เตียบัญเผยอ๊อดยังไม่ตอบรับประชุม GBC เป็นทางการ

พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชาฟิฟทีนมูฟ —  เตีย บัญ ระบุ พล.อ.ยุทธศักดิ์ เห็นชอบการประชุม GBC ตอนนี้รอการตอบรับเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งเขมรส่งหนังสือเชิญตั้งแต่ ๒๘ พ.ย. จนถึงขณะนี้ยังไม่มีหนังสือตอบกลับ การประชุมกำหนดจัด ๒๑-๒๕ ธ.ค. ที่พนมเปญ เพื่อหารือการถอนทหาร

สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา (๑๓ ธันวาคม ๒๕๕๔) รายงานอ้างการเปิดเผยของ พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา เมื่อช่วงบ่าย ระบุว่าการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป หรือ GBC ที่กำหนดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ ๒๑-๒๕ ธันวาคม ๒๕๕๔ ที่กรุงพนมเปญ นั้น จนถึงขณะนี้ กัมพูชายังไม่ได้รับการตอบรับอย่างเป็นทางการจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของไทย

พล.อ.เตีย บัญ กล่าวว่า ปัจจุบันยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ ตนได้ส่งหนังสือไปถึงรัฐมนตรี ยุทธศักดิ์ ศศิประภา เรียบร้อยแล้วตั้งแต่หลายวันก่อน ได้กำหนดวันการประชุมเป็นวันที่ ๒๑-๒๕ ธันวาคม เพื่อให้กองเลขานุการของคณะกรรมการฯ ได้กำหนดเตรียมการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป ตอนนี้ เขาเห็นชอบตามคำเชิญแล้ว รอแต่การยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อให้เป็นที่แน่ชัดว่าจะประชุมวันไหน เวลาไหน

ถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของไทย ผ่านสถานทูตไทยประจำกัมพูชา เมื่อวันที่ ๒๘ พฤศจิกายน โดยก่อนหน้านี้ระบุว่าการประชุมจะมีขึ้นระหว่างวันที่ ๒๐-๒๕ ธันวาคม กำหนดหารือในประเด็นสำคัญคือ ปัญหาความมั่นคงตามแนวชายแดน และการปฎิบัติตามมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ที่กำหนดให้ไทยและกัมพูชาถอนทหารออกจากเขตปลอดทหาร

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website