ไทย-เขมรเตรียมคุยถอนทหาร-ซกเผยปูแดงรับผู้สังเกตการณ์

ทหารเขมรบนพื้นที่ปราสาทพระวิหารเมื่อ ๑๐ ก.พ.๕๔ฟิฟทีนมูฟ — โฆษกสำนักนายกฯ เขมรเผย ไทย-เขมรเตรียมหารือรับผู้สังเกตการณ์เพื่อตรวจสอบการถอนทหาร ที่พนมเปญ หลังการประชุม GBC แต่ยังไม่มีกำหนดชัด ส่วนซก อาน เผยยิ่งลักษณ์รับผู้สังเกตการณ์

ศูนย์ข่าวต้นมะขาม (๒ กันยายน ๒๕๕๔) รายงานอ้างนายไพ ซีพาน โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่เปิดเผยว่า ไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ไทยและกัมพูชาจะประชุมหารือร่วมกันเกี่ยวกับการรับผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียเข้าพื้นที่ เพื่อตรวจสอบการถอนทหารของสองประเทศ ให้เป็นไปตามมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศเมื่อวันที่ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๔ โดยจะเป็นการหารือที่กรุงพนมเปญแต่ยังไม่ทราบวันเวลาที่แน่ชัด

นายไพ ซีพาน กล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายคือไทยและกัมพูชา เห็นชอบร่วมกันที่จะให้มีผู้สังเกตการณ์อินโดนนีเซีย เพื่อตรวจสอบพื้นที่ปลอดทหารตามมาตรการชั่วคราว การประชุมนี้จะจัดขึ้นหลังการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป ไทย-กัมพูชา (GBC) ซึ่งฝ่ายกัมพูชาจะนำโดย พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา

ศูนย์ข่าวต้นมะขาม และวิทยุเอเชียเสรี วันเดียวกัน รายงานด้วยว่า นายซก อาน รองนายกรัฐมนตรี ผู้รับผิดชอบสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ ก่อนนำคณะตัวแทนกัมพูชาออกเดินทางไปร่วมการประชุมนานาชาติของพรรคการเมืองเอเซีย (ICAPP) ที่ประเทศจีนว่า ไทยและกัมพูชาจะหารือร่วมกันเกี่ยวกับการถอนทหาร และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เห็นชอบในการรับผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียเข้ามายังพื้นที่ปลอดทหาร

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website