เขมรเผยไทยเพิ่มเติมกำลังปราสาทตาเมือน

กลุ่มปราสาทตาเมือนฟิฟทีนมูฟ – ผบ.กองพลน้อยที่ ๔๒ ของเขมร เผยไทยเพิ่มเติมกำลังร่วม ๑๐๐ คน ที่ปราสาทตาเมือน เมื่อ ๒๔ พ.ค. ที่ผ่านมา ระบุอาจทำมิดีมีร้ายกับกัมพูชาหรือปราสาท เพราะไม่สบายใจที่ได้ไม่ได้ครองปราสาทแต่ฝ่ายเดียว บอกการเพิ่มเติมกำลังในเขตไทยเป็นเรื่องของไทย ขอเพียงอย่าเข้าเขตหวงห้าม และกัมพูชาพร้อมป้องกันไม่ให้ศัตรูล่วงละเมิดอย่างเด็ดขาด

สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชารายงานอ้าง พล.ต.แบน โวย1 ผู้บัญชาการกองพลน้อยทหารราบที่ ๔๒ ประจำด้านที่ ๓ จ.อุดรมีชัย ระบุว่า เมื่อวันที่ ๒๔ พฤษภาคม ที่ผ่านมา ทหารไทยได้เพิ่มเติมกำลังบนพื้นที่ปราสาทตาเมือน โดยได้มีการส่งกำลังมายังพื้นที่ซึ่งฝ่ายไทยประจำการอยู่ ประมาณไม่เกิน ๑๐๐ คน พร้อมกล่าวต่อว่า ทหารที่ถูกส่งเข้ามาใหม่อาจมีเป้าหมายสองอย่าง คือ อย่างแรก อาจเตรียมพร้อมทำอะไรไม่ดีกับกัมพูชา และ​ สอง ทหารไทยอาจไม่สบายใจต่อการที่ไม่สามารถครอบครองปราสาทตาเมือนได้เพียงลำพัง เหตุนี้ทำให้ทหารไทยมีความประสงค์ที่ไม่ดีบางอย่างกับปราสาทตาเมือน

พล.ต.แบน โวย กล่าวว่า กลุ่มทหารไทยที่เข้ามาใหม่ยังคงอยู่ในพื้นที่ที่ประจำการมาแต่เดิม ไม่ได้เข้ามาผิดจากที่ตั้งที่ได้กำหนดไว้ เพียงแต่กิจกรรรมผิดไปจากก่อนหน้าเท่านั้น ซึ่งกัมพูชาต้องเตรียมพร้อมป้องกันชาติ พร้อมยืนยันว่า ไม่ว่าไทยจะเพิ่มเติมกำลังหรือไม่ ฝ่ายกัมพูชาจะยังคงอดทน เป็นแบบอย่างที่ดี และเคารพต่อคำสั่งสูงสุดของผู้นำรัฐบาล โดยจะยืนหยัดอย่างมั่นคงในนามผู้ป้องกันชาติและดินแดนตามแนวชายแดน ไม่ให้ศัตรูล่วงละเมิดอย่างเด็ดขาด

ต่อการเพิ่มเติมกำลังของฝ่ายไทยในครั้งนี้ ฝ่ายกัมพูชาไม่ได้พบหารือกับฝ่ายไทยแต่อย่างใด หากแต่มองว่าเป็นเรื่องของฝ่ายไทย เพียงแต่อย่าล่วงล้ำเข้ามาในพื้นที่ที่กำหนดเป็นดีที่สุด เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ยังไม่ได้ถูกกำหนดว่าเป็นพื้นที่ของใคร เป็นพื้นที่หวงห้าม หากฝ่ายใดต้องการเข้าต้องแจ้งอีกฝ่ายทราบเพื่อส่งกำลังจำนวนเท่ากันเข้าไปดูพื้นที่นั้น ซึ่งเป็นข้อกำหนดที่ได้เห็นชอบร่วมกันระหว่างไทยและกัมพูชาในช่วงที่ผ่าน อย่างเช่นกรณีของปราสาทตาเมือน จะมีทหารไทยและกัมพูชาสวมเครื่องแบบครึ่งท่อน ไม่ติดอาวุธ ฝ่ายละ ๕ คน เข้าไปอยู่ที่หน้าปราสาท

กลุ่มปราสาทตาเมือนของไทย ตั้งอยู่บนเทือกเขาพนมดงรัก เขตบ้านหนองคันนาสามัคคี ต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ กัมพูชาได้พยายามอ้างสิทธิ์โดยส่งทหารเข้าประจำการพื้นที่ใกล้เคียง มีการปะทะกันครั้งใหญ่เมื่อเดือนเมษายน ๒๕๕๔ โดยฝ่ายกัมพูชาเปิดฉากโจมตี ทว่าได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการตอบโต้ของฝ่ายไทย เป็นผลให้มีทหารกัมพูชาเสียชีวิตร่วมร้อยคน อาวุธหนักอย่าง BM-21 เสียหายหลายคัน

--------------------------------------
  1. ឧត្ដមសេនីយ៍ទោ ប៉ែន វ៉ូ​យ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website