ปูดข่าว “วีร์วลิต” โทรขอโทษ “เจีย ดารา”-เกาะกงปลดผู้ว่าฯ – ปิดชายแดนกัมพูชาเสียหนักกว่าไทย

ฟิฟทีนมูฟ – หลังเป็นข่าวบาดหมาง ทันทีที่ลงถึงสนามบินพนมเปญก็สามหาวอีกคำรบ แต่แอบหยอดจะถอนทหารจากพระวิหาร อ้างสถานการณ์สงบ ขู่ฟ่อไทยเสียประโยชน์ปิดชายแดน สงครามการทูต-สงครามข่าวขยายวง ปูดข่าว “วีร์วลิต” โทรขอโทษ “เจีย ดารา” สถานการณ์เกาะกงเปลี่ยนสั่งปลดผู้ว่า อ้างไม่เกี่ยวพิพาทไทย

สำนักข่าวชินหัว (Xinhua) ของจีน (ผ่านทาง ) ให้รายละเอียดการตอบโต้ทางการไทย ของนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ทันทีที่ลงถึงสนามบินพนมเปญวานนี้ โดยระบุคำกล่าวของฮุน เซน ที่ว่า “สิ่งที่ตนจะเริ่มต้นในวันนี้ หลังจากตรวจสอบปัญหาชายแดนระหว่างกัมพูชากับไทย สถานการณ์เป็นปกติ สงบ จึงตัดสินใจถอนหน่วยพลร่ม หมายเลข ๙๑๑ จากพื้นที่พระวิหารกลับไปยังค่าย โดยหนึ่งสัปดาห์หลังจากนี้การถอนกำลังจะแล้วเสร็จ” ฮุน เซน เฉประเด็นว่า “ความขัดแย้งไม่ใช่เกิดระหว่างชาติทั้งสอง กัมพูชากับไทย หรือประชาชน หรือกำลังทหาร หรือกระทรวงของทั้งสองประเทศ แต่เป็นความขัดแย้งระหว่างอภิสิทธิ์กับฮุน เซน หรือ กรุงเทพกับพนมเปญ

วันเดียวกัน (๙ พฤศจิกายน) มีรายงานข่าวในสื่อท้องถิ่นของกัมพูชา DAP NEWS พาดหัวโดยอ้างแหล่งข่าวทหารระดับสูงว่า “” ข่าวอ้างว่าแม่ทัพภาคที่ ๒ ของไทย พล.ท.วีร์วลิต จรสัมฤทธิ์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาได้โทรศัพท์ไปยัง พล.อ.เจีย ดารา รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด กัมพูชา ถึงสามครั้งสามครา เพื่อขอโทษ โดยการขอโทษเกิดขึ้นสืบเนื่องจากเจีย ดาราได้เตือนไปยัง พล.ท.วีร์วลิต กรณีที่คำสัมภาษณ์ของ พล.ท.วีร์วลิต ถูกอ้างถึงในหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ที่ว่า “หากมีสงครามเกิดขึ้นไทยจะชนะ” และกรณีที่ระบุว่าได้เตือน พล.อ.เจีย ดารา ว่าให้ระมัดระวังคำพูดหากต้องการให้ชายแดนสงบ

พล.อ.เจีย ดารา ได้แสดงออกอย่างแข็งกร้าวต่อคำสัมภาษณ์ของ พล.ท.วีร์วลิต ว่า “ตนแนะนำว่าให้วีร์วลิตแสดงความรับผิดชอบคำพูดโดยด่วน ไม่เช่นนั้นทหารกัมพูชาจะประกาศสงครามกับไทย” (..โอ้ เยสสสส/ฟิฟทีนมูฟ) 

Gen Chea Dara

เจีย ดารา กล่าวกับ DAP News Cambodia เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า “ในการพูดคุยสองฝ่ายเมื่อบ่ายวันศุกร์ที่บ้านหลังแดง (ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวผามออีแดง/ฟีฟทีนมูฟ) พล.ท.วีร์วลิต ต่างหากได้ร้องขอว่ากัมพูชาอย่าได้สู้รบหรือใช้กำลังทหาร แต่เรารอคำสั่งจากนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน จะสู้รบ ใช้กำลังทหารหรือไม่ขึ้นกับการสั่งการนายกฯ

สามสิบนาทีหลังคำเตือนของ เจีย ดารา แม่ทัพภาค ๒ ของไทยได้โทรศัพท์ถึงเจีย ดารา ถึง ๓ ครั้ง เพื่อขอโทษต่อเจีย ดารา โดยเน้นน้ำว่าสิ่งที่ตีพิมพ์ในบางกอกโพสต์ไม่ใช่ท่าทีของไทย “เมื่อเขาขอโทษต่อเรา เราก็ให้อภัย และเราสามารถมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันได้”  เจีย ดารา กล่าว

DAP NEWS  วันเดียวกัน  โดยแหล่งข่าวใกล้ชิด พล.อ.เตีย บันห์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมระบุว่าได้ทำการปลด Yuth Phuthang ผู้ว่าราชการจังหวัดเกาะกง โดยจะย้าย Bun Let ผู้ว่าฯ จาก Sre Ambel มาปฎิบัติราชการแทน โดยอ้างเหตุผลด้านความเหมาะสมในการบริหารงาน ไม่เกี่ยวข้องกับปัญหาความขัดแย้งภายในหรือความขัดแย้งระหว่าง Yuth Phuthang กับรัฐบาล  แหล่งข่าวระบุว่าการปรับลดตำแหน่งดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนไทยสั่งเรียกทูตกลับประเทศ ทั้งนี้ การปรับเปลี่ยนตำแหน่งยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ

บทวิเคราะห์ใน ที่ว่าพาดหัวในทำนองว่าฮุน เซน ทำเสียเรื่อง “Hun Sen Upsets Thailand’s Apple Cart”  โดยในตอนท้ายอย่างอิงคำพูดของฮุน เซน ที่พูดกับนักสังเกตการณ์ชาวตะวันตกในกรุงเทพ ที่ระบุว่าตนไม่มีอะไรจะเสียที่ก่อเรื่องกับอภิสิทธิ์และกษิต โดยเฉพาะกรณีที่ทั้งสองนำผู้รักชาติรุกทวงพระวิหารเมื่อปีที่แล้ว (หมายถึงการชุมนุมของพันธมิตรฯ มีกษิตและอภิสิทธิ์นำ/ฟิฟทีนมูฟ) ฮุน เซน เองเล่นเสี่ยงโดยคาดหวังว่าสมุนการเมืองของทักษิณจะคืนอำนาจในไม่ช้านี้ ไม่เช่นนั้นกัมพูชาจะเผชิญปัญหาอย่างหนัก ทั้งนี้เพราะกัมพูชาต้องการประเทศไทยมากว่าไทยต้องการกัมพูชา นักธุรกิจไทยเป็นกลจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจกัมพูชา ข้อมูลจากบลูมเบิร์กระบุว่ากัมพูชาเป็นคู้ค้าส่งออกของไทยในลำดับที่ ๑๘ ซึ่งมีผลน้อยนิดเหลือเกิน สินค้าที่ไทยส่งออกไปยังกัมพูชา อย่างเช่น น้ำตาล ซีเมนต์และน้ำมันคิดเป็น ๙๖ เปอร์เซ็นต์ของการนำเข้าทั้งหมดของกัมพูชา ประเทศไทยและเวียตนามเป็นผู้ลงทุนสินทรัพย์รายใหญ่ที่สุดของกัมพูชา โดยเฉพาะในครึ่งปีแรกของปี ๒๕๕๒ ไทยลงทุนทั้งสิ้น ๑๗๘ ล้านเหรียญสหรัฐ

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website