เตีย บัญ เผย GBC อาจเลื่อน-ย้ำต้องถอนทหารเปลี่ยนไม่ได้

พล.อ.เตีย บัญ ในพิธีต้อนรับหน่วยทหารเก็บกู้ระเบิดกัมพูชา ที่กลับจากการปฏิบัติภารกิจกองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ ที่ประเทศซูดาน ๕ ก.ย.๕๔ฟิฟทีนมูฟ – เตีย บัญ รมต.กลาโหมเขมร เผยการประชุม GBC ที่กำหนดจัดพร้อมการเยือนเขมรของ รมต.กลาโหมไทย อาจเลื่อนเพราะไทยต้องจัดเตรียมโครงสร้าง GBC ใหม่ การประชุมเตรียมการของกองเลขานุการสองฝ่าย ๗-๘ ก.ย. นี้ ต้องเลื่อนเช่นกัน นอกจากนี้การถอนทหารออกจากพื้นที่ปลอดทหารต้องทำ ใครก็เปลี่ยนไม่ได้

สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา (๕ กันยายน ๒๕๕๔) รายงานอ้างการให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา หลังร่วมพิธีต้อนรับหน่วยทหารเก็บกู้ระเบิดกัมพูชา ที่กลับจากการปฏิบัติภารกิจกองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ ที่ประเทศซูดาน โดยยืนยันว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไทยจะเดินทางเยือนกัมพูชา ในเดือนกันยายนนี้

พล.อ.เตีย บัญ กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ที่นำโดยรัฐมนตรีกลาโหมของประเทศทั้งสอง อาจต้องเลื่อนออกไป เนื่องจากองค์ประกอบของคณะกรรมการชายแดนทั่วไปของไทย ซึ่งโครงสร้างส่วนมากเป็นนายทหาร ดังนั้น ไทยต้องเตรียมโครงสร้างเหล่านี้ใหม่ เพื่อเข้าร่วมการประชุมที่กำหนดจัดที่กัมพูชา พร้อมกล่าวต่อว่า การประชุมดังกล่าว ได้มีการเห็นชอบจากสองฝ่าย เบื้องต้นเรากำหนดว่า การประชุมจะจัดขึ้นเมื่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไทย ซึ่งเพิ่งเข้ารับตำแหน่งเดินทางมาเยือนกัมพูชา แต่ดูเหมือนว่าอาจต้องเลื่อนออกไป

รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา เปิดเผยว่า ส่วนการประชุมที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ ๗-๘ กันยายน นั้น ซึ่งเป็นการประชุมกองเลขาธิการของคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทย-กัมพูชา ที่นำโดยนายทหารของกัมพูชาและไทย ที่โรงแรมพนมเปญในกรุงพนมเปญ อาจต้องเลื่อนออกไปด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ พ.อ.เตีย บัญ กล่าวถึงการถอนทหารออกจากพื้นที่ปลอดทหาร ว่า เราได้เห็นชอบแล้ว คือ ปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ไม่มีผู้ใดเปลี่ยนแปลงได้ แต่การถอนทหารต้องมีการหารือกันก่อน โดยต้องพูดคุยกับฝ่ายไทยให้ชัดเจน และพูดคุยกับผู้ที่จะต้องเข้าไปป้องกันพื้นที่นั้น

ขณะที่ นายไพ ซีพาน เลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรี และเป็นรองประธานคณะทำงานประสานงานข่าวสารจากสมรภูมิแนวหน้า เปิดเผยว่า การประชุมกองเลขานุการของคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทย-กัมพูชา ที่กำหนดจัดขึ้นในวันที่ ๗-๘ กันยายน จำเป็นต้องเลื่อนออกไปเนื่องจากฝ่ายไทยมีความผิดพลาดทางเทคนิค ไม่สามารถเข้าร่วมการประชุมได้ ส่วนการพบหารือระหว่างรัฐมนตรีกลาโหมของสองประเทศยังไม่ได้กำหนดวันชัดเจน

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website