ไทย-เขมรแย่งสิทธิ์ท่อนไม้ ๑๔๐ ท่อน ชายแดนตาพระยา

ฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรเผยพ่อค้าไม้และเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยโต้แย้งสิทธิ์ไม้เจ้าปัญหา ๑๔๐ ท่อน วางกองใกล้หลักเขตที่ ๓๖ สุดท้ายแบ่งฝ่ายละครึ่งหลังเจรจาเครียดครึ่งวัน ระบุพื้นที่บึงตรอกวนและเชิงเขาดงรักมักเป็นจุดลักลอบนำไม้พะยูงเถื่อนเข้าเขมร

สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา วันนี้ (๒๙ พฤศจิกายน ๒๕๕๔) รายงานว่า มีความขัดแย้งระหว่างเจ้าหน้าที่ไทยและกัมพูชาเกี่ยวกับไม้ ๑๔๐ ท่อน ที่กองอยู่ใกล้กับหลักเขตที่ ๓๔ ห่าง ๕๐ เมตร จากป้อมตำรวจพรมแดนโอร์ซวาย สังกัดกองพันตำรวจพรมแดนที่ ๘๐๗ บ้านสามัคคี ต.โคกระเมียต อ.ทมอปวก จ.บันเตียเมียนเจ็ย ตรงข้าม ต.ตาพระยา จ.สระแก้ว ของไทย ซึ่งสุดท้ายเจ้าของไม้ชาวไทยและเจ้าหน้าที่กัมพูชาตกลงแบ่งกันฝ่ายละครึ่ง

ตามรายงาน แหล่งข่าวจากชายแดนพื้นที่บึงตรอกวน ระบุว่า ช่วงเช้าวันที่ ๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๔ ตำรวจชายแดนไทยได้เรียกร้องเอาไม้ขนาด ยาว ๒ เมตร จำนวน ๑๔๐ ท่อน เอากลับเข้าไปในเขตไทย เป็นไม้ที่พ่อค้าไม้และเจ้าหน้าที่ไทยนำมาจากบ้านคนไทยคนหนึ่งใกล้ชายแดน ตั้งแม่เมื่อช่วงค่ำวันก่อน เพื่อเป็นหลักฐานสำหรับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ไทย

ไม้ดังกล่าว กองอยู่ตรงพื้นที่ชายแดนที่กำหนดชัดเจน ใกล้หลักเขตที่ ๓๔ เหตุการณ์ดำเนินมาจนถึงบ่ายสองของวันเดียวกัน ทำให้เกิดการเผชิญหน้ากันระหว่างตำรวจป้องกันพรมแดนกัมพูชา กับทหาร ตำรวจชายแดนและทหารพรานของไทย โดยเจ้าหน้าที่ไทยได้พากันเข้ามาในจุดดังกล่าว แต่ฝ่ายกัมพูชาไม่อนุญาตทำให้ถอยกลับไป แหล่งข่าวระบุอีกว่า ไม้ดังกล่าวชาวบ้านชาวเขมรตามแนวชายแดนได้ขายให้กับพ่อค้าไทยแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ป่าไม้ฝ่ายไทยพบความผิดปกติ จึงใช้เครื่องจักรลากเข้ามาใกล้หลักเขมรติดกับชายแดน การเจรจาระหว่างเจ้าหน้าที่และพ่อค้าไม้ตึงเครียด แต่ท้ายที่สุดตกลงแบ่งไม้คนละครึ่ง

สื่อกัมพูชาระบุด้วยว่า บึงตรอกวนและเชิงเขาดงรัก เป็นที่พื้นที่ที่มีการลักลอบนำไม้พะยูงขนาดใหญ่และคุณภาพดีจากฝั่งไทยเข้าไปยังกัมพูชา

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.