ไทย-เขมรลงพื้นที่ตรวจที่ตั้งด่านหนองเอี่ยน-สตึงบต

ฟิฟทีนมูฟ – วา กิมฮง เผยเจ้าหน้าที่ไทย-เขมร ลงตรวจที่ตั้งสำหรับสร้างด่านหนองเอี่ยน-สตึงบต เมื่อวานนี้ ด่านการค้าแห่งใหม่มีขนาดประมาณ ๖,๐๐๐ ตร.ม. มีคลองคั่นกลาง ระบุปัจจุบันกิจการชายแดนไม่มีอุปสรรคมาตรา ๑๙๐ แล้ว ตั้งแต่ปูโง่เป็นนายกฯ

ซีอีเอ็นของกัมพูชารายงานอ้างการเปิดเผยของนาวา กิมฮง รัฐมนตรีอาวุโส ประธานคณะกรรมการเขตแดนของกัมพูชา ระว่า เมื่อวันที่ ๕ มีนาคม ๒๕๕๕ คณะเจ้าหน้าที่ของกัมพูชาและไทยได้ลงตรวจพื้นที่สำหรับสร้างด่านหนองเอี่ยน-สตึงบต ซึ่งเป็นด่านแห่งใหม่สำหรับการขนส่งสินค้าและพาณิชย์ คณะฝ่ายกัมพูชานำโดยนายลาย ซางลี1 วิศวกรหลักเขตแดน ประธานคณะทำงาน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ จ.บันเตียเมียนเจ็ย และจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นายวา กิมฮง ระบุต่อว่า ด่านสตึงบตที่ฝ่ายไทยและกัมพูชาเห็นชอบร่วมกันตรวจสอบที่ตั้งนั้น จะต้องสร้างสะพานข้าม ซึ่งความรับผิดชอบในการก่อสร้างเป็นของกระทรวงสาธารณการ (โยธาธิการ) ตามความเห็นชอบร่วมกันก่อนหน้า ด่านแห่งนี้จะมีขนาด ๖,๐๐๐ ตร.ม. นายวา กิมฮง กล่าวยืนยันว่า ปัจจุบัน มาตรา ๑๙๐ ในรัฐธรรมนูญไทยไม่เป็นอุปสรรคต่อกิจการเขตแดนเหมือนเมื่อก่อน นับจากที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี คือฝ่ายไทยสามารถวัดที่ตั้งที่ชัดเจนและดำเนินการได้เลย

--------------------------------------
  1. ឡាយ ស៊ា​ង​លី []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website