ไทย-เขมร เตรียมเปิดจุดผ่านแดนบ้านโนนหมากมุ่น

การพบปะระหว่างนายอำเภอโอร์จะรึว และ นายอำเภอโคกสูง ในโครงการเสริมสร้างความสัมพันธ์และความเข้าใจอันดีกับประเทศเพื่อนบ้านระดับพื้นที่ไทย-กัมพูชา ปี ๒๕๕๔ฟิฟทีนมูฟ —  นายอำเภอโคกสูงพบหารือนายอำเภอโอร์จะรึว ของเขมร สร้างความสัมพันธ์และความเข้าใจอันดีระหว่างสองประเทศเพื่อนบ้าน มีแผนเปิดจุดผ่านแดนใหม่ ที่บ้านโนนหมากมุ่น อ.โคกสูง ใกล้บ้านหนองจานที่เกิดเหตุจับตัว ๗ คนไทย

สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา (๒๗ สิงหาคม ๒๕๕๔) รายงานว่า เมื่อช่วงบ่ายวันที่ ๒๖ สิงหาคม ที่ผ่านมา นายแก้ว แซน1 นายอำเภอโอร์จะรึว2 (ห้วยลึก) จ.บันเตียเมียนเจ็ย ของกัมพูชา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กว่า ๓๐ คน และนักกีฬาจำนวนหนึ่ง นำคณะประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย ซึ่งนำโดย นายวุฒิดนัย สวัสดินฤนาท นายอำเภอโคกสูง จ.สระแก้ว ในโครงการเสริมสร้างความสัมพันธ์และความเข้าใจอันดีกับประเทศเพื่อนบ้านระดับพื้นที่ไทย-กัมพูชา ปี ๒๕๕๔

นายอำเภอโอร์จะรึว และ นายอำเภอโคกสูง ได้หารือเกี่ยวกับการสร้างความสัมพันธ์อันดีตามแนวชายแดน พูดคุยเกี่ยวกับการตั้งคณะกรรมการยาเสพติดตามพรมแดน การสร้างความเข้าใจอันดีระหว่างประชาชนของสองประเทศ โดยเฉพาะชาวกัมพูชาที่เข้าไปทำงานในประเทศไทย แบบเช้าไปเย็นกลับ นอกจากนี้ สองฝ่ายได้หยิบยกแผนการณ์เปิดจุดผ่านแดนแห่งใหม่อีกหนึ่งแห่ง โดยฝั่งกัมพูชาตั้งอยู่บริเวณบ้านเปร็ยจัน3 (ไพรจัน หรือป่าจัน) ต.โอร์เบ็ยจวน4 อ.โอร์จะรึว ส่วนฝ่ายไทยอยู่ที่จุดผ่านแดนโนนหมากมุ่น บ้านโนนหมากมุ่น ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง

สื่อกัมพูชารายงานอีกว่า การพบหารือแบบได้มีขึ้นก่อนหน้าแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อวันที่ ๒๑-๒๑ กรกฎาคม ๒๕๕๔ ระหว่าง จ.สระแก้ว ของไทย กับ จ.บันเตียเมียนเจ็ย และ จ.พระตะบอง ของกัมพูชา โดยเป็นการพบปะเพื่อกระชับความสัมพันธ์และความเข้าใจอันดีต่อกัน

แผนที่แสดงที่ตั้งจุดผ่านแดนบ้านโนนหมากมุ่น

เมื่อเดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๑ ตามรายงานของ (๑๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๑) การประชุมคณะกรรมการชายแดนไทย-กัมพูชา ระดับท้องถิ่น จ.สระแก้ว ระหว่างตัวแทนไทยและกัมพูชา กำหนดเปิดจุดผ่อนปรนที่บ้านโนนหมากมุ่น ระหว่างหลักเขตที่ ๔๓ – ๔๔ ตามการเร่งรัดของฝ่ายกัมพูชา โดยมีกำหนดเปิดกลางปี ๒๕๕๒

พื้นที่ ต.โนนหมากมุ่น เป็นที่รู้จักในวงกว้างอีกครั้ง หลังเกิดเหตุการณ์ ที่บ้านหนองจาน ระหว่างที่นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ นายวีระ สมความคิด นักเคลื่อนไหวภาคประชาชนพร้อมคณะ ลงพื้นเพื่อตรวจสอบการยึดครองที่ดินทำกินของคนไทยโดยทหารและชุมชนชาวกัมพูชา เมื่อเดือนธันวาคม ๒๕๕๓ ที่นำไปสู่การชุมนุมในกรุงเทพฯ และขยายประเด็นพิพาทระหว่างไทยกับกัมพูชา รวมถึงเกิดปรากฎการณ์ที่ผู้นำรัฐบาลไทยกระทำการเป็นพยานปากเอกมัดตัวคนไทยในชั้นศาลของประเทศคู่พิพาท

--------------------------------------
  1. កែវ សែន []
  2. ស្រុក​អូរជ្រៅ ออกเสียงโอร์จะรึว หรือ โอร์จะเร้า []
  3. ​ភូមិ​ព្រៃ​ចាន់ []
  4. ឃុំ​អូរ​បី​ជាន់ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website