กรมกิจการชายแดนไทย-เขมร ถกปัญหาปิดช่องอานม้า

ด่านช่องอานม้า ในท้องที่ ต.โซง อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี

ด่านช่องอานม้า ในท้องที่ ต.โซง อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี

ฟิฟทีนมูฟ — กรมกิจการชายแดนไทย-เขมร พบหารือถกปัญหาปิดช่องอานม้า อันสืบเนื่องจากกรณีเขมรจะสร้างอาคารจุดประสานงานใหม่ พร้อมตัดถนนคอนกรีตเชื่อมด่านไทย ได้ข้อสรุปแข่งกีฬาร่วมและเริ่มต้นทำงานร่วมกันใหม่โดยสันติวิธี

บายนทีวีของกัมพูชารายงานว่า เมื่อวันที่ ๑๑ มกราคม ที่ผ่านมา เจ้ากรมกิจการชายแดนทหาร กองบัญชาการทหารสูงสุด กัมพูชา นำคณะตรวจท้องที่และพบหารือกับคณะจากกรมกิจการชายแดนทหารของไทย แก้ปัญหาการปิดจุดผ่อนปรนช่องอานม้า ในท้องที่ ต.โซง อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ของไทย และ อ.จอมกะสานต์ จ.พระวิหาร ของกัมพูชา

คณะของฝ่ายกัมพูชาประกอบด้วยเจ้าหน้าที่จากกรมกิจการชายแดนทหาร นำโดย พล.ท.เซียก โซะเจียต1 รองเสนาธิการร่วมในกองทัพแห่งชาติกัมพูชา เจ้ากรมกิจการชายแดนทหาร กองบัญชาการทหารสูงสุด2 พร้อมด้วย พล.ท.สเร็ย ดึ๊ก รองเสนาธิการร่วม ผู้บัญชาการกองพลสนับสนุนที่ ๓ และเป็นผู้บัญชาการด้านที่ ๑ ปราสาทพระวิหาร และตัวแทนจากคณะกรรมการชายแดน สำนักนายกรัฐมนตรี ตัวแทนตำรวจชายแดน ตัวแทนจังหวัดทหารบกพระวิหาร ส่วนฝ่ายไทยทำโดย พล.ท.วรวิทย์ ดรุณชู เจ้ากรมกิจการชายแดนทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย พร้อมด้วยผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี ตัวแทนกระทรวงการต่างประเทศ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี และ เจ้าหน้าที่ อ.น้ำยืน

ผลการหารือสองฝ่ายเห็นชอบจัดแข่งกีฬามิตรภาพร่วมกันระหว่างกองทัพของสองประเทศ และเห็นชอบที่จะร่วมกันตั้งต้นความร่วมมือกันใหม่เกี่ยวกับความร่วมมือด้านกิจการชายแดน และจะแก้ปัญหาการปิดช่องอานม้าโดยสันติวิธี ซึ่ง พล.ท.เซียก โซะเจียตระบุว่าการพบหารือครั้งนี้ได้ผลลัพธ์ที่ดี โดยข้อเสนอทั้งหมดของกัมพูชาเป็นไปตามนโยายของฮุน เซน นายกรัฐมนตรี

ภายหลังการหารือฝ่ายกัมพูชาได้เชิญคณะของฝ่ายไทย เดินทางเข้าเยี่ยมความเป็นอยู่ของประชาชนกัมพูชาในท้องที่ อ.จอมกะสานต์

รายงานจากแหล่งข่าวของฟิฟทีนมูฟในพื้นที่ระบุว่า เมื่องช่วงปลายปีที่แล้ว กัมพูชาได้ทำการปรับปรุงพื้นที่บริเวณด่านช่องอานม้า โดยรื้อที่ทำการประสานงานชายแดนโดยอ้างว่าเก่าแล้วและจะสร้างใหม่ พร้อมกับการตัดถนนคอนกรีตจากฝั่งกัมพูชาเข้ามายังที่ตั้งด่านของไทย และทำเป็นวงเวียนรอบรูปปั้นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ กรณีดังกล่าว ทหารไทยได้ทำการประท้วงพร้อมปิดด่านเมื่อวันที่ ๒๕ ธันวาคม ๒๕๕๕ จากนั้นฝ่ายไทยได้ทำแนวลวดหนามปิดพื้นที่ ต่อมานายทหารในพื้นที่ของสองฝ่ายได้มีการหารือกัน โดยฝ่ายไทยไม่เห็นด้วยกับการปรับปรุงพื้นที่ของกัมพูชา เนื่องจากการจัดทำหลักเขตแดนไม่แล้วเสร็จ ซึ่งสองฝ่ายมีข้อตกลงเบื้องต้นว่าหากมีการดำเนินการใดต้องแจ้งไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคก่อน

--------------------------------------
  1. សៀក ​សុជាតិ []
  2. ​ទី​ចាត់​ការ​ការងារ​ព្រំដែន​អគ្គ​បញ្ជា​ការ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.