สื่อเขมรลือทหารไทยลุยตัดถนนสู่ปราสาทพระวิหาร

ฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรอ้างแหล่งข่าวทหารในพื้นที่ รายงานทหารไทยลุยตัดถนนใช้เป็นเส้นทางทางทหาร มุ่งสู่ปราสาทพระวิหารมาเป็นเวลา ๒ วันแล้ว จากผามออีแดงมาสระตราวมุ่งไปประตูพระวิหาร ยุส่งแม่ทัพเขมรยังนิ่งเงียบไม่ยอมตอบโต้ คงรอให้ถึงทางขึ้นปราสาทเสียก่อน

รถแทร็คเตอร์ของทหารไทยที่ถูกทหารเขมรยิงโจมตีระหว่างตัดถนนเมื่อบ่ายวันที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔
แฟ้มภาพ: รถแทร็คเตอร์ของทหารไทยที่ถูกทหารเขมรยิงโจมตีระหว่างตัดถนนเมื่อบ่ายวันที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔

วิทยุเอเชียเสรีภาคภาษาเขมร วันที่ ๒ เมษายน ๒๕๕๔ รายงานอ้างแหล่งข่าวทางทหารที่ประจำการแนวป้องกันพรมแดนใกล้ปราสาทพระวิหาร เปิดเผยว่าไทยได้ใช้เครื่องจักรขุดดินทำเส้นทางทางทหารใหม่อีก การเกรดไถดินดังกล่าวเริ่มจากบริเวณช่องเขา1 ด้านล่างบันเตียกระหม2 (ผามออีแดง) มุ่งไปใกล้ถนนลาดยาง เป็นระยะทางประมาณ ๓๐๐ เมตร เชื่อมหน้าด่านพรมแดนของปราสาทพระวิหาร ไทยตัดถนนเส้นดังกล่าวมาเป็นเวลาสองวันแล้ว

ทหารเขมรนายหนึ่งที่ขอไม่ให้เปิดเผยชื่อ ได้เล่าให้ฟังเมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ ที่ ๒ เมษายน ระบุว่า เริ่มตั้งแต่ ๙ โมงเช้าจนถึงเที่ยงตรงวันเสาร์ ทหารไทยได้ใช้เครื่องจักรขุดดินในบริเวณช่องเขาด้านล่างผามออีแดงของไทย มุ่งไปหาถนนลาดยาง ชนหน้าด่านพรมแดนของปราสาทพระวิหาร ทหารเขมรรายเดิมยังเล่าให้ฟังอีกว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทหารไทยได้ใช้เครื่องจักรขุดดินในพื้นที่ใกล้สระตราว3 มาครั้งหนึ่งแล้ว

แม้ไทยจะดำเนินการเช่นนั้นก็ตาม ยังไม่มีการตอบโต้จากผู้บัญชาการทหารเขมร ที่บังคับบัญชากองทัพประจำพื้นที่ดังกล่าว ทหารเขมรเล่าให้ฟังอีกว่า ถึงแม้ทหารไทยจะดำเนินการไถเกรดถนนเป็นเส้นทางทหาร มาจนถึงหน้าปราสาทพระวิหารก็ตาม จนถึงเวลานี้ การเผชิญหน้ากันทางทหารก็ยังไม่เกิดขึ้น ยังตั้งอยู่ในความสงบ

--------------------------------------
  1. ចង្កេះ​ភ្នំ​ []
  2. បន្ទាយ​ក្រហម []
  3. ​ស្រះ​ត្រាវ​ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website