ไทย-เขมรร่วมตรวจสอบหลักเขตปอยเปต — ตัวแทนทหารเยือนกัมพูชาสัปดาห์หน้า

ฟิฟทีนมูฟ —  คณะกรรมการเขตแดนร่วมไทยและกัมพูชาเดินทางตรวจสอบหลักเขตในปอยเปตและพื้นที่ซึ่งเตรียมจัดตั้งเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษที่อรัญประเทศ ส่อแววมีปัญหาทับซ้อนเขตแดนอีกจุด  ขณะที่แม่ทัพภาค ๒ คนใหม่หมาด ๆ พร้อมเจ้ากรมกิจการชายแดนทหารเตรียมเดินทางเยือนพนมเปญจันทร์หน้า

หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่หรือกัมปูเจียทมัย รายงานข่าววานนี้ (๒๑ ตุลาคม) ว่ากรรมการเขตแดนร่วมไทย-เขมร เมื่อวันพฤหัสได้ร่วมกันตรวจสอบหลักเขตที่พุมโอเนียง (Phum O’Neang ) ใกล้ปอยเปตเพื่อตรวจสอบความเป็นไปได้ในการเปิดประตูการค้านานาชาติและก่อตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษระหว่างสองประเทศที่จุดผ่านแดนสตุงบอต (Stung Bot)

ตัวแทนฝ่ายกัมพูชานำโดย นายสัน จันทุล (Mr. Sun Chanthol) ประธานสภาพัฒนากัมพูชาและประธานคณะกรรมการพัฒนาสตุงบอต ร่วมคณะโดยนายตรัม อิว เต็ก (Tram Iv Tek) รัฐมนตรีกระทรวงโยธาธิการ นายลุง วิสาลุ (Mr. Long Visalo) ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ นายสัก สิทา (Mr. Sak Setha) ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายอูง อืน (Mr. Oung Oeun) ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรมีชัย และเจ้าหน้าที่รัฐบาลอื่น ๆ นายสัน จันทุล ได้นำคณะผู้แทนตรวจสอบหลักเขตสองหลักในพื้นที่สตุงบอต ที่จุดผ่านแดนสตุงบอตและที่จุดผ่านแดนอีกแห่งซึ่งดูแลโดยหน่วยทหารชายแดนที่ ๘๙๑ ซึ่งตั้งอยู่ในสตุงบอตเช่นกัน

หลังการตรวจสอบหลักเขตทั้งสองหลัก คณะผู้แทนได้เดินทางไปยังพื้นที่ชายแดนที่ไทยวางแผนให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษซึ่งอยู่ตรงข้ามสตุงบอต ในเขตบ้านหนองเอี้ยง (Nong Eang village) อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว หลังการสำรวจด้วยระบบจีพีเอส (GPS-Global Positioning System) คณะผู้แทนพบว่าพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษของไทยทับซ้อนเขตแดนกัมพูชา นายสัน จันทุล ได้ขอให้ตัวแทนฝ่ายไทยแก้ไขตำแหน่งเขตเศรษฐกิจพิเศษและให้ย้ายไปยังพื้นที่ซึ่งอยู่ตรงข้ามวัดพระเจดีย์สตุงบอตเนื่องจากมีพื้นที่ว่างรวมประมาณ ๖-๑๐  เฮกตาร์ (ฟิฟทีนมูฟ: ประมาณ ๓๗-๖๒ ไร่) ซึ่งตัวแทนไทยสัญญาจะนำปัญหาดังกล่าวเสนอต่อเจ้าหน้าที่ระดับสูงเพื่อทำการศึกษาก่อนตัดสินใจต่อไป

จุดผ่านแดนใหม่ที่สตุงบอตอยู่ห่างจากจุดผ่านแดนปอยเปตประมาณ ๗ กิโลเมตร ขณะที่ปอยเปตจะใช้เป็นจุดผ่านแดนนานาชาติสำหรับการท่องเที่ยว

รายงานข่าวไม่ระบุว่าตัวแทนฝ่ายไทยประกอบด้วยใครหรือเจ้าหน้าที่ระดับใดบ้าง

วันเดียวกัน หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์รายงานข่าวอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ทางการกัมพูชาที่ระบุว่าเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของไทยจะเดินทางเยือนพนมเปญสัปดาห์หน้า และชี้ว่าการเดินทางเยือนดังกล่าวเป็นสัญญาณที่ดีของการปรับปรุงความแน่นแฟ้นระหว่างสองประเทศ

ตูจ รา (Touch Ra) รองหัวหน้าสำนักงานความสัมพันธ์ชายแดนไทย-กัมพูชาที่จุดผ่านแดนนานาชาติช่องจอมในจังหวัดอุดรมีชัย เปิดเผยว่า พลโท นิพัทธ์ ทองเล็ก* และ พลโท ธวัชชัย สมุทรสาคร** จะนำคณะเดินทางถึงพนมเปญในวันจันทร์และใช้เวลาเยือนกัมพูชาเป็นเวลาสามวัน ซึ่งจะพบกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองบัญชาการทหารสูงสุดกัมพูชา เขากล่าวว่า “การเดินทางเยือนของคณะจากไทยเป็นการสร้างความเข้มแกร่งในมิตรภาพและความร่วมมือระหว่างฝ่ายทหารของกัมพูชาและไทย” และ “นายกรัฐมนตรีของไทยและกัมพูชาโอบอ้อมแก่กัน ดังนั้นเจ้าหน้าที่ระดับล่างก็ควรทำเช่นเดียวกัน”

นายกรัฐมนตรี ฮุน เซน และนายกรัฐมนตรีไทย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้พูดคุยสองต่อสองสองครั้งในช่วงไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้า ครั้งแรกที่นิวยอร์คและอีกครั้งที่เบลเยี่ยมเมื่อช่วงต้นเดือน

แม้รายงานข่าวในระยะหลังไทยและกัมพูชามีการแลกเปลี่ยนการเยือนอย่างต่อเนื่อง แต่หลายบทวิเคราะห์ระบุตรงกันว่ากัมพูชาเร่งสะสมอาวุธยุทโธปกรณ์ นับแต่การได้รับอาวุธส่วนหนึ่งจากจีน การจัดซื้อรถถังและยานเกราะจากประเทศยุโรปตะวันออกร่วมร้อยคันและ การทดสอบอาวุธและ และ หรือแม้แต่การซึ่งทำให้การลำเลียงพลและยุทธปัจจัยเป็นไปอย่างสะดวกคล่องตัว เหล่านี้มองได้ว่าเป็นการเตรียมความพร้อมหากต้องมีการเผชิญหน้ากับไทย

———————————————————–
* พลโท นิพัทธ์ ทองเล็ก ตำแหน่งเจ้ากรมกิจการชายแดนทหาร ** พลโท ธวัชชัย สมุทรสาคร ตำแหน่งแม่ทัพภาค ๒

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.