เขมรโวยไทยไม่มีสิทธิ์ค้านแผนบริหารจัดการปราสาทฯ

นายติต โซะเทีย โฆษกหน่วยข่าวและตอบโต้เร็วฟิฟทีนมูฟ — โฆษกหน่วยข่าวและตอบโต้เร็วเขมร โวยไทยไม่มีสิทธิ์คัดค้านแผนบริหารจัดการปราสาทพระวิหาร เพราะตั้งอยู่ในอธิปไตยของเขมร ระบุมาร์คพูดให้การประชุมมรดกโลกร้าวฉาน แต่ไม่มีผลอะไร เพราะแผนของเขมรทำถูกต้องตามคำแนะนำของยูเนสโก มั่วไทยคัดค้านเพราะไม่ต้องการรับผิดเรื่องยิงใส่ปราสาทฯ

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ ฉบับภาษาเขมร (๒๒ มิถุนายน ๒๕๕๔) โฆษกหน่วยข่าวและตอบโต้เร็วของกัมพูชากล่าวตอบโต้ กรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้เตือนไปถึงคณะกรรมการมรดกโลกให้เลื่อนการอนุมัติแผนบริหารจัดการปราสาทพระวิหารออกไป ก่อนที่คณะกรรมการฯ จะทำการพิจารณาแผนดังกล่าว ในวันที่ ๒๓ มิถุนายน โดยสื่อกัมพูชาอ้างคำกล่าวของนายอภิสิทธิ์ ซึ่งระบุว่าปรากฏในหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ว่า “ผมได้คุยกับองค์การยูเนสโก ถ้าหากพวกเขาไม่เลื่อน พวกเขาควรทราบว่าเราอาจยุติการทำงานร่วมกับพวกเขา”

นายติต โซะเทีย1 โฆษกหน่วยข่าวและตอบโต้เร็ว ในสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้แถลงว่า ประเทศไทยไม่มีหน้าที่อะไรมาคัดค้านกัมพูชา ในเรื่องแผนการบริหารจัดการปราสาทพระวิหาร เพราะตั้งอยู่ภายใต้อธิปไตยของกัมพูชา พร้อมกล่าวตอบโต้นายอภิสิทธิ์ว่า “การแสดงความเห็นคล้าย ๆ กันนี้ เพียงเพื่อสร้างความเข้าใจผิดให้กับสาธารณะ แล้วไทยมีความต้องการสร้างภาพแตกแยกในการประชุมนี้ แม้เป็นอย่างนั้นก็ตาม ผมคิดว่าการกระทำแบบนั้นไม่ได้ผลอะไร เนื่องจากแผนการณ์ของกัมพูชาทำถูกต้องตามการแนะนำขององค์การยูเนสโก”

โฆษกหน่วยข่าวฯ กล่าวต่อว่า การที่ไทยพยายามคัดค้านแผนการบริหารจัดการและอนุรักษ์ของกัมพูชา ก็เพื่อให้พ้นจากการรับผิดต่อการยิงโจมตีปราสาทพระวิหาร เมื่อเดือนกุมภาพันธ์

--------------------------------------
  1. ទិត សុធា []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website