เขมรลือไทยเสริมสนามเพลาะ เร่งตัดถนน

ฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรรายงาน ทหารไทยเร่งขุดสนามเพราะเสริมแนวรบหลายจุด และเริ่มตัดถนนอีกครั้งตั้งแต่สายจรดค่ำวานนี้ โวได้เตือนไปแล้วอย่างรุนแรง ขณะสือไทยรายงานเขมรดูนิ่ง ๆ ไม่ไหวติง สื่อเขมรยกอ้างสนธิสัญญาสยาม-ฝรั่งเศสมั่วซั่ว แถมฟุ้งเขมรครอบครองพื้นที่รอบปราสาทมากว่าร้อยปี ไทยเพิ่งมารุกรานเมื่อ ๑๕ ก.ค. ๕๑ นี้เอง

รถตัดถนนของทหารไทยที่ถูกยิงด้วยอาร์พีจีเมื่อวันที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔
รถตัดถนนของทหารไทยที่ถูกยิงด้วยอาร์พีจีเมื่อวันที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔

สำนักข่าวต้นมะขามของกัมพูชา ๔ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานว่าทหารไทยเซาะเข้ามาเขตกัมพูชาอย่างต่อเนื่องโดยการขุดสนามเพลาะและตัดถนนอย่างยั่วยุ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเผชิญหน้ากับทหารกัมพูชาและเพื่อเสริมแนวป้องกันพรมแดน

ทหารกัมพูชาที่แนวพรมแดนรายงานว่า เมื่อเวลา ๑๐.๐๐ น. วันศุกร์ที่ ๔ มีนาคม ทหารไทยได้เริ่มขุดสนามเพลาะ ๕ แห่งและตัดถนนความยาวประมาณ ๒๐ เมตร จากแนวพรมแดนกัมพูชาที่ภูมะเขือซึ่งอยู่ห่างปราสาทพระวิหารไปทางตะวันออก ๕ กิโลเมตร แต่ได้หยุดการตัดถนนเมื่อเวลา ๑๘.๐๐ น. หลังได้รับคำเตือนอย่างรุนแรงจากทหารกัมพูชา

อย่างไรก็ตาม ทหารกัมพูชาที่แนวพรมแดนรายงานว่าทหารไทยได้เริ่มงานตัดถนนอีกครั้งในพื้นที่เดิม ซึ่งทหารกัมพูชาได้เตือนทหารไทยอีกครั้งให้หยุดงาน แต่ไม่แน่ชัดว่าฝ่ายไทยใส่ใจคำเตือนของกัมพูชาหรือไม่

สำนักข่าวต้นมะขามอ้างรายงานของหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ว่าวานนี้ทหารไทยได้เริ่มทำถนนดินลูกรังจากผามออีแดงไปยังสระตราวซึ่งอยู่ทางทิศเหนือของปราสาทพระวิหารที่ตำรวจตระเวนชายแดนไทยประจำการ ถนนดังกล่าวจะมีความยาว ๒ กิโลเมตร รายงานระบุว่าถนนแล้วเสร็จ ๗๐ เปอร์เซนต์ แต่การปะทะระหว่างวันที่ ๔-๗ กุมภาพันธ์ ทำให้การตัดถนนหยุดชะงัก  แหล่งข่าวกองทัพบกไทยกล่าวว่ากัมพูชากลัวว่าทหารไทยจะใช้ถนนลูกรังนี้เข้าไปยังวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ และอ้างว่าการตัดถนนเส้นนี้เป็นต้นเหตุของการปะทะเมื่อวันที่ ๔-๗ กุมภาพันธ์

สำนักข่าวต้นมะขามรายงานกล่าวอ้างอีกว่าพื้นที่รอบอาณาบริเวณของปราสาทพระวิหารเป็นสาเหตุของความขัดแย้งระหว่างกัมพูชาและประเทศไทยเป็นเวลา ๕๖ ปี ใน ค.ศ. ๑๙๐๗ ฝรั่งเศสเจ้าอาณานิคมของกัมพูชาได้ตกลงทำสนธิสัญญากับประเทศไทยซึ่งรู้จักในขณะนั้นว่า “สยาม” ซึ่งสองฝ่ายเห็นชอบว่าปราสาทพระวิหารตั้งอยู่ภายใต้อธิปไตยกัมพูชา ใน ค.ศ. ๑๙๕๔ เพียงไม่ถึงปีที่ที่ฝรั่งเศสให้อิสระกับกัมพูชา โดยอาศัยประโยชน์จากความอ่อนแอทางการทหารของกัมพูชา ทหารไทยได้เคลื่อนเข้ายึดปราสาทพระวิหาร  กัมพูชานำประเทศไทยขึ้นศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) ใน ค.ศ. ๑๙๕๙ และ ค.ศ. ๑๙๖๒ ศาลตัดสินยกปราสาทพระวิหารและพื้นที่โดยรอบให้กัมพูชา ความจริงในทางปฏิบัติกัมพูชาได้ควบคุมพื้นที่อาณาบริเวณรอบปราสาทพระวิหารมากว่า ๑๐๐ ปี และสนธิสัญญาฝรั่งเศส-สยาม ค.ศ. ๑๙๐๗ และแผนที่ฝรั่งเศส-สยาม ค.ศ. ๑๙๐๘ และคำตัดสินของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ค.ศ. ๑๙๖๒ วางพื้นที่ดังกล่าวไว้ภายใต้อธิปไตยของกัมพูชา กระทั่งถูกรุกล้ำโดยทหารในเมื่อวันที่ ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๕๑

ขณะที่รายงานข่าวของหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์โดยวาสนา นาน่วม ซึ่งสำนักข่าวต้นมะขามของกัมพูชาอ้างถึงได้ให้รายละเอียดการตัดถนนโดยอ้างแหล่งข่าวว่าทหารไทยตัดถนนเพื่อตอบโต้การตัดถนนเสร็จสิ้นกว่าสองเส้นของทหารกัมพูชาเพื่อใช้ในการเสริมกำลังในพื้นที่พิพาท “วันนี้ นายสั่งให้เรากลับมาเริ่มงานสร้างถนนต่อและให้เตรียมพร้อมเต็มที่รับการโจมตีของกัมพูชา ทหารไทยเตรียมพร้อมในกรณีที่ทหารกัมพูชาเริ่มยิง การปะทะรอบหน้าจะรุนแรงกว่าคราวที่แล้ว” แหล่งข่าวเผยวานนี้

วานนี้ ทหารกัมพูชาจับตาการตัดถนนของไทยแต่ยังไม่มีปฏิกิริยาใด ๆ สำหรับการตอบโต้การเสริมกำลังของกัมพูชา ทั้งอาวุธหนักและทหารที่ปราสาทพระวิหารและภูมะเขือ กองกำลังสุรนารีของไทยได้เตรียมจัดการซ้อมรบในสัปดาห์หน้า

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website