เขมรลั่นไทยเป็นศัตรู-ไม่ให้ปลดธงงานวัด

ฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรลือทหารไทยพยายามเข้าปลดธงงานวัดแต่เจอทหารเขมรเตือนจนถอยกรูด ปล่อยข่าวมั่วอภิสิทธิ์กล้าเกินจริงสั่งทหารใช้กำลังปลดธง โฆษกกลาโหมเขมรลั่นไทยเป็นศัตรูของเขมร ย้ำชัด ๔.๖ เป็นของเขมร ทหารไทยเข้าพื้นที่ไม่ได้ และจะไม่ยอมให้ศัตรูรุกรานแผ่นดินเกิด

chhum-socheat
พลเอกชุม สุชาติ โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ที่ปราสาทพระวิหาร เมื่อ ๑๔ กันยายน ๒๕๕๒

วิทยุปลดปล่อยเอเชียของกัมพูชารายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ ๓๐ มกราคม ๒๕๕๔ อ้างแหล่งข่าวทางทหารกัมพูชาระบุว่าทหารไทยได้พยายามข้ามแดนไปปักธงไทยเหนือวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระเมื่อช่วงบ่ายของวันศุกร์ แต่ถ่อยร่นกลับไปเมื่อถูกเตือนโดยทหารกัมพูชา

พลเอกชุม สุชาติ1 โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชาระบุว่าฝ่ายไทยไม่สามารถข้ามแดนเข้ามาได้ ขณะพื้นที่เต็มไปด้วยทหารกัมพูชาหลายร้อยนาย “ฝ่ายไทยไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ เพราะพื้นที่เต็มไปด้วยทหารกัมพูชา นั่นเป็นข่าวที่ไม่เป็นความจริง”

เมื่อวันศุกร์ ทั้งกัมพูชาและไทยได้เสริมกำลังทหารหลายร้อยนายเข้าไปยังพื้นที่ หลังนายอภิสิทธิ์นายกรัฐมนตรีไทยสั่งให้ทหารไทยใช้กำลังปลดธงชาติกัมพูชา

พลเอกชุม สุชาติ กล่าวว่ากัมพูชาจะไม่อนุญาตให้ทหารไทยปลดธงชาติกัมพูชา และทหารกัมพูชาจะต่อสู้ปกป้องแผ่นดินกัมพูชาจากการรุกรานของต่างชาติ  “เราอยู่ในภาวะเตรียมพร้อมขั้นสูงสำหรับทุกสถานการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้ เราอยู่ในภาวะเตรียมพร้อมขั้นสูงตลอดเวลาเพื่อปกป้องแผ่นดินเกิด ไม่มีสถานการณ์ใดที่เราจะปล่อยให้ศัตรูของเรารุกรานเรา”

เมื่อวันที่ ๒๖ มกราคม กัมพูชาโอนอ่อนตามข้อเรียกร้องของไทยและทุบทำลายป้ายหินในพื้นที่ซึ่งไทยระบุว่าเป็นการยั่วยุ หลังจากนั้น ไทยยังเรียกร้องให้กัมพูชาปลดธงชาติกัมพูชาที่โบกสะบัดเหนือวัดของกัมพูชามาเป็นเวลากว่า ๑๐ ปี แต่กัมพูชาปฏิเสธอย่างแน่วแน่ที่จะปลดธง ทหารไทยขู่ว่าจะใช้กำลังเข้าปลดธงกัมพูชาและรื้อซุ้มประตูวัด แล้วนำธงชาติไทยขึ้นแทนที่ นับแต่ทั้งสองฝ่ายเสริมกำลังทหารเข้าไปในพื้นที่ความตึงเครียดเพิ่มสูงขึ้น

--------------------------------------
  1. Gen. Chhum Socheat []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website