เขมรเผยทหารไทยลุยตัดถนน-ซ้อมรบ พระวิหารเครียดอีก

ฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรรายงาน ทหารไทยส่งแทร็คเตอร์และแบ็คโฮลุยขุดถนนไปภูมะเขือ และมีเครื่องบินใหม่ทันสมัยมากบินวนใกล้ปราสาทพระวิหาร แต่ไม่มีปัญหาถ้าไม่ล่วงล้ำน่านฟ้า ส่วนศรี ดึ๊ก บอกไทยซ้อมรบจงใจสร้างปัญหากวนโทสะทหารเขมร ถ้าไม่คิดสร้างปัญหาก็ให้ไปฝึกไกล ๆ

พลตรีสรัย ดึ๊ก
(ซ้าย)พลตรีสรัย ดึ๊ก ระหว่างเจรจากับผู้บัญชาการฝ่ายไทย

หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่และเว็บไซต์ everyday.com.kh ๙ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานว่าเจ้าหน้าที่ทหารที่ฐานปราสาทพระวิหารกล่าวว่าทหารไทยที่ประจำฐานบ้านแดง (Red House – มออีแดง?) ตรงข้ามปราสาทพระวิหาร เมื่อวันที่ ๘ มีนาคม ได้ส่งรถแทร็คเตอร์และแบ็คโฮเข้าไปยังเขตหวงห้ามใกล้ประตูปราสาทพระวิหาร ทหารกัมพูชาซึ่งไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้บอกว่า กองทัพบกไทยได้ส่งรถแทร็คเตอร์และแบ็คโฮ ๒ คัน เข้าไปขุดดินในพื้นที่ดังกล่าวตั้งแต่ช่วงเช้ากระทั่งบ่าย เขากล่าวว่ารถแทร็คเตอร์ของไทยได้ไถปรับพื่นที่ในบริเวณที่ไม่ไกลจากพื้นที่สมบกขมุม1 ซึ่งเป็นพื้นที่เดิมที่เข้ามาไถปรับพื้นที่ก่อนวันที่ ๔ กุมภาพันธ์ ที่ทำให้เกิดการปะทะในวันที่ ๔-๗ กุมภาพันธ์

มีรายงานเช่นกันว่ามีเครื่องบินของไทยบินใกล้น่านฟ้าปราสาทพระวิหาร โดยแหล่งข่าวทางทหารกัมพูชาเปิดเผยว่ามีเครื่องบินรบไทย ๒ ลำ บินเหนือบริเวณใกล้ปราสาทพระวิหาร เมื่อเวลา ๑๐.๓๕ น. วันพุธ ที่ ๙ มีนาคม ทหารกัมพูชากล่าวว่าเครื่องบินรบดังกล่าวไม่ได้บินเหนือน่านฟ้ากัมพูชา แต่พวกตนทราบแค่ว่าเครื่องบินรบเหล่านั้นทันสมัยและใหม่มาก และยังกล่าวอีกว่าการบินดังกล่าวจะไม่ก่อปัญหาอะไรตราบเท่าที่ไม่บินข้ามเข้ามาเหนือน่านฟ้ากัมพูชา

นอกจากนี้มีรายงานการซ้อมรบของกองทัพบกไทยในบริเวณใกล้ปราสาทพระวิหาร พลตรีสรัย ดึ๊ก2 ผู้บัญชาการกองกำลังพระวิหาร กล่าวว่าการซ้อมรบของทหารไทยไม่มีอะไรเลย แค่มีเป้าหมายที่จะสร้างปัญหากับทหารกัมพูชา ถ้าประเทศไทยไม่ตั้งใจจะก่อปัญหากับกัมพูชา ทหารไทยควรไปซ้อมรบที่อื่น ไม่ใช่พื้นที่พิพาทซึ่งเป็นฉากการปะทะด้วยอาวุธร้ายแรงจำนวนมาก

--------------------------------------
  1. Sombok Khmum []
  2. Gen. Srey Doek – ស្រី ឌឹក – สเร็ย ดึ๊ก []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website