เตียบัญเผยไม่รู้เป็น ปธ.ร่วมผู้สังเกตการณ์-ระบุ ๔.๖ ไทยสร้างเรื่องเพื่อรุกราน

ฟิฟทีนมูฟ – เตีย บัญ รมว.กลาโหมเขมรเผยยังไม่ทราบเรื่องที่จะให้เป็นประธานร่วมของผู้สังเกตการณ์อาเซียน ไทย-เขมรต่างเป็นเหมือนพี่น้องไม่อยากเห็นสู้รบกัน ควรเจรจากันอย่างสันติ ก่อนตบท้ายพื้นที่ ๔.๖ ตร.กม. ไทยกุขึ้นเองเพื่อรุกรานกัมพูชา เขมรไม่เคยมีพื้นที่ ๔.๖ ตร.กม.

พลเอกเตีย บัญ ระหว่างตรวจเยี่ยมความเป็นอยู่ทหารที่ปราสาทพระวิหารเมื่อ ๕ มกราคม ๒๕๕๔ โดยถ่ายรูปร่วมกับซเร็ย ฑึก (ซ้ายสุด) เจีย ดารา (คนที่สองจากซ้าย) และทหารพรานไทย (ชุดดำ)
แฟ้มภาพ: พลเอกเตีย บัญ ระหว่างตรวจเยี่ยมความเป็นอยู่ทหารที่ปราสาทพระวิหารเมื่อ ๕ มกราคม ๒๕๕๔ โดยถ่ายรูปร่วมกับซเร็ย ฑึก (ซ้ายสุด) เจีย ดารา (คนที่สองจากซ้าย) และทหารพรานไทย (ชุดดำ)

หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ ๒๒ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานว่า หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์วันที่ ๒๑ มีนาคม ได้ระบุว่าการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปที่ประเทศอินโดนีเซีย วันที่ ๗-๘ เมษายน ที่จะถึงนี้ ทั้งสองฝ่ายได้เห็นชอบให้รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของทั้งสองฝ่ายเป็นประธานร่วม หนังสือพิมพ์ดังกล่าวระบุว่า รัฐมนตรีกลาโหมทั้งสองไม่เพียงแค่เป็นประธานร่วมในการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปเท่านั้น แต่ควรต้องเป็นประธานร่วมของคณะผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียเมื่อเข้ามาทำการตรวจสอบ (การหยุดยิง) อีกด้วย

รัฐมนตรีกลาโหมที่จะต้องเป็นประธานร่วมในการประชุมพิเศษที่จะมีขึ้นนั้น ฝ่ายกัมพูชามีพลเอกเตีย บัญ1 รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา และฝ่ายไทย พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีกลาโหมไทย

พลเอกเตีย บัญ ระบุว่าได้ทราบแล้วว่าตนจะต้องเป็นประธานร่วมในการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปที่ประเทศอินโดนีเซีย ร่วมกับพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีกลาโหมไทย แต่ตนยังไม่ทราบหรือได้รับการติดต่อเรื่องการเป็นประธานร่วมคณะผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซีย

พลเอกเตีย บัญ กล่าวว่า “เราต้องการให้มีสันติภาพสำหรับประเทศทั้งสอง ไม่ต้องการเห็นการสู้รบตามแนวพรมแดนอีก ประเทศเราทั้งสองมันเหมือนกับว่าพี่น้องของตัวไปแล้ว2 เรื่องอะไรเราจะมาสู้รบกันด้วยอาวุธอีกล่ะ เพราะสมัยนี้แล้ว การประชุมหารือกันโดยสันติมันยิ่งมีความจำเป็นและสำคัญมาก”

การที่หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ได้ระบุว่า กัมพูชาได้เรียกร้องให้มีจุดตรวจการณ์พรมแดนจำนวน ๑๕ แห่ง เมื่อคณะผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียมาถึงนั้น จุดตรวจทั้ง ๑๕ แห่งดังกล่าวตั้งอยู่ในพื้นที่ ๔.๖ ตร.กม. ใกล้ปราสาทพระวิหาร แต่รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชายืนยันว่า “เราไม่มีที่ดิน ๔.๖ ตร.กม.นั่นหรอก ที่ดิน ๔.๖ ตร.กม.นั่นเป็นไทยฝ่ายเดียวที่สร้างขึ้น เรียกขึ้นเพื่อรุกรานกัมพูชาเท่านั้น”

--------------------------------------
  1. ទៀ បាញ់ – เตีย บัญ []
  2. หมายถึงไทยกับกัมพูชามีสภาพเหมือนเป็นพี่น้องกัน []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website