เตียบัญ:ไทยดื้อไม่ประชุมไม่ได้ รับปากยูเอ็น-อาเซียนมาแล้ว

ฟิฟทีนมูฟ – เตีย บัญ รมว.กลาโหมเขมรปัดข่าวที่ระบุประวิตรตกลงใจไปประชุมอินโดฯ ระบุตนไม่อาจพูดแทนชาติอื่นได้ ย้ำไทยไม่สามารถดื้อรั้นไม่ไปประชุมได้เพราะไปรับปากกับคณะมนตรีความมั่นคงและอาเซียนแล้วว่าจะให้อินโดฯ เป็นตัวกลางประสาน

พล.อ.เตีย บัญ พร้อมคุณหญิงพันธุ์เครือ ยงใจยุทธและพล.อ.วิชิต ยาทิพย์ ในงานเปิดโรงแรมโซฟิเทล พนมเปญ โภคีทรา (วาสนา นาน่วม)
แฟ้มภาพ: พล.อ.เตีย บัญ พร้อมคุณหญิงพันธุ์เครือ ยงใจยุทธและพล.อ.วิชิต ยาทิพย์ ในงานเปิดโรงแรมโซฟิเทล พนมเปญ โภคีทรา (วาสนา นาน่วม)

บายนทีวีของกัมพูชา วันที่ ๓๑ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานว่า พล.อ.เตีย บัญ1 รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชากล่าวว่า กรณีที่สื่อไทยที่เผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับคำยืนยันของตนที่ว่า รัฐมนตรีกลาโหมไทยตกลงไปร่วมการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ที่อินโดนีเซีย ในวันที่ ๗-๘ เมษายน ที่จะถึงนี้นั้น เป็นเรื่องไม่ถูกต้อง โดยกล่าวยืนยันกับบายนว่า ในนามของรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ตนไม่อาจพูดแทนชาติอื่นได้

การยืนยันดังกล่าวนี้ของพล.อ.เตีย บัญ เกิดจากการที่หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ของไทย ได้รายงานเมื่อวันพุธที่ ๓๐ มีนาคม ว่า รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ฯพณฯ เตีย บัญ ได้กล่าวว่ารัฐมนตรีกลาโหมไทย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ตกลงไปร่วมประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปที่อินโดนีเซีย ในวันที่ ๗-๘ มีนาคม ๒๕๕๔ หนังสือพิมพ์ดังกล่าวได้ระบุว่า พล.อ.เตีย บัญ ได้ให้ความมั่นใจว่าตนได้หารือปัญหานี้กับ พล.อ.ประวิตร และกล่าวว่า พล.อ.ประวิตร ตกลงไปประชุมที่อินโดนีเซีย

นอกจากนี้ พล.อ.เตีย บัญ ยังกล่าวว่า “ฝ่ายไทยไม่อาจดันทุรังว่าไม่ไปได้ เพราะไทยได้เห็นชอบกับคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาติและอาเซียนแล้วว่า อนุญาตให้อินโดนีเซียประสานงานในการหารือร่วมกับกัมพูชา”

--------------------------------------
  1. ​ទៀ បាញ់​ – เตีย บัญ/เป็ด ยิง []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website