เตีย บัญ ระบุสิ่งสำคัญในตอนนี้คือเห็นชอบใน TOR ผู้สังเกตการณ์

พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา และนายเอิง เอ็ง เฮ็น รัฐมนตรีกลาโหมสิงคโปร์ฟิฟทีนมูฟ – เตีย บัญ รมว.กลาโหมเขมร ระบุสิ่งสำคัญสุดในตอนนี้ก่อนการถอนทหารคือการให้ความเห็นชอบใน TOR ส่งผู้สังเกตการณ์ ซึ่งไทย-เขมรต้องเห็นชอบร่วมกัน ส่วนอินโดนีเซียรอปฏิบัติตาม วันเวลาที่ชัดเจนในการถอนทหารก็อยู่ใน TOR

หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพและซีอีเอ็นของกัมพูชารายงานอ้างคำกล่าวของ พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา ระหว่างให้สัมภาษณ์หลังพบหารือกับรัฐมนตรีกลาโหมสิงคโปร์ ในกรุงพนมเปญ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (๑๘ เมษายน ๒๕๕๕) ระบุว่า การกำหนดการถอนทหารออกจากเขตปลอดทหารตามมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศนั้น ยังไม่มีมติอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด

พล.อ.เตีย บัญ กล่าวว่า แถลงการณ์ร่วมหรือบันทึกการประชุม (คณะทำงานร่วมไทย-กัมพูชา) เป็นคำตอบที่ชัดเจนอย่างหนึ่ง การกำหนดเวลาในส่วนของการถอนทหารว่าเป็นวันใดเวลาใดนั้นยังไม่สำคัญ สิ่งสำคัญในขณะนี้คือเงื่อนไขข้อตกลงหรือ TOR เท่านั้น แล้วที่ยังเป็นปัญหาที่ต้องดำเนินการในหลายจุดนั้น คือมันมีประเด็นบางอย่างที่เรากำลังดำเนินการ แล้วประเด็นที่สำคัญกว่านั้นคือการปรับกำลังของทั้งสองฝ่าย แต่มันกลายเป็นปัญหาตรงที่ว่าต้องให้มีการเห็นชอบร่วมกันในเงื่อนไขข้อตกลง TOR ระหว่างรัฐบาลทั้งสอง คือกัมพูชาและไทย ส่วนอินโดนีเซียรอเพียงปฏิบัติตามเท่านั้น ที่ต้องให้มีผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียเข้ามามีส่วนร่วม พล.อ.เตีย บัญ กล่าวต่อว่า เมื่อทั้งสองฝ่ายได้เห็นชอบร่วมกันแล้ว คือได้ดำเนินการตาม TOR อย่างถูกต้องแล้วนั้น การกำหนดเวลาที่ชัดเจนสำหรับการถอนทหารก็จะถูกกำหนดไปตามนั้นด้วย

นอกจากนี้ พล.อ.เตีย บัญ พูดถึงการพบหารือกับนายเอิง เอ็ง เฮ็น รัฐมนตรีกลาโหมสิงคโปร์ว่า เป็นการหาเกี่ยวกับปัญหาความมั่นคงในภูมิภาค และในงานด้านการกลาโหม โดยทั้งสองฝ่ายได้ยืนยันที่จะเพิ่มเติมความสัมพันธ์ทวิภาคี และกระชับความร่วมมือในกิจการด้านการกลาโหมระหว่างกัมพูชาและสิงคโปร์

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website