จับตารัฐบาลไทยสมรู้ให้ศาลโลกตัดสินยกดินแดนให้ “เขมร” ปิดปากคนไทย

แหล่งข่าวจากวงการทูตเปิดเผยว่า ขณะนี้เขมรเตรียมการที่จะฟ้องคดีต่อศาลโลกให้ตัดสินพื้นที่ 4.6 ตารางกิโลเมตร รอบพระวิหาร และพื้นที่ทับซ้อนอ่าวไทยว่าเป็นของเขมร แนะจับตารัฐบาลไทยสมรู้รับฟ้องเพื่อให้คำพิพากษาศาลปิดปากคนไทยแทน

แหล่งข่าวจากวงการทูตเปิดเผยว่าขณะนี้เขมรกำลังเตรียมการติดต่อทนายความจากฝรั่งเศสและสหรัฐเพื่อให้เป็นทนายความนำคดีฟ้องต่อศาลโลก ขอให้ตัดสินให้พื้นที่ ๔.๖ ตารางกิโลเมตร และพื้นที่ทับซ้อนในอ่าวไทยว่าเป็นของเขมร และกำลังล็อบบี้หลายประเทศที่มีบทบาทต่อตุลาการศาลโลก ทั้งนี้แหล่งข่าวระบุว่าขณะนี้เขมรได้มีพยานหลักฐานอย่างพร้อมเพรียงที่จะนำคดีฟ้องต่อศาลโลกแล้ว เช่น แถลงการณ์ร่วมไทย-กัมพูชา เรื่องขึ้นมรดกโลก การล้อมรั้วลวดหนามรอบเขต ๔.๖ ตารางกิโลเมตร ซึ่งเขมรถือว่าเป็นการกั้นเขตแดนตามแถลงการณ์แล้ว ตลอดทั้งการขออนุญาตเข้าพื้นที่ของรัฐมนตรีต่างประเทศ ๑ ชั่วโมง เมื่อต้นเดือนกันยายน ๒๕๕๒ การแถลงยอมรับของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่แถลงว่าเขาพระวิหารเป็นของเขมร (พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้เขียนทวิตเตอร์แก้ไขการพูดเรื่องนี้ว่าหมายถึงเฉพาะตัวปราสาทพระวิหารเท่านั้น) ตลอดจนการเพิกเฉยของรัฐบาลไทยในการให้สัมปทานพื้นที่ เป็นต้น 

แหล่งข่าวระบุว่าโดยหลักกฎหมายระหว่างประเทศแม้จะมีการนำคดีฟ้องต่อศาลโลก แต่ถ้าหากประเทศไทยไม่รับหมายหรือไม่ยอมรับคดี ศาลโลกก็จะพิจารณาคดีไม่ได้ ซึ่งเรื่องนี้ประเทศไทยเคยผิดพลาดมาแล้วในสมัยรัฐบาลจอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ที่ยอมรับคดีและรับหมาย ศาลโลกจึงมีอำนาจพิพากษา แหล่งข่าวแนะให้จับตากระทรวงการต่างประเทศและรัฐบาลไทยว่าอาจยอมรับหมาย ยอมรับคดี ที่จะถูกเขมรฟ้อง ซึ่งจะทำให้คดีเข้าสู่การพิจารณาของศาลโลก และผลคำตัดสินจะเป็นไปตามที่เขมรต้องการ จะทำให้ไทยสูญเสียดินแดน ทั้งทางบกและทางทะเล ซึ่งจะกลายเป็นการปิดปากคนไทยโดยที่รัฐบาลไม่ต้องมาโต้เถียงกับคนไทยอีกต่อไป และขอตั้งคำถามไว้ล่วงหน้าว่าถ้าเกิดกรณีนี้ขึ้น จะถือว่าเป็นการขายชาติโดยอาศัยอำนาจศาลโลกใช่หรือไม่?

ที่มาข่าว

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.