เตีย บัญ ยันประชุม JBC-GBC ได้ต้องมีผู้สังเกตการณ์ก่อน-ย้ำไม่รู้จัก ๔.๖

ฟิฟทีนมูฟ – เตีย บัญ ยืนยันก่อนบินไปประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนที่อินโดฯ จะประชุม JBC และ GBC ได้ต้องมีผู้สังเกตการณ์มาในพื้นที่ก่อน เผยเตรียมคุยประวิตรเย็นวันที่ ๑๘ หารือเรื่องไทยรุกราน ย้ำไม่รู้จัก ๔.๖ ตร.กม. ที่ไทยอ้างให้เขมรถอนทหาร ขณะโฆษกกลาโหมระบุอาจยกเรื่องไทยรุกรานขึ้นหารือ ย้ำไม่ถอนทหารและชาวบ้านจากดินแดนของตน และไม่รู้ว่า ๔.๖ อยู่ที่ไหน

พลเอก เตีย บัญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ระหว่างออกเดินทางไปประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน
พลเอก เตีย บัญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ระหว่างออกเดินทางไปประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน

พลเอกเตีย บัญ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา ให้สัมภาษณ์เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (๑๗ พฤษภาคม ๒๕๕๔) ที่สนามบินนานาชาติกรุงพนมเปญ ก่อนเดินทางไปร่วมการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน โดยยืนยันว่า การประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) และคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม (JBC) อาจทำได้แต่ผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียต้องมาถึงกัมพูชาและไทยก่อน ตามรายงานของสำนักข่าวซีอีเอ็นและหนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ วันเดียวกัน

ในการเดินทางไปร่วมการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ครั้งที่ ๕ ซึ่งจะจัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ ๑๘-๒๐ พฤษภาคม ๒๕๕๔ ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย พลเอกเตีย บัญ นำตัวแทนทางการทหารกัมพูชาร่วมคณะรวม ๒๔ คน

ระหว่างการให้สัมภาษณ์ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชายืนยันอีกว่า ตนจะร่วมหารือกับผู้นำฝ่ายไทย พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ในช่วงเย็นวันที่ ๑๘ พฤษภาคม เพื่อหารือกันในเรื่องข้อพิพาทการรุกรานของไทย นอกจากนี้ยังปฏิเสธอีกครั้งว่าไม่รู้จักพื้นที่ ๔.๖ ตร.กม. ที่ฝ่ายไทยอ้างให้กัมพูชาถอนทหารออกไป

ขณะที่ศูนย์ข่าวนครวัต เมื่อวันที่ ๑๖ พฤษภาคม ที่ผ่านมา เปิดเผยคำยืนยันของพลเอก เตีย บัญ ที่ระบุว่าจะมีการหารือนอกรอบกับรัฐมนตรีกลาโหมไทย ระหว่างการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ที่อินโดนีเซีย แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดประเด็นการหารือ

ช่วงบ่ายวันเดียวกัน หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพของกัมพูชา ได้ให้รายละเอียดการให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ของรัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา ก่อนออกเดินทางว่า ตนยังไม่ทราบว่าการหารือทวิภาคีกับฝ่ายไทย รัฐมนตรีกลาโหมไทยจะยกเรื่องใดขึ้นมาหารือ แต่สำหรับกัมพูชามีจุดยืนของตนเรียบร้อยแล้ว

หนังสือพิมพ์ฉบับเดียวกัน รายงานอ้างคำแถลงของโฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา พลโท ชุม โซะเจียต1 ที่ระบุว่าในการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน อาจมีการยกประเด็นที่ไทยรุกรานกัมพูชาขึ้นมาหารือเช่นกัน และจะมีการหารืออย่างไม่เป็นทางการระหว่างรัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชาและไทย โดยการประสานงานของรัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นไปตามข้อเสนอของฝ่ายกลาโหมไทย ในการหารืออย่างไม่เป็นทางการนี้ กัมพูชาจะผลักดันให้ไทยรับผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซีย ไปยังพื้นที่ที่มีความขัดแย้งตามแนวพรมแดน และให้การเคารพการหยุดยิงเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้โฆษกกลาโหมกัมพูชายังกล่าวอีกว่า ไทยยังไม่ได้แสดงจุดยืนรับผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซีย แต่กลับอ้างให้กัมพูชาถอนทหารและราษฎรชาวกัมพูชา ออกไปจากพื้นที่อาณาบริเวณใกล้ปราสาทพระวิหาร บนพื้นที่ ๔.๖ ตร.กม. นอกจากนี้ พลโท ชุม โซะเจียต กล่าวยืนยันว่า จุดยืนของกัมพูชาคือจะไม่ถอนทหารและราษฎรออกไปจากดินแดนของตนเอง แล้วก็ไม่รู้จักว่าพื้นที่ ๔.๖ ตร.กม. ที่ไทยอ้างนั้นอยู่ที่ไหน

--------------------------------------
  1. ឧត្តម​​សេនីយ៍​ឯក ​ឈុំ ​សុជាតិ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website