สื่อเขมรลือจนท.ไทยรุดตรวจหลักเขต ๓๖ ฝ่ายเดียว

ฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรลือเจ้าหน้าที่ไทยไปตรวจดูหลักเขต ๓๖ ที่ตาพระยาซ้ำสองครั้งโดยไม่แจ้งให้เขมรรู้ล่วงหน้า ทั้งที่ได้ตกลงกันแล้วว่ามีอะไรก็ให้บอกกัน จะไปให้แจ้งล่วงหน้า ๓ วัน แต่ไทยก็ไม่แจ้ง และมาสองครั้งติดกันไม่รู้มีความต้องการอะไร

จ้าหน้าที่เขตบันเตียนเมียนเจ็ยของกัมพูชากำลังตรวจสอบหลักเขตที่ ๓๖
แฟ้มภาพ: เจ้าหน้าที่เขตบันเตียนเมียนเจ็ยของกัมพูชากำลังตรวจสอบหลักเขตที่ ๓๖ (มีความคลาดเคลื่อนในการระบุเลขที่หลักเขตของสื่อขมร/ การตรวจสอบจากฐานข้อหลักนี้คือหลักที่ ๔๖ บ้านหนองจาน)

หนังสือพิมพ์รัสมีกัมพูชาและเกาะสันติภาพ ๓๐ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานว่าเจ้าหน้าที่ชุดผสมของไทยประมาณ ๔๐ คน ติดอาวุธ M16 จำนวน ๑๐ นาย พร้อมด้วยผู้สื่อข่าว ได้ไปยังหลักเขตแดนที่ ๓๖ เป็นครั้งที่ ๒ เมื่อเวลา ๑๔.๒๕ น. วันที่ ๒๘ มีนาคม เป็นการเข้าไปฝ่ายเดียวโดยไม่มีหนังสือแจ้งให้ฝ่ายกัมพูชาทราบก่อน ฝ่ายไทยเคยเข้าไปยังหลักเขตดังกล่าวครั้งก่อนหน้าเมื่อวันที่ ๒๓ มีนาคม ที่ผ่านมา

หลักเขตแดนที่ ๓๖ ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านบันเตียเมียนริต1 ตำบลโกกโรเมียต2  อำเภอตมาปวก3 เขตบันเตียเมียเจ็ย4 หรือในบ้านจับสัน5 (หมู่บ้านจัดสรร) ตำบลทัตไทย6 (ทัพไทย) อำเภอตาพระยา7 จังหวัดสระแก้ว8 ของไทย ตามแหล่งข่าวระบุว่า กำลังผสมที่เข้าไป ประกอบด้วยตำรวจตระเวนชายแดน9 กองร้อย ๑๒๖ จำนวน ๑๐ นาย พร้อมอาวุธปืน M16 ทหารชุดบารา10 ๖ นาย ไม่ติดอาวุธ เจ้าหน้าที่อำเภอตาพระยา กำลังชุดดำ11 (ทหารพราน) จากกรุงเทพฯ และตำรวจตรวจคนเข้าเมือง12 เจ้าหน้าที่ไทยกลุ่มดังกล่าวได้เข้าไปตรวจสอบหลักเขตเป็นเวลาประมาณ ๑๕ นาที  ออกจากพื้นที่เมื่อเวลา ๑๔.๔๐ น.

นายบรัก ซำ13 เจ้าหน้าที่ด่านพรมแดนพื้นที่บึงตระกวน14 ได้แจ้งทางโทรศัพท์เมื่อเย็นวันที่ ๒๙ มีนาคม ว่า ชัดเจนว่าเป็นการมาตรวจสอบหลักเขตที่ ๓๖ จากหน่วยงานของไทย และการเข้ามาของฝ่ายไทยนี้เขาไม่ได้แจ้งข่าว คือเขามาตรวจสอบเองเพียงฝ่ายเดียว เจ้าหน้าที่ดังกล่าวยังระบุอีกว่า เวลาประชุมร่วมกันทุกครั้ง ทั้งสองฝ่ายมักพูดว่า ถ้ามีอะไรต้องแจ้งกันก่อน แล้วฝ่ายกัมพูชาเราได้แจ้งด้วยว่า ถ้าลงมาดูหลักเขตที่ ๓๖ ต้องแจ้งมาล่วงหน้า ๓ วัน หรืออย่างน้อยสุดคือหนึ่งวัน แต่ที่สุดไทยก็ไม่แจ้งเหมือนเดิม และการตรวจหลักเขตนั้นจากหนึ่งครั้งเป็นสองครั้งไม่รู้ว่าฝ่ายไทยมีความต้องการอะไร

--------------------------------------
 1. ភូមិបន្ទាយ​​មានឫទ្ធិ – บันเตียมีฤทธิ์ []
 2. ឃុំ​គោក​​​រមៀត – โคกขมิ้น []
 3. ស្រុក​ថ្ម​​ពួក – หินกอง? []
 4. ខេត្ត​បន្ទាយមាន​ជ័យ​ []
 5. ​​​ភូមិ​​​ចាប់​​សាន់ []
 6. ឃុំ​​ថាត់​ថៃ []
 7. ស្រុក​តាប់​ប្យា []
 8. การระบุข้อมูลฝั่งไทยของเขมรไม่ตรงกับการแบ่งเขตการปกครองจังหวัดสระแก้ว []
 9. ប៉ូលិស​ការ​ពារ​ព្រំដែន []
 10. ទាហាន​​​ឈុត​ប៉ារ៉ា []
 11. កម្លាំង​ឈុត​ខ្មៅ​​ []
 12. ប៉ូលិសអន្តោប្រវេសន៍ []
 13. ​ប្រាក់ សាំ​ []
 14. បឹង​​ត្រកួន-บึงผักบุ้ง []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website