เตียบัญเผยป้อมเห็นชอบให้อินโดฯกำหนดวันส่งทีมล่วงหน้า

ฟิฟทีนมูฟ – เตีย บัญ กลับถึงพนมเปญ เผย ไทย-เขมร เห็นชอบให้อินโดฯ กำหนดวันส่งทีมล่วงหน้าของผู้สังเกตการณ์ ก่อนส่งทีมผู้สังเกตการณ์ลงพื้นที่ขัดแย้ง ประวิตรเสนอประเด็นสำคัญให้ทีมล่วงหน้าแต่งชุดพลเรือน อินโดฯ-จีน ขอให้แก้ความขัดแย้งด้วยสันติวิธี

พลเอก เตีย บัญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา
แฟ้มภาพ: พลเอก เตีย บัญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา

พลเอก เตีย บัญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา เผยผลการหารือนอกรอบกับรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไทย ภายหลังเดินทางกลับจากการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ครั้งที่ ๕ ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา (๒๑ พฤษภาคม ๒๕๕๔) ตามรายงานของสำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา

รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชายืนยันกับผู้สื่อข่าวที่สนามบินแห่งชาติกรุงพนมเปญว่า รัฐมนตรีกลาโหมของไทย พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้เห็นพ้องกับตนว่า ให้ประเทศอินโดนีเซียกำหนดวันที่ชัดเจนในการส่งผู้ตรวจสภาพการณ์ หรือทีมล่วงหน้าของผู้สังเกตการณ์ มายังพื้นที่ขัดแย้งพรมแดนกัมพูชา-ไทย เพื่อตรวจสอบก่อนจะส่งผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียมาประจำพื้นที่ ซึ่งพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ เสนอให้ทีมล่วงหน้าแต่งกายในชุดพลเรือน

นอกจากนี้ พลเอกเตีย บัญ ยังกล่าวอีกว่า ในการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ซูซีโล บัมบัง ยูโดโยโน ได้เรียกร้องให้กัมพูชาและไทยแก้ปัญหาความขัดแย้งร่วมกันโดยสันติวิธี และในการหารือนอกรอบกับรัฐมนตรีกลาโหมจีนที่กรุงจาการ์ตา จีนได้เรียกร้องให้แก้ปัญหาโดยสันติวิธีเช่นกัน

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website