เตียน บันห์: ซ้อมยิงครั้งใหญ่ เค้าป่าวกระตุกหนวดไทย

ฟิฟทีนมูฟ — การที่เริ่มขึ้นเมื่อวานนี้ ด้านหนึ่งเป็นการทดสอบอาวุธที่เพิ่งจัดซื้อมาใหม่ อีกด้านถูกมองว่าเป็นการแสดงแสนยานุภาพทางการทหารภายหลังเหตุพิพาทเขตแดนกับไทย เตรียมความพร้อมหากมีการเผชิญหน้าทางทหาร ขณะที่พลเอก เตีย บันห์ ออกมาปฏิเสธว่าการซ้อมยิงและทดสอบอาวุธไม่ได้เป็นการคุกคามประเทศเพื่อนบ้านซึ่งโดยนัยยะหมายถึงประเทศไทย แต่เป็นการทดสอบอาวุธคงค้างและอาวุธยุทธภัณฑ์ที่เพิ่งจัดซื้อมาใหม่

23-09-2010-c-full 23-09-2010-e-full
23-09-2010-d-full 23-09-2010-h-full
23-09-2010-e-full 23-09-2010-g-full
ภาพการซ้อมยิงปืนต่อสู่อากาศยานและปืนใหญ่ เมื่อวันที่ ๒๓ กันยายน ๒๕๕๔ (คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)

หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ (Kampuchea Thmey) เที่ยงวานนี้ (๒๓ กันยายน ๒๕๕๓) รายงานคำให้สัมภาษณ์ พลเอเตีย บันห์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยระบุว่าการซ้อมยิงเมื่อวานนี้ไม่ใช่การแสดงแสนยานุภาพทางทหารของกัมพูชาหรือเพื่อคุกคามประเทศเพื่อนบ้าน แต่เป็นการทดสอบอาวุธเก่าที่คงค้างจากยุคสงครามกลางเมืองกับอาวุธยุทธภัณฑ์ที่เพิ่งจัดซื้อมาใหม่ การซ้อมยิงประกอบด้วยการยิงปืนต่อสู้อากาศยานและปีนใหญ่ระยะไกล

วานนี้ กัมพูชาทำการซ้อมยิงที่จังหวัดโพธิสัตว์ (Pursat) และพระตะบอง (Battambang)

พลเอก พล สะเรือน (Gen. Pol Saroeun) ผู้บัญชาการทหารบกกัมพูชา ระบุว่าการซ้อมยิงครั้งนี้เป็นการทดสอบอาวุธเก่าซึ่งคงค้างจากยุคสงครามกลางเมืองในช่วงทศวรรษ ๑๙๘๐  ระหว่างทดสอบพบว่าอาวุธดังกล่าวยังอยู่ในสภาพที่ดี ยิงถูกเป้าหมาย ๑๐๐ เปอร์เซ็นต์

พลเอก ภพ สุขา (Gen. Pov Sokha) รองผู้บัญชาการทหารราบ กล่าวระหว่างการซ้อมยิงว่าทหารกัมพูชาทำการยิงปืนต่อสู้อากาศยาน ๓๗ ม.ม. จำนวน ๒๐๙ นัด และปืนต่อสู้อากาศยาน ๒๓ ม.ม. ๒,๓๕๔ นัด และปืนใหญ่ ๑๐๐ ม.ม. อีก ๑๔๘ นัด โดยการยิงทั้งหมดถูกเป้าหมายทั้ง ๙๕ เป้าหมาย ๑๐๐ เปอร์เซนต์

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.