จับมอดไม้เขมรอีก ๓ รายชายแดนกันทรลักษ์ เผยมีทหารเขมรคุ้มกัน

 ผู้ต้องหาชาวกัมพูชา ๓ คน พร้อมของกลางที่จับกุมได้หลังลักลอบเข้าตัดไม้พะยูงและยิงใส่เจ้าหน้าที่ก่อนพยายามหลบหนี บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก เมื่อ ๒๙ ก.พ. ๕๕ ฟิฟทีนมูฟ — แหล่งข่าวรายงานจับมอดไม้เขมรที่ชายแดนกันทรลักษ์ได้อีก ๓ ราย หลังยิงเข้าใส่ทหารและหลบหนี เผยอีกสองรายที่หลบหนีไปได้เป็นอดีตทหารเขมรและมีทหารให้การคุ้มกัน เจ้าหน้าที่ยึดของกลางและนำผู้ต้องหาส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย

แหล่งข่าวในพื้นที่ชายแดนศรีสะเกษรายงานว่า เมื่อวันที่ ๒๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ ที่บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก ป่าทับซ้อนป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาพระวิหาร บนยอดพนมเบ็งทิศใต้ของเขื่อนด่านไอ เขตพื้นที่ ต.รุง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่คณะกรรมการป้องกันการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าอำเภอกันทรลักษ์ ซึ่งประกอบด้วยเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก เจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังสุรนารี เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอกันทรลักษ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธร สภ.โดนเอาว์ ได้ร่วมกันจับกุมตัวชาวกัมพูชาจำนวน ๓ รายพร้อมเลื่อยโซ่ยนต์ ๑ เครื่อง ขณะลักลอบเข้าตัดไม้พะยูงในเขตไทย

ระหว่างเจ้าหน้าที่สนธิกำลังกันออกลาดตระเวนเพื่อป้องกันการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุข้างต้น พบว่ามีขบวนการลักลอบตัดไม้จำนวนประมาณ ๕ คน กำลังใช้เลื่อยแปรรูปตัดทอนต้นพะยูง จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุม แต่กลุ่มคนตัดไม้ชาวกัมพูชาได้ยิงปืนเข้าใส่เจ้าหน้าที่กว่า ๕ นัด พร้อมทั้งวิ่งหลบหนี แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต โดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวไว้ได้ ๓ คน คือ ๑.นายลน ลา อายุ ๒๓ ปี ๒.นายคิม แซมคิม อายุ ๔๒ ปี ๓.นายเมือน สุเค็น อายุ ๒๓ ปี ซึ่งผู้ต้องหาทั้งสามเป็นชาวบ้าน บ.ตะเปียงไบ ต.เปรี๊ยเปลือย อ.ตรอเปรียงปราสาท จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา

 ผู้ต้องหาชาวกัมพูชา ๓ คน พร้อมของกลางที่จับกุมได้หลังลักลอบเข้าตัดไม้พะยูงและยิงใส่เจ้าหน้าที่ก่อนพยายามหลบหนี บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก เมื่อ ๒๙ ก.พ. ๕๕   ผู้ต้องหาชาวกัมพูชา ๓ คน พร้อมของกลางที่จับกุมได้หลังลักลอบเข้าตัดไม้พะยูงและยิงใส่เจ้าหน้าที่ก่อนพยายามหลบหนี บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก เมื่อ ๒๙ ก.พ. ๕๕
 ผู้ต้องหาชาวกัมพูชา ๓ คน พร้อมของกลางที่จับกุมได้หลังลักลอบเข้าตัดไม้พะยูงและยิงใส่เจ้าหน้าที่ก่อนพยายามหลบหนี บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก เมื่อ ๒๙ ก.พ. ๕๕   ผู้ต้องหาชาวกัมพูชา ๓ คน พร้อมของกลางที่จับกุมได้หลังลักลอบเข้าตัดไม้พะยูงและยิงใส่เจ้าหน้าที่ก่อนพยายามหลบหนี บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก เมื่อ ๒๙ ก.พ. ๕๕
ผู้ต้องหาชาวกัมพูชา ๓ คน พร้อมของกลางที่จับกุมได้หลังลักลอบเข้าตัดไม้พะยูงและยิงใส่เจ้าหน้าที่ก่อนพยายามหลบหนี บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก เมื่อ ๒๙ ก.พ. ๕๕ (ภาพจากแหล่งข่าวในพื้นที่)

ส่วนผู้ต้องหาที่หลบหนีไปได้นั้นผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้เปิดเผยว่า เป็นอดีตทหารและมีทหารของกัมพูชามาให้ความคุ้มกัน ทั้งนี้ในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดเลื่อยโซ่ยนต์ได้จำนวน ๑ เครื่อง แกลนลอนน้ำมันมีน้ำมันเบนซินจำนวน ๑ ใบ หมวกทหารกัมพูชาจำนวน ๒ ใบ และไม้พะยูงของกลาง ยาว ๘๕ ซม. กว้าง ๑๖ ซม. สูง ๑๖ ซม. จำนวน ๑๒ ท่อน พร้อมส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

หลังสถานการณ์ชายแดนสงบลง นับตั้งแต่ปลายปีที่แล้วเป็นต้นมา พบว่าการลักลอบเข้าตัดไม้พะยูงซึ่งมีราคาสูงของชาวกัมพูชาในเขตไทยทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น โดยพบว่าบางกลุ่มเป็นทหารในราชการของกัมพูชาซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่สามารถยึดของกลางเป็นเครื่องเลื่อยยนต์ไว้ได้จำนวน ๔ เครื่อง หมวกทหารกัมพูชา ๕ ใบ เสื่อติดตราอาร์มกองทัพแห่งชาติกัมพูชา พร้อมเอกสารราชการอีกจำนวนหนึ่ง ขณะที่ขบวนการลักลอบตัดไม้ไหวตัวทันและหลบหนีไปได้ นอกจานี้ ในหลายกรณีพบว่าขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงจากประเทศกัมพูชามักมีนายทหารกัมพูชาในพื้นที่ชายแดนอยู่เบื้องหลัง และมีทหารกัมพูชาพร้อมอาวุธครบมือให้การคุ้มกัน กรณีดังกล่าวนี้นำไปสู่การยิงต่อสู้และมีผู้เสียชีวิต ซึ่งพบมีรายงานในสือกัมพูชาอยู่บ่อยครั้ง

เหตุการณ์ยิงต่อสู้จนมีผู้เสียชีวิตทำให้ นายลง วิซาโล เลขาธิการกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา เรียกนายสมปอง สงวนบรรพ์ เอกอัครราชทูตไทยประจำกัมพูชา เข้าพบเพื่อ โดยได้เรียกร้องให้รัฐบาลไทยให้ความเอาใจใส่ต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อชาวกัมพูชา พร้อมเสนอให้ไทยดำเนินการสถานเบาโดยการจับกุมและดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งเอกอัครราชทูตไทยแย้งว่าสาเหตุมาจากการที่ชาวกัมพูชาเข้าตัดไม้โดยผิดกฎหมายในดินแดนไทยพร้อมด้วยอาวุธและยิงเข้าใส่ฝ่ายไทยก่อน ซึ่งสอดคล้องกับ ที่ระบุว่า ชาวกัมพูชาที่เข้ามาลักลอบตัดไม้ในเขตไทยส่วนใหญ่จะมีกองกำลังติดอาวุธคุ้มครองอยู่ด้วย เมื่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยตรวจพบและแสดงตัวเพื่อจับกุมจะถูกยิงจากกองกำลังคุ้มครองเหล่านั้นทันที เราจึงจำเป็นต้องตอบโต้เพื่อป้องกันตัวซึ่งเป็นการปฏิบัติตามกฎหมายไม่ใช่ละเมิดสิทธิมนุษยชน และเป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องรักษาอธิปไตยและทรัพยากรของชาติไทย ที่ผ่านมาเราสามารถจับกุมชาวกัมพูชาที่เข้ามาลักลอบตัดไม้และส่งดำเนินคดีตามกฎหมายจำนวนหลายราย โดยไม่มีการใช้อาวุธถ้าเราไม่ถูกยิงก่อน  จะไม่เกิดเหตุการณ์ซ้ำซากเช่นนี้อีกถ้ากัมพูชาสามารถควบคุมคนของตัวเองไม่ให้เข้ามาลักลอบตัดไม้ในเขตไทยได้

การประชุมระหว่างเจ้ากรมกิจการชายแดนไทย-กัมพูชา ที่เมืองเสียมราฐ เมื่อ ๒๘-๒๙ กุมพาพันธ์ ที่ผ่านมา ระบุว่า ฝ่ายกัมพูชาต้อนรับต่อการปฏิบัติการร่วมป้องกันไม่ให้มีการลักลอบเข้าตัดไม้ในดินแดนประเทศไทย โดยทำการอบรมให้ความรู้ประชาชนและจัดมาตรการเพิ่มเติมแก่กลุ่มเจ้าหน้าที่กระชับความร่วมมือระหว่างกันให้มีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website