เขมรเผยพระวิหารเครียดอีกเหตุไทยพยายามตัดถนน

ฟิฟทีนมูฟ – เขมรกล่าวหาไทยยั่วยุ นำรถตัดถนนเข้าพื้นที่เตรียมตัดถนนข้ามห้วยเข้าหาปราสาท เป็นเหตุให้สถานการณ์ที่ชายแดนปราสาทพระวิหารตึงเครียดขึ้นอีกครั้ง

นายไพ สีพาน โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา
นายไพ สีพาน โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา

สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่น ๘ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานอ้างคำกล่าวเจ้าหน้าที่ทางการกัมพูชาที่เปิดเผยในวันอังคารว่า ความตึงเครียดที่แนวพรมแดนไทย-กัมพูชาใกล้ปราสาทพระวิหารตึงเครียดขึ้นอีกครั้ง เมื่อทางการไทยได้เริ่มเคลื่อนเครื่องจักรก่อสร้างหนักเข้าไปในพื้นที่ และเรียกตัวทหารไทยห้านายที่ประจำการร่วมกับทหารกัมพูชาห้านายในเขตกันชน1 กลับ

นายไพ สีพาน2 โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวว่าทหารไทยได้เคลื่อนกลับเข้ามาเพื่อตั้งเขตไทย3 ช่วงเช้าวันดังกล่าว พร้อมกล่าวหาว่า “เป็นการกระทำที่ยั่วยุ”

ผู้บัญชาการทหารที่ประจำการใกล้ปราสาทพระวิหาร ซึ่งขอไม่เปิดเผยชื่อกล่าวว่าบริเวณดังกล่าวที่ข้ามจากปราสาทเป็นพื้นที่ลุ่มและข้ามลำน้ำ “รถถังและยานเกราะไม่สามารถข้ามบริวเณนี้ได้เพราะมีลำน้ำขนาดเล็ก เพราะเหตุนี้ ทหารไทยอาจต้องการทำให้มันพร้อมสำหรับการเข้าถึงพื้นที่อย่างรวดเร็ว” เขาให้ข้อคิด

--------------------------------------
  1. buffer zone []
  2. Phay Siphan – ផៃ ស៊ីផាន – ถอดคำสะกด “ไผ สีผาน” ออกเสียง “ไพ สีพาน” []
  3. Thai zone []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website