‘เทพ วง’ เจ้าเก่านำทีมพระเขมรโจมตีทหารไทย

ฟิฟทีนมูฟ — สิงห์คาบไปป์ ‘เทพ วง’ สังฆราชเขมรเจ้าเก่าที่เคยออกแถลงการณ์รับใช้ฮุน เซน ถล่มสนธิ ลิ้มทองกุล นำทีมสังฆราชและพระชั้นสมเด็จเขมรลงบัญชีหางว่าวออกแถลงการณ์กล่าวหาทหารไทยโหดร้ายป่าเถื่อนและไม่รู้จักคิดยิงปืนใหญ่ใส่วัดและปราสาทพระวิหารจนเสียหายหนัก ทั้งอาคารวัด พระพุทธรูป และมรดกโลกของมวลมนุษยชาติ โดยไม่ดูตัวเองว่าทหารเขมรใช้ซุ่มยิงอาวุธหนัก เพ้อหนักว่าทหารไทยย่ำยีพระพุทธศาสนาที่ประดิษฐานอยู่ใกล้ปราสาททั้งที่มีฐานะแค่วัดเถื่อนที่ดันทุรังสร้างบนแผ่นดินคนอื่น เพ้ออีกว่าวัดอยู่บนดินแดนเขมร บอกรับไม่ได้อย่างแรงพร้อมฟ้องทั้งโลกให้ช่วยหยุดทหารไทยไม่ให้ทำลายวัดเถื่อนและมรดกบาปครั้งยุคล่าอาณานิคม สุดท้ายอ้อนให้เห็นแก่วัด เห็นแก่พระพุทธศาสนา เห็นแก่มรดกของมวลมนุษยชาติ ตบท้ายแบมือขอให้ช่วยซ่อมปราสาทโดยเร็ว

สังฆราช เทพ วง แห่งกัมพูชา แถลงการณ์สงฆ์ในพระพุทธศาสนาของกัมพูชา ลงวันที่ ๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔
(ซ้าย) สังฆราชแห่งกัมพูชาสายฮุน เซน สมเด็จฯ เทพ วง  (ขวา) แถลงการณ์สงฆ์ในพระพุทธศาสนาของกัมพูชา ลงวันที่ ๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ (คลิกเพื่อขยายดูภาพใหญ่)

แถลงการณ์สงฆ์ในพระพุทธศาสนาของกัมพูชา ลงวันที่ ๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ พร้อมการลงนามของพระสังฆราชและพระชั้นสมเด็จอื่นรวม ๑๒ รูป ฟิฟทีนมูฟแปลและเรียบเรียง ดังนี้

———————————————

แถลงการณ์
โดย สงฆ์ในพระพุทธศาสนากัมพูชา

สงฆ์ในพระพุทธศาสนาของราชอาณาจักรกัมพูชาเสียใจอย่างสุดซึ้งจากการปะทะกันถึงตายระหว่างกำลังทหารไทยกับกัมพูชา เมื่อบ่ายวันที่ ๔ กุมภาพันธ์ เช้าวันที่ ๕ กุมภาพันธ์ คืนวันที่ ๖ กุมภาพันธ์ และเช้าวันที่ ๗ กุมภาพันธ์ ในพื้นที่ซึ่งอยู่ติดกับปราสาทพระวิหาร ใกล้เส้นพรมแดนไทย-กัมพูชา ภายในเขตแดนกัมพูชา คร่าชีวิตและเกิดการบาดเจ็บกับทหารกัมพูชาและทหารไทย และพลเรือน เช่นเดียวกับทำลายสิ่งก่อสร้าง บ้านเรือนและโครงสร้างพื้นฐาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงกับปราสาทพระวิหาร ซึ่งได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกโดยยูเนสโก และกับวัดในพระพุทธศาสนาแก้วสิกขาคีรีสวาระ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตแดนกัมพูชา การทำลายปราสาทพระวิหารเป็นความสูญเสียอย่างยิ่งใหญ่ของสถาปัตยกรรมชิ้นเอกอันศักดิ์สิทธิ์ของบรรพบุรุษชาวกัมพูชาและมวลมนุษยชาติ

ผลของการปะทะ วัดในพระพุทธศาสนาแก้วสิกขาคีรีสวาระของกัมพูชา สร้างในปี ๑๙๙๘ ได้ถูกทำลายลงเป็นส่วนมากโดยกระสุนปืนใหญ่ที่กระหน่ำยิงอย่างไม่รู้คิดโดยกำลังทหารไทย ในบรรดาสิ่งที่ถูกทำลายได้แก่ อาคารทางศาสนา ห้องประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และพระพุทธรูปซึ่งเป็นวัตถุศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพุทธทั่วโลกเคารพบูชา ความป่าเถื่อนนี้เป็นการกระทำที่ดูหมิ่นและล่วงเกินพระพุทธศาสนา ศาสนาแห่งความสันติและอหิงสา

สงฆ์ในพระพุทธศาสนาของกัมพูชาไม่สามารถยอมรับการกระทำอันป่าเถื่อนเช่นนั้นที่กระทำต่อพระพุทธศาสนา และด้วยประการฉะนี้ ประสงค์จะร้องขออย่างจริงจังต่อโลกพระพุทธศาสนา ประชาคมทางศาสนา และประชาคมนานาชาติ ที่จะใช้มาตรการเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการขยายสงครามและความรุนแรงต่อพระพุทธศาสนา ซึ่งได้ประดิษฐานในบริเวณใกล้เคียงปราสาทพระวิหาร

สงฆ์ในพระพุทธศาสนาของกัมพูชาเรียกร้องให้ยุติศึก และการทำลายสถานที่ศักดิสิทธิ์ทางพระพุทธศาสนาและมรดกทางวัฒนธรรมของโลกอันประมาณค่ามิได้ในทันที และเพื่อการฟื้นคืนความสงบสุขที่แหล่งมรดกโลกอันศักดิ์สิทธิ์ปราสาทพระวิหาร

สงฆ์ในพระพุทธศาสนาของกัมพูชาใคร่ร้องขอต่อประชาคมนานาชาติ ให้สนับสนุนและมีส่วนร่วมในการบูรณะและอนุรักษ์ปราสาทพระวิหารในโอกาสอันเร็วที่สุด

สงฆ์ในพระพุทธศาสนาของกัมพูชานับแถลงการณ์เป็นคำร้องขอความเอื้ออาทรและความเคารพในพระพุทธศาสนา ศาสนาแห่งความสันติและอหิงสา เช่นเดียวกับความรักต่อวัฒนธรรมและมรดกของมนุษยชาติ และเรียกร้องให้ร่วมกันเคารพและให้การคุ้มครองมรดกทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติ

พนมเปญ, ๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔/๒๐๑๑

(รายนามสงฆ์)

———————————————

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website