าง รมต.กลาโหมไทย-เขมรอีกครั้งในอนาคต ฟุ้งอยากได้ผู้สังเกตการณ์ไว ๆ กัมพูชาเคารพมติมนตรีความมั่นคงและอาเซียน เผยฮุน มาเณต ร่วมคณะไปด้วย

พล.อ.เตีย บัญ เดินทางกลับถึงพนมเปญเมื่อช่วงเช้า ๙ เม.ย. ๒๕๕๔ หลังคว้าน้ำเหลวจากการประชุม GBC ที่อินโดนีเซีย  พล.อ.เตีย บัญ เดินทางกลับถึงพนมเปญเมื่อช่วงเช้า ๙ เม.ย. ๒๕๕๔ หลังคว้าน้ำเหลวจากการประชุม GBC ที่อินโดนีเซีย
พล.อ.เตีย บัญ เดินทางกลับถึงพนมเปญเมื่อช่วงเช้า ๙ เม.ย. ๒๕๕๔ หลังคว้าน้ำเหลวจากการประชุม GBC ที่อินโดนีเซีย

บายนทีวีของกัมพูชาเมื่อช่วงสาย วันที่ ๙ เมษายน ๒๕๕๔ รายงานผลการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปหรือ GBC ว่าล้มเหลวเนื่องจากฝ่ายไทยไม่ซื่อตรงไม่ยอมไปร่วมประชุม โดยเนื้อหาข่าวระบุว่า รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมกัมพูชา พล.อ.เตีย บัญ และ พล.ต.ฮุน มาเณต1 รองผู้บัญชาการกองทัพบก 2 ได้นำคณะตัวแทนกัมพูชาที่เดินทางร่วมการประชุม GBC ที่เมืองบอกอร์ ประเทศอินโดนีเซีย กลับถึงพนมเปญแล้วเมื่อช่วงเช้าทีผ่านมา

พล.อ.เตีย บัญ ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวระบุว่า การประชุมดังกล่าวไม่ได้รับผลอะไรเลย เนื่องจากฝ่ายไทยไม่ไปร่วมประชุม นอกจากนี้ยังได้กล่าวอีกว่า ประธานอาเซียนจะเตรียมให้มีการประชุมระหว่างรัฐมนตรีกลาโหมไทย-กัมพูชา ในอนาคต ซึ่งประเทศอินโดนีเซียจะเป็นผู้กำหนดสถานที่และเวลาสำหรับการประชุม

สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชาวันเดียวกัน รายงานการให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.เตีย บัญ ที่ระบุว่าการประชุมดังกล่าวไม่ได้อะไรเลย ซีอีเอ็นระบุว่า พล.อ.เตีย บัญ พร้อมด้วยคณะตัวแทนเดินทางกลับถึงพนมเปญเมื่อเวลา ๑๐.๓๐ น.  โดยได้ยืนยันกับผู้สื่อข่าวว่า การเดินทางของตนไปประเทศอินโดนีเซียครั้งนี้ไม่ได้รับผลอะไร เพราะฝ่ายไทยไม่ไปร่วมประชุม และได้ยืนยันว่า ความจริงกัมพูชารู้ผลล่วงหน้าอยู่แล้ว แต่คณะตัวแทนกลาโหมกัมพูชาก็ไปตามกำหนด

นอกจากนี้ พล.อ.เตีย บัญ ยังกล่าวอีกว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซีย นายมาร์ตี นาตาเลกาวา ได้ยืนยันว่า จะเตรียมให้มีการประชุมร่วมระหว่างรัฐมนตรีกลาโหมของกัมพูชาและไทย ในอนาคต ที่อินโดนีเซียจะเป็นผู้กำหนดสถานที่ประชุม และเป็นผู้ประสานงาน

พล.อ.เตีย บัญ ยืนยันว่าต้องการให้มีผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียโดยเร็ว และ กัมพูชาเคารพตามคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และผลการประชุมเมื่อวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย และขอยืนยันว่าในจำนวนสมาชิกคณะตัวแทนมี พล.ต.ฮุน มาเณต บุตรชายของสมเด็จฮุน เซน ร่วมด้วย

--------------------------------------
  1. ឯក​ឧត្តម​ឧត្តម​សេនីយ៍​ទោ​ ហ៊ុន​ ម៉ាណែត​ []
  2. មេ​បញ្ជា​ការ​រង​កង​ទ័ព​ជើង​គោក []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website