หลังเหตุยิง ฮ. เจ๊า ผบ.ไทยเชิญเขมรกินข้าวเลี้ยงปีใหม่สานสามัคคี

แฟ้มภาพ: การพบกันระหว่าง พล.ร.ท.พงษ์ศักดิ์ ภูรีโรจน์ ผู้บัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด  กับพล.อ.แก้ว ซามวน ผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ ๓ ที่ศูนย์ราชการบ้านหาดเล็ก ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เมื่อ ๑๙ ธ.ค. ๒๕๕๔ ฟิฟทีนมูฟ — หลังเรื่องยิงฮ. เจ๊ากันไป ฝ่ายไทยใจดีเชิญเขมรเลี้ยงข้าวอวยพรปัใหม่ที่จุด ๓๒๖ เขมรสุดปลื้ม ผบ.ทหารฝ่ายไทยจะเดินทางมาด้วย ฮ. แต่แจ้งขออนุญาตลงจอดล่วงหน้า แถมไม่ล้ำเส้น

ซีอีเอ็นของกัมพูชารายงานอ้างแหล่งข่าวทางทหารที่ไม่ขอเปิดเผยชื่อ ระบุว่า วันนี้ (๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๔) ผู้บัญชาการทหารเขมรและไทย มีแผนจะพบปะกันในพื้นที่พิพาทซึ่งอยู่ในบริเวณเนิน ๓๒๖ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ใกล้กับเนิน ๓๒๙ พนมตามีน ของฝั่งกัมพูชา โดยฝ่ายกัมพูชาจะนำโดย พ.อ.พิเศษ ยนต์ มีน1 ผู้บัญชาการจังหวัดทหารบกเกาะกง ส่วนฝ่ายไทยนำโดย พล.ร.ท.พงษ์ศักดิ์ ภูรีโรจน์ ผู้บัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด

แหล่งข่าวคนดังกล่าวระบุว่า การพบปะกันครั้งนี้ฝ่ายไทยเป็นผู้เชิญ เพื่อให้ไปร่วมรับประทานอาหารสานความสามัคคีและอวยพรเนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่ โดยไม่มีประเด็นอะไรสำคัญที่จะหยิบมาหารือกัน สิ่งที่ประทับใจคือ ฝ่ายผู้บัญชาการทารไทยที่จะเดินทางมาร่วมงานจะมาโดยเฮลิคอปเตอร์ แล้วจะลงจอดในเขตไทยห่างออกไป ๒๐ ม. จากพื้นที่สีขาว (white zone) ของแนวชายแดน และยังได้ขออนุญาตกับฝ่ายทหารกัมพูชาล่วงหน้าก่อนด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงความเข้าใจผิด

เนิน ๓๒๖ ในพื้นที่คลองใหญ่ จ.ตราด เป็นจุดปฏิบัติการของทหารพรานนาวิกโยธินของไทย อยู่ใกล้กับเนิน ๓๒๙ พนมตามีน ซึ่งเป็นที่ตั้งประจำการของกองพันป้องกันพรมแดน ๓๐๓ สังกัดจังหวัดทหารบกเกาะกง เมื่อวันที่ ๑๕ ธันวาคม ระหว่างนำส่งเสบียงที่เนิน ๓๒๖ จนใบพัดเสียหายต้องลงจอดฉุกเฉิน ต่อมา ส่วนกระทรวงการต่างประเทศ โดยนายนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ปฏิเสธที่จะส่งหนังสือประท้วงและเรียกร้องค่าเสียหาย

--------------------------------------
  1. ឧ​ត្ត​ម​សេនីយ៍​ត្រី យន្ត មីន []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website