เตีย บัญ เผยน้ำท่วมกรุงเทพขวางการประชุม GBC

พล.อ.เตีย บัญ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชาฟิฟทีนมูฟ – เตีย บัญ เผยน้ำท่วมกรุงเทพฯ ส่งผลต้องเลื่อนการประชุม GBC เพราะทหารไทยต้องไปช่วยน้ำท่วม หลังน้ำลดจะเรียกไทยมาคุยเพื่อปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราวศาลโลก ย้ำจุดยืนต้องมีผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซีย

พล.อ.เตีย บัญ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา เปิดเผยระหว่างเป็นประธานพิธีฉลองครบรอบ ๕๘ ปี การก่อตั้งกองทัพแห่งชาติกัมพูชา เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๔) ว่า เนื่องจากกรุงเทพกำลังประสบปัญหาน้ำท่วมอย่างหนัก และกองทัพไทยก็เข้าร่วมในการช่วยเหลือแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ดังนั้น เราคิดว่า การประชุม GBC จะจัดขึ้นหลังน้ำลด ซึ่งตอนนั้นเราจะเชิญไทยมาประชุมเพื่อปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ

พล.อ.เตีย บัญ กล่าวต่อว่า การปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ในการถอนทหารออกจากเขตปลอดทหาร นั้น ต้องมีความเห็นชอบร่วมกันของทั้งสองฝ่าย ซึ่งต้องจัดให้มีการประชุม GBC เพื่อกำหนดเวลาสำหรับการถอนทหารออกจากพื้นที่ นอกจากนี้ยังได้ย้ำจุดยืนของกัมพูชาในการถอนทหารว่าต้องมีผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียมาประจำการในพื้นที่

พิธีฉลองครบรอบปีที่ ๕๘ ในการก่อตั้งกองทัพแห่งชาติกัมพูชา จัดขึ้นที่กระทรวงกลาโหมเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทั้งนี้ กองทัพแห่งชาติกัมพูชาก่อตั้งเมื่อวันที่ ๙ พฤศจิกายน ๒๔๙๖

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website