สื่อเขมรลือ จนท.ไทยรุดตรวจที่ก่อสร้างด่านตม.ตาพระยา

คณะเจ้าหน้าที่ไทยตรวจสอบที่ก่อสร้างด่านตม.ตาพระยาและหลักเขตที่ ๓๖ฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรรายงาน เจ้าหน้าที่ไทยลงตรวจสถานที่ก่อสร้างด่านตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรตาพระยา จ.สระแก้ว บริเวณหลักเขต ๓๖ อีกครั้ง หลังนายอำเภอคนใหม่เข้ารับตำแหน่ง ระบุสำรวจเขตแดนเสร็จแล้วแต่ยังไม่ได้ให้ความเห็นชอบร่วมและปักหลักเขต ด่าน ตม. ใหม่ดังกล่าวสร้างด้วยงบไทยเข้มแข็งแต่ถูกเขมรขวางตั้งแต่ เม.ย. ยังไม่ได้เริ่มดำเนินการ ส่วนด่านอื่นอีกสองแห่งมีความคืบหน้า

ตามรายงานของสำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา (๒๓ มิถุนายน ๒๕๕๔) ที่ชายแดนไทย-กัมพูชา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว คณะเจ้าหน้าที่ไทย ๓๒ คน ได้เดินทางไปตรวจสอบสถานที่ก่อสร้างด่านศุลกากรและตรวจคนเข้าเมืองของไทย ที่ด่านพรมแดนพื้นที่ตาพระยา และหลักเขตที่ ๓๖

นายเมา ไร1 หัวหน้าตำรวจชายแดนที่ ๘๐๗ ของกัมพูชา เปิดเผยเมื่อวันที่ ๒๒ มิถุนายน ว่า ฝ่ายไทยได้แจ้งการเข้ามาตรวจสอบพื้นที่ของคณะฯ แต่ที่จุดนั้นทั้งสองฝ่าย ไทยและกัมพูชาได้วัดและสำรวจเขตแดนเสร็จแล้ว แต่ยังไม่ได้ให้ความเห็นชอบร่วมกัน และยังไม่ได้ปักหลักเขต

ขณะที่นายนู ยอต2 ประธานคณะกรรมการตรวจสอบด่านพรมแดนพื้นที่บึงตรอกวน3 (ไทยเรียกบึงตากวน) เปิดเผยว่า คณะของไทยนำโดยนายอำเภอตาพระยาคนใหม่ พร้อมด้วยตำรวจตระเวนชายแดน และเจ้าหน้าที่พลเรือน เข้ามาตรวจสอบสถานที่ก่อสร้างเป็นเวลา ๒๐ นาที แล้วจึงเดินทางกลับ โดยฝ่ายกัมพูชาไม่ได้เข้าร่วมแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ ๓ มีนาคม ๒๕๕๔ ตัวแทนของทั้งไทยและกัมพูชา ซึ่งนำโดยนายศานิตย์ นาคสุขศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว และออกญาอึม เภือนโซะพอล4 รองผู้ว่าฯ บันเตียเมียนเจ็ย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และสำนักงานประสานงานชายแดน ร่วมสิบคนได้ร่วมลงตรวจพื้นที่รอยต่อด่านพรมแดนตาพระยาและบึงตรอกวน ซึ่งจังหวัดสระแก้วมีแผนก่อสร้างที่ทำการใหม่ของด่านศุลกากรแและตรวจคนเข้าเมือง ด่านตาพระยา

ตามรายงานของสื่อกัมพูชา โครงการสร้างด่านฯ ลักษณะเดียวกันนี้ ได้ดำเนินการแล้วที่ด่านพื้นที่พรมแดนเขาดิน-พนมดี5 (สระแก้ว-พระตะบอง) ด่านนางปรี-มาไล6 (สระแก้ว-บันเตียเมียนเจ็ย) โดยกำหนดแล้วเสร็จไม่เกินเดือนกันยายนที่จะถึง ทั้งสองด่านดังกล่าวดำเนินการได้ เนื่องจากเขตแดนได้ถูกกำหนดชัดเจนแล้ว และอยู่กันคนละฝั่งห้วย ขณะที่ด่านตาพระยา-บึงตรอกวน ทั้งสองฝ่ายได้ตรวจวัดเขตแดนเสร็จแล้ว แต่ยังไม่มีมติและยังไม่ได้ลงหลักเขต

ขณะที่ โครงการก่อสร้างด่านศุลกากรและตรวจคนเข้าเมืองตาพระยา จัดสร้างด้วยเงินงบประมาณโครงการไทยเข้มแข็ง ซึ่งสิ้นสุดในเดือนกันยายน ๒๕๕๔ เมื่อต้นเดือนเมษายน ทางการไทยได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างโดยส่งวัสดุการก่อสร้างพร้อมคนงานลงพื้นที่ แต่ถูกฝ่ายกัมพูชาขัดขวางและสั่งห้ามโดยอ้างว่าเขตแดนยังไม่ชัดเจน พร้อมขู่ว่าหากดำเนินการต่ออาจมีการเผชิญหน้าด้วยอาวุธ ทำให้การดำเนินการหยุดชะงัก พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในฝั่งไทยอย่างชัดเจน และขณะนั้นฝ่ายไทยเป็นผู้ควบคุมพื้นที่ เมื่อวันที่ ๑ มิถุนายน มีว่าตำรวจตระเวนชายแดนของไทย ๒๒ นาย พร้อมอาวุธครบมือ เข้าไปตรวจพื้นที่ดังกล่าว แต่ไม่มีรายงานความคืบหน้าว่าได้เริ่มลงมือก่อสร้างด่านแห่งนี้แต่อย่างใด ซึ่งเป็นเวลาล่วงเลยมากว่า ๓ เดือน นับจากที่กัมพูชาสั่งห้าม

--------------------------------------
  1. ​វរសេនីយ៍ ម៉ៅ រ៉ៃ []
  2. នូ យ៉​ត []
  3. បឹង​ត្រកួន []
  4. ឧកញ៉ា​អ៊ឹម ភាន់​សុផល []
  5. ​ខាវ​ឌិន​-​ភ្នំ​ដី []
  6. ណង​ព្រី​-​ម៉ាឡៃ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website