เตียบัญบอก ฮ.ไทยละเมิดดินแดน เขมรแค่ยิงขู่ให้ออกไป

ภาพเฮลิคอปเตอร์ แบบเบล ๒๑๒ ที่ถูกยิงจากเฟชบุ้คของ Hall Jarinya ซึ่งภรรยานักบินส่งมาให้เป็นหลักฐานฟิฟทีนมูฟ – เตีย บัญ ระบุ ฮ.ไทยละเมิดดินแดนพยายามจะลงจอดในเขตเขมร จึงต้องยิงไล่ออกไป ส่วนโฆษกกลาโหมเขมรบอกมีการยิงต่อสู้ ฝ่ายเขมรแค่ยิงขู่ด้วย AK-47 ไม่ได้ยิงใส่ ฮ. ส่วนไทยตอบโต้ด้วยปืนไม่ทราบชนิด ขณะที่ ผบ.นาวิกฯ ไทยระบุ ไทยบินส่งเสบียงปกติ ไม่ได้ล้ำแดนแต่ถูกเขมรยิงโจมตี ฝ่ายไทยไม่ได้ยิงตอบโต้ ส่งหนังสือประท้วงแล้ว และเตรียมหารือสองฝ่าย

ด้วยปืน AK-47 ร่วมร้อยนัดวานนี้นั้น ตามรายงานของศูนย์ข่าวต้นมะขาม พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา ระบุว่าฝ่ายไทยพยายามลงจอดในดินแดนกัมพูชาโดยไม่มีเหตุผล จึงต้องบังคับให้ออกไป

พล.อ.เตีย บัญ กล่าวว่า “เฮลิคอปเตอร์ของไทยนี้ ต้องการมาลงในดินแดนกัมพูชา แต่เราไม่ให้ลง มันไม่สมเหตุผล ที่แต่ก่อนมาไม่ใช่ที่ลง แต่มันต้องการมาลงอีก ดังนั้นต้องบังคับให้ออกไป” รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชาปฏิเสธจะให้รายละเอียดการยิง โดยบอกเพียงแค่ว่าเป็นการบังคับให้ออกไปเท่านั้น ในขณะที่เฮลิคอปเตอร์ของไทยพยายามจะลงจอดและละเมิดดินแดนเขมร

​หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ รายงานอ้าง พล.ท.ชุม โซะเจียต โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ที่ระบุว่า กระทรวงฯ กำลังหาข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว เพื่อให้มีความชัดเจนว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นอย่างไร พร้อมกล่าวยืนยันว่า มีการยิงปะทะกันเกิดขึ้นจริง โดยที่ทหารของกัมพูชาได้ยิงปืน AK-47 เข้าใส่เฮลิคอปเตอร์ของไทย กรณีทหารสองฝ่ายปะทะกันนั้นไม่ทราบว่ายิงไปจำนวนเท่าใด ฝ่ายกัมพูชาใช้ปืน AK-47 ส่วนฝ่ายไทยใช้ปืนบนเฮลิคอปเตอร์ซึ่งไม่ทราบประเภท นอกจากนี้ ยังระบุว่า ฝ่ายกัมพูชาไม่ได้ยิงเข้าใส่เครื่องบิน เพียงแค่ยิงขู่เท่านั้น

ขณะที่ น.อ.กิตติคุณ นาคสุก ผบ.ฉก.นาวิกโยธินตราด ระบุว่า เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ รุ่น เบลล์ ๒๑๒ ของกองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด กองทัพเรือ (ค่ายตากสิน จ.จันทบุรี) ระหว่างนำเสบียงไปส่งให้เจ้าหน้าที่ทหารที่ประจำการอยู่บนฐานปฎิบัติการ ๓๒๙ บ้านตาหนึก ต.คลองใหญ่ อ.คลองใหญ่ ซึ่งอยู่ติดชายแดนกัมพูชา แต่ขณะกำลังจะถึงจุดหมายกลับถูกกองร้อยตำรวจป้องกันพรมแดนทางบกที่ ๓๐๓ จ.เกาะกง ของกัมพูชา ใช้อาวุธปืนไม่ทราบขนาด ยิงถล่มกว่า ๑๐๐ นัด ทำให้ใบพัดหลังของตัวเครื่องได้รับความเสียหาย นักบินจึงตัดสินใจนำเครื่องไปลงจอดฉุกเฉินบริเวณสนามกองร้อยทหารพราน ชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ ๓  เขาล้าน อ.คลองใหญ่ จ.ตราด โดยที่นักบิน ช่างเครื่องและเจ้าหน้าที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ แหล่งข่าวระบุอีกว่า ฝ่ายไทยไม่ได้ล่วงล้ำน่านฟ้าและไม่ได้ยิงตอบโต้ทหารกัมพูชาแต่อย่างใด เนื่องจากเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวไม่ได้ติดอาวุธ

พล.ร.ท.พงษ์ศักดิ์ ภูรีโรจน์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรี-ตราด เปิดเผยว่า ได้ทำหนังสือประท้วงไปยังผู้บัญชาการหน่วยภูมิภาคที่ ๓ ของกัมพูชาแล้ว จากกรณีที่ทหารของกัมพูชาใช้ปืนกลขนาดเล็กยิงใส่เฮลิคอปเตอร์ของไทย ซึ่งกำลังลำเลียงเสบียงตามภารกิจปกติ พร้อมยืนยันว่า เฮลิคอปเตอร์ของไทยไม่ได้บินล้ำเขตอธิปไตยของกัมพูชาอย่างแน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์ และย้ำว่ากองกำลังของไทยไม่ได้มีการยิงตอบโต้ ซึ่งจากเหตุการณ์นี้อาจเกิดความเข้าใจผิด จึงมีการนัดหารือกันระหว่างผู้บัญชาการหน่วยไทยกับกัมพูชาในวันพรุ่งนี้

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website