ไทย-เขมรตอบรับผู้สังเกตการณ์

ฟิฟทีนมูฟ — ผลประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนนัดพิเศษได้ข้อสรุปว่าทั้งไทยและเขมรขอให้อินโดนีเซียส่งผู้สังเกตการณ์ไปประจำทั้งสองฝ่าย เป็นคณะสังเกตการณ์ที่ไม่ติดอาวุธ และการประชุมทวิภาคีคราวต่อ ๆ ไปให้จัดที่อินโดนีเซียและมีอินโดนีเซียอยู่ร่วม

การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนนัดพิเศษถกปัญหาขัดแย้งไทย-กัมพูชา อินโดนีเซีย ๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนนัดพิเศษถกปัญหาขัดแย้งไทย-กัมพูชา อินโดนีเซีย ๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔
การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนนัดพิเศษถกปัญหาขัดแย้งไทย-กัมพูชา อินโดนีเซีย ๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานวันนี้ (๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔) อ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ถึงผลการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนว่าประเทศไทยและกัมพูชายอมรับผู้สังเกตการณ์ และหลีกเลี่ยงการปะทะในพื้นที่พิพาทในอนาคต โดยข้อตกลงเกิดขึ้นระหว่างการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ในอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประธานหมุนเวียน

นายมาร์ตี นาตาลีกาวา (Marty Natalegawa) รัฐมนตรีต่างประเทศของอินโดนีเซีย ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวหลังการประชุมว่า “อินโดนีเซียจะสังเกตการณ์ทั้งสองด้านของพรมแดน… นี่เป็นคณะสังเกตการณ์ ไม่ใช่หน่วยรักษาสันติภาพหรือกองกำลังรักษาสันติภาพ คณะสังเกตการณ์จะไม่ติดอาวุธ”

เขาเปิดเผยว่าประเทศไทยและกัมพูชาต่างเรียกร้องการเข้าร่วมของอินโดนีเซียในการเจรจาทวิภาคีที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ สิ่งแรกสุดคือการประชุม (เจบีซี) ซึ่งจะจัดขึ้นทีอินโดนีเซียในกำหนดวันที่จะระบุภายหลัง

“ด้วยการทำงานอย่างหนักเราสามารถทำให้เกิดขึ้นได้” นายมาร์ตีกล่าว อ้างถึงการทำงานหลังฉากในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาของสำนักงานของเขาและเลขาธิการอาเซียนที่มีอยู่ในจาการ์ตา ซึ่งนำโดยอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศของไทย สุรินทร์ พิศสุวรรณ

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website