รัฐบาลหัวถุงยางจะขออภัยโทษให้สองคนไทย

ฟิฟทีนมูฟ – “ประสาทเป็นนิสัย” ทูตไทยของเขมรเผยหลังเข้าพบฮอ นำฮง เผยสองคนไทยยังไม่ลงนามขออภัยโทษ ทันทีที่ลงนามจะส่ง กต.ไทย ให้ร้องขอรัฐบาลเขมรให้พิจารณาเป็นกรณีพิเศษ ส่วนเรื่องประชุมจีบีซีและเจบีซีที่อินโดจัดฯ รัฐบาลไทยเตรียมนัดประชุมหารือพุธนี้ ว่าจะไปหรือไม่ไป

นายประศาสน์ ประสาทวินิจฉัย ระหว่างเข้าพบอำลาตำแหน่งกับนายฮอ นำฮง เมื่อวันที่ ๑๕ มีนาคม ๒๕๕๔
นายประศาสน์ ประสาทวินิจฉัย ระหว่างเข้าพบอำลาตำแหน่งกับนายฮอ นำฮง เมื่อวันที่ ๑๕ มีนาคม ๒๕๕๔

สำนักข่าวซินหัวของจีน และสำนักข่าวต้นมะขามของกัมพูชา ๑๕ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานจากพนมเปญเผยคำให้สัมภาษณ์ของนายประศาสน์ ประสาทวินิจฉัย ทูตไทยประจำกรุงพนมเปญ ระหว่างการเข้าพบอำลำแหน่งกับนายนายฮอ นำฮง1 รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา ในวันอังคาร

โดยนายประศาสน์ ประสาทวินิจฉัย กล่าวว่ารัฐบาลไทยจะยื่นคำร้องถึงรัฐบาลกัมพูชาเพื่อขออภัยโทษจากกษัตริย์สีหมุนีให้กับสองคนไทย และระบุว่าจนถึงขณะนี้ทั้งสองคนไทย คือ นายวีระ สมความคิด และนางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ ยังไม่ได้ลงนามในหนังสือขออภัยโทษ “ทันทีที่ทั้งสองคนได้ลงนามคำร้อง ผมจะเสนอไปยังกระทรวงต่างประเทศของไทย แล้วจะขอให้รัฐบาลกัมพูชาพิจารณาเป็นพิเศษ” นายประศาสน์ กล่าว

ขณะที่นายโกย กวง2 โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ปฏิเสธจะให้ความเห็นว่ารัฐบาลกัมพูชาจะพิจารณายื่นให้อภัยโทษทั้งคู่หรือไม่

ทั้งนี้นายโกย กวง กล่าวในกรณีการเข้าพบอำลาตำแหน่งของนายประศาสน์ ประสาทวินิจฉัย ว่าจะมีทูตไทยคนใหม่มาประจำในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้

นอกจากนี้นายประศาสน์ ได้เปิดเผยว่ารัฐบาลไทยจะมีการประชุมภายในในวันพุธที่จะถึงนี้ (๑๖ มี.ค. ๒๕๕๔) เพื่อพิจารณาว่าจะร่วมการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) และคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม  (JBC) ที่อาเซียนจะจัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ ๒๔-๒๕ มีนาคม ที่เมืองบอร์กอ ประเทศอินโดนีเซีย หรือไม่

ในเรื่องนี้นายโกย กวง ให้ความเห็นว่า “กัมพูชาหวังว่าไทยจะรับผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียโดยเร็วที่สุด เพื่อตรวจสอบการหยุดยิง” และกล่าวเพิ่มเติมว่า “เราพยายามลดความขัดแย้งและขยายความร่วมมือ”

--------------------------------------
  1. ហោ ណំាហង – ถอดเสียง ฮอ นำฮง []
  2. Koy Kuong –  កុយ គួង – อ่านออกเสียง โกย กวง ถอดคำสะกด กุย ควง []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website