เขมรเผยทหาร-ตำรวจไทยรุดตรวจหลักเขต ๓๖ อีกรอบ

พื้นที่สำหรับก่อสร้างด่านศุลกากรและตรวจคนเข้าเมือง ตาพระยา ใกล้หลักเขตที่ ๓๖ฟิฟทีนมูฟ — ตำรวจกิจการชายแดนเขมรเผย ทหารและตำรวจไทยรุดตรวจหลักเขตที่ ๓๖ ใกล้ด่านผ่านแดนตาพระยา จ.สระแก้ว พร้อมตรวจสถานที่ก่อสร้างด่านตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากร ระบุการเข้าไปโดยไม่แจ้งแบบนี้เป็นการล่วงล้ำดินแดนเขมร และจะสร้างปัญหาขึ้นมาอีกเหมือนกรณีวีระ-พนิช

หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพ (๖ กรกฎาคม ๒๕๕๔) อ้างการเปิดเผยของ พ.อ.สำ จิต1 รองผู้กำกับการกิจการชายแดน ระบุว่า เมื่อเวลา ๑๓.๒๐ น. วันที่ ๖ กรกฎาคม กำลังทหารราบชุดพรางและตำรวจชายแดนของไทย ๑๕ นาย ได้ไปตรวจสอบหลักเขตที่ ๓๖ ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามด่านพื้นที่บึงตรอกวน แต่ฝ่ายเดียวโดยไม่แจ้งเจ้าหน้าที่กัมพูชาที่ประจำการที่ด่านผ่านแดน

พ.อ.สำ จิต กล่าวต่อว่า หลังจากที่ทหารชุดพรางและตำรวจไทยไปตรวจสอบหลักเขตที่ ๓๖ เสร็จแล้ว ได้เดินไปตรวจสถานที่ที่เจ้าหน้าที่ไทยกำหนดก่อสร้างด่านศุลกากรและตรวจคนเข้าเมืองตาพระยา จนถึงเวลา ๑๓.๔๐ น. ก่อนเดินทางกลับออกไป พ.อ.สำ จิต ระบุว่า การที่ทหารและตำรวจไทยมาตรวจหลักเขตแดนโดยไม่แจ้งฝ่ายกัมพูชาก่อนแบบนี้ ล่วงล้ำดินแดนกัมพูชาแบบกะทันหัน แล้วถูกเจ้าหน้าที่กัมพูชาจับกุมในข้อหาข้ามแดนผิดกฎหมาย จะสร้างปัญหาอีกครั้ง เช่นเดียวกับกรณีของนายวีระ สมความคิด และนายพนิช วิกิตเศรษฐ์

โครงการก่อสร้างด่านศุลกากรและตรวจคนเข้าเมืองตาพระยา จ.สระแก้ว กำหนดก่อสร้างด้วยเงินงบประมาณโครงการไทยเข้มแข็ง ซึ่งสิ้นสุดในเดือนกันยายน ๒๕๕๔ เมื่อต้นเดือนเมษายน ทางการไทยได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างโดยส่งวัสดุการก่อสร้างพร้อมคนงานลงพื้นที่ แต่ถูกฝ่ายกัมพูชาขัดขวางและสั่งห้ามโดยอ้างว่าเขตแดนยังไม่ชัดเจน พร้อมขู่ว่าหากดำเนินการต่ออาจมีการเผชิญหน้าด้วยอาวุธ ทำให้การดำเนินการหยุดชะงัก พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในฝั่งไทยอย่างชัดเจน และขณะนั้นฝ่ายไทยเป็นผู้ควบคุมพื้นที่ เมื่อวันที่ ๑ มิถุนายน มีรายงานข่าวว่าตำรวจตระเวนชายแดนของไทย ๒๒ นาย พร้อมอาวุธครบมือ เข้าไปตรวจพื้นที่ดังกล่าว และล่าสุดเมื่อวันที่ ๒๓ มิถุนายน หลังนายอำเภอตาพระยาคนใหม่เข้ารับตำแหน่ง แต่ไม่มีรายงานความคืบหน้าว่าได้เริ่มลงมือก่อสร้างด่านแห่งนี้แต่อย่างใด ซึ่งเป็นเวลาล่วงเลยมากว่า ๓ เดือน นับจากที่กัมพูชาสั่งห้าม

--------------------------------------
  1. រ​សេនីយ៍​​ឯក​សំ ជិត []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website