ไทยสั่งงดเล่นดนตรีร่วมเขมรที่ด่านชายแดนตราด-เกาะกง

เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ รุ่นเบลล์ ๒๑๒ ที่ถูกกองพัน ตชด. ๓๐๓ เกาะกง กัมพูชายิงถล่มด้วยปืน AK-47 ระหว่างลำเลียงเสบียงส่งทหารที่จุด ๓๒๙ เมื่อวันที่ ๑๕ ธ.ค. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ — เจ้าหน้าที่ด่านเขมรเผย ไทยสั่งงดเล่นดนตรีร่วมที่ด่านชายแดน ตราด-เกาะกง ค่ำวานนี้ สาเหตุจากกรณียิงเฮลิคอปเตอร์นาวิกโยธินไทย ระบุสถานการณ์เริ่มคลี่คลายหลังสองฝ่ายพบเจรจากัน

ศูนย์ข่าวต้นมะขามรายงานอ้างการเปิดเผยของ พล.ต.ดี เพน รองเจ้ากรมกิจการชายแดนทหาร หัวหน้าสำนักงานความสัมพันธ์ชายแดนกัมพูชา-ไทย หลานชายของฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระบุว่า ไทยสั่งเลิกการแสดงดนตรีร่วมกันระหว่างไทย-กัมพูชา ที่ด่านจำเยียม1 (จำยาม) จ.เกาะกง ติดกับชายแดน จ.ตราด ของไทย โดยไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด เข้าใจว่าเนื่องมาจากกรณีทหารกัมพูชายิงเฮลิคอปเตอร์ของไทย

พล.ต.ดี เพน กล่าวถึงสถานการณ์ชายแดนว่า จนถึงขณะนี้ สถานการณ์ชายแดนระหว่างสองประเทศคลี่คลายลงกว่าช่วงก่อน หลังจากที่เจ้าหน้าที่ทหารของสองฝ่ายได้พบเจรจากัน

ซีอีเอ็นของกัมพูชารายงานอ้างนายซวน โซะพล((សួន សុផល)) (สวน สุพล) เจ้าหน้าที่ความสัมพันธ์ชายแดนกัมพูชา-ไทย ประจำด่านจำเยียม ระบุว่า กำหนดการแสดงดนตรีร่วมกันในช่วงเย็นวานนี้ (๑๙ ธันวาคม ๒๕๕๔) ถูกยกเลิกไป เนื่องจากฝ่ายไทยไม่สบายใจต่อเหตุยิงเฮลิคอปเตอร์เมื่อกลางสัปดาห์ก่อน การยกเลิกฝ่ายไทยไม่ได้ทำเป็นลายลักษณ์อักษร เพียงแค่แจ้งกับเข้าหน้าที่ความสัมพันธ์ชายแดนกัมพูชาเท่านั้น

นายซวน โซะพล กล่าวต่อว่า จนถึงขณะนี้ความตึงเครียดได้คลี่คลายลงบ้างแล้ว หลังจากที่ผู้บัญชาการทหารของไทยและกัมพูชา ได้พบประชุมเจรจากันเมื่อวันอาทิตย์ นอกจากนี้ ด่านชายแดนไทย-กัมพูชา ในพื้นที่ จ.เกาะกง ถูกฝ่ายไทยปิด ห้ามผ่านเข้าออกจำนวนหนึ่งภายหลังมีเหตุยิงเฮลิคอปเตอร์ไทย

วานนี้ ที่ศูนย์ราชการบ้านหาดเล็ก ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ฝ่ายไทยนำโดย พล.ร.ท.พงษ์ศักดิ์ ภูรีโรจน์ ผู้บัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ฝ่ายกัมพูชานำโดย พล.อ.แก้ว ซามวน รองผู้บัญชาการทหารบก และผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ ๓ โดยมีออกญาลี ยงพัต หรือ นายพัด สุภาภา เจ้าพ่อแห่งเกาะกงและสมาชิกวุฒิสภาของกัมพูชาเป็นคนกลางร่วมไกล่เกลี่ย โดยรายงานในสื่อไทยระบุว่า กัมพูชาแสดงความเสียใจที่ทำเกินกว่าเหตุและเป็นความเข้าใจผิด ส่วนความเสียหายของใบพัดมูลค่า ๑๐ ล้านบาท มอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศของไทยเรียกร้องจากรัฐบาลกัมพูชา นอกจากนี้ สองฝ่ายจะหาแนวทางป้องกันเหตุร่วมกัน ขณะที่สื่อกัมพูชารายงานว่า การหารือได้ข้อยุติว่าจะไม่ถามหาว่าใครผิดใครถูก เลิกแล้วต่อกันเพื่อความสัมพันธ์อันดี และความร่วมมือที่จะมีต่อไป

วันเดียวกัน โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ออกแถลงการณ์ตอกย้ำเหตุการณ์ว่า สาเหตุการยิงเกิดจากการที่เฮลิคอปเตอร์ไทยละเมิดดินแดนกัมพูชา พยายามลงจอดที่จุด TU (๗๐๒๐๕๓) ในเขตของกัมพูชา กองป้องกันพรมแดนในกองทัพแห่งชาติกัมพูชาได้ห้ามหลายครั้ง ไม่อนุญาตให้ลงจอด แต่เฮลิคอปเตอร์ทหารไทยยังคงละเมิดและพยายามลงจอด จึงมีการยิงเตือน พร้อมระบุอีกด้วยว่า หากมีการกล่าวหาที่ผิดไปจากข้อเท็จจริงที่โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชาชี้แจง ให้ถือเป็นการปลุกปั่น หาเหตุให้กระทบต่อความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างประเทศสองประเทศ

--------------------------------------
  1. ច្រកចាំយាម []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website