เตีย บัญ ไปจีนกระชับความสัมพันธ์-ขยายความร่วมมือทางทหาร

แฟ้มภาพ: เตีย บัญ ระหว่างเดินทางเยือนจีนครั้งก่อนหน้าฟิฟทีนมูฟ — เตีย บัญ นำคณะตัวแทนกระทรวงกลาโหมเขมร เดินทางเยือนจีนเพื่อศึกษาดูงานและกระชับความสัมพันธ์ทางทหาร โดยมีกำหนดพบผู้นำและฝ่ายทหารเพื่อหารือการขยายความร่วมมือทางทหาร การเยือนจีนครั้งนี้ใช้เวลาร่วมสัปดาห์

เมื่อช่วงเช้า (๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔) พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา นำคณะตัวแทนกระทรวงกลาโหมเดินทางเยือนจีน เพื่อศึกษาดูงานและกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกระทรวงกลาโหมกัมพูชาและกระทรวงกลาโหมจีน โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่ร่วมคณะได้แก่ นายมึง ซำพอน1 เลขาธิการกระทรวงฯ นายเซา โซะคา2 รองผู้บัญชาการในกองทัพแห่งชาติกัมพูชา กำหนดการเดินทางเยือนจีนดังกล่าวมีขึ้นระหว่างวันที่ ๒๐-๒๖ มิถุนายน ตามรายงานของวิทยุเอเชียเสรี

พล.อ.เตีย บัญ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวก่อนออกเดินทางจากสนามบินนานาชาติกรุงพนมเปญว่า ตนมีกำหนดพบหารือประเด็นสำคัญกับผู้นำประเทศจีนและเจ้าหน้าที่ทหารของจีน เกี่ยวกับความร่วมมือทางการทหาร เพื่อกระชับความสัมพันธ์และขยายความร่วมมือและมิตรภาพระหว่างสองประเทศ

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ ๑๗ มิถุนายน ที่ผ่านมา หัวหน้าสถาบันกองปืนใหญ่ของจีน นายวู เซียง (Wu Xiang) ได้เดินทางเยือนกัมพูชา โดยได้เข้าพบกับนายมึง ซำพอน เลขาธิการกระทรวงฯ เพื่อหารือในการกระชับความสัมพันธ์ทางทหารระหว่างจีนและกัมพูชา ก่อนนั้น เมื่อวันที่ ๒๖ พฤษภาคม จีนได้มอบความช่วยเหลือทางทหารให้กับกัมพูชา ซึ่งเป็นผลจากการเดินทางเยือนจีนของ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เมื่อปีที่แล้ว

ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา หลังการปะทะกันทางทหารครั้งล่าสุด ในพื้นที่ปราสาทตาเมือนและตาควาย จ.สุรินทร์ กัมพูชาโดยคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ ๑๙ พฤษภาคม ได้ออกกฤษฎีกา ส่งประจำการในหน่วยทหารชายแดน ได้แก่ กองพลใหญ่สนับสนุนที่ ๒ จำนวน ๓,๐๐๐ นาย กองพลน้อยทหารราบที่ ๔๑ และ ๔๒ แห่งละ ๑,๐๐๐ นาย และหนึ่งวันก่อนหน้า (๑๘ พฤษภาคม) คณะรัฐมนตรีกัมพูชาอนุมัติให้รับสมัครทหารเพิ่ม ๓๕๐ นาย เพื่อส่งประจำการในหน่วยบัญชาการฐานองครักษ์ ฐานบัญชาการใหญ่ (หน่วยรักษาความปลอดภัยส่วนตัวของฮุน เซน) และนับตั้งแต่วันที่ ๑๓ พฤษภาคม ถึง ๑๖ มิถุนายน กัมพูชาได้ทำการซ้อมรบในพื้นที่ทหาร จ.กำปงซปือ มีทหารเข้าร่วมจาก ๘ หน่วย ประมาณ ๑,๐๐๐ นาย ใน พร้อมทั้งนายทหารระดับสูง และ พล.ต.ฮุน มาเณต บุตรชายนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน เดินทางไปร่วมด้วย

--------------------------------------
  1. ម៉ឹង សំផន []
  2. សៅ សុខា []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website