ทหารพรานวางลวดหนามทางเข้าพระวิหาร-เจียดาราโวรื้อหมดแล้ว ทำแบบนั้นมากไป

ฟิฟทีนมูฟ – สื่อเขมรรายงาน ทหารพรานไทยรุกวางแนวลวดหนามหน้าป้อมตำรวจเขมรตรงประตูเหล็กทางขึ้นปราสาท เขมรสั่งห้าม แต่ไทยเฉยจนขู่จะมีปะทะ ฝ่ายไทยบอกวางลวดหนามเพราะนายสั่ง ส่วนเจีย ดารา เผยทหารไทยวางจริงแต่รื้อไปหมดแล้ว ถ้าทำบนดินแดนไทยทำได้ แต่บนที่กัมพูชามันมากไปเขมรไม่ยอม ย้ำฮุน เซน สั่งห้ามรุกรานและไม่ให้ใครรุกล้ำเข้ามาแม้แต่มิลลิเมตรเดียว

แนวลวดที่ทางเข้าปราสาทด้านหนึ่งจากฝั่งไทยที่ทหารเขมรวางไว้เมื่อเมษายน ๒๕๕๒
แฟ้มภาพ แนวลวดที่ทางเข้าปราสาทด้านหนึ่งจากฝั่งไทยที่ทหารเขมรวางไว้เมื่อเมษายน ๒๕๕๒

หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพ ๒๑ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานอ้างแหล่งข่าวบริเวณปราสาทพระวิหาร เมื่อวันที่ ๒๐ มีนาคม ที่ผ่านมา โดยระบุว่า พวกทหารชุดดำสยาม (ทหารพรานไทย) ๗ นาย เมื่อเวลาก่อน ๘ โมงเช้า ได้ทำการวางแนวลวดหนาม1 หน้าป้อมตำรวจกัมพูชาที่ประจำการตรงประตูเหล็กปากทางขึ้นหน้าปราสาทพระวิหาร

แหล่งข่าวเปิดเผยว่าการวางแนวลวดหนามนี้ ฝ่ายกัมพูชาได้ตอบโต้อย่างรุนแรงโดยตรงต่อการกระทำของทหารชุดดำสยาม โดยให้พวกเขารื้อลวดหนามออกไป แต่พวกทหารชุดดำสยามไม่ยอมรื้อออก แค่หยุดการวางแนวลวดหนามชั่วคราวแล้วทำต่อ ขณะที่พวกเขาวางลวดหนามได้ประมาณ ๖๐ เมตร  ในเวลาบ่ายโมง กองทัพกัมพูชาได้ประกาศว่าถ้าพวกเขาไม่ยอมจะมีการใช้อาวุธ เมื่อถามถึงสาเหตุที่ทหารพรานนำลวดหนามมาวางนั้น พวกเขาบอกเพียงว่านายสั่งให้มาวาง

ตามแหล่งข่าวนี้แสดงให้เห็นว่าฝ่ายไม่ยอมหยุดนิ่ง ทำการรบกวนตามแนวพรมแดนครั้งแล้วครั้งเล่า ทั้งที่ได้สัญญากันมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ในขณะที่ผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียยังไม่ได้เข้ามาประจำในพื้นที่

ทั้งนี้ เกาะสันติภาพวันเดียวกันได้รายงานข่าวเพิ่มเติมเมื่อช่วงบ่าย โดยอ้างการเปิดเผยของ พลเอกเจีย ดารา ที่ระบุว่าทหารไทยได้รื้อถอนและดึงเอาลวดหนามที่นำมาวางไว้หน้าประตูเหล็กทางเข้าปราสาทพระวิหารออกหมดแล้ว โดยยืนยันว่าเมื่อช่วงเช้าก่อนเวลา ๘ โมง วันที่ ๒๐ มีนาคม วานนี้  ทหารพรานของไทยจำนวน ๗ นายได้เข้ามาวางลวดหนามที่หน้าป้อมตำรวจกัมพูชา

พลเอกเจีย ดารา ได้บอกกับหนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพว่า การวางลวดหนามนั้นทหารไทยอาจทำได้บนดินแดนของเขา แต่มันมากไปถ้าทำบนดินแดนกัมพูชา คือเราไม่อนุญาตให้ทำอย่างนั้นโดยเด็ดขาด และตามคำสั่งของสมเด็จเดโช ฮุน เซน ถ้าหากทหารไทยละเมิดรุกรานต้องจัดการ

เจีย ดารา ระบุว่าสถานการณ์ทั่วไปตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ ๒๑ มีนาคม มีความสงบเรียบร้อยเป็นปกติ แต่อย่างไรก็ตามกำลังทหารกัมพูชายังคงเตรียมพร้อมตลอดเวลา โดยเคารพต่อคำสั่งของสมเด็จ ฮุน เซน คือไม่รุกรานเขา แล้วก็ไม่อนุญาตให้เขาเข้ามาแม้แต่หนึ่งมิลลิเมตร

--------------------------------------
  1. ลวดหนามหีบเพลง หรือลวดหนามทหาร []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website