อิรินาโคตรยินดี ไทย-เขมรหารือปกป้องพระวิหารที่ยูเนสโก ๒๕ พ.ค.

ฟิฟทีนมูฟ – ผอ. ยูเนสโกแถลงเจ้าหน้าที่ไทยและกัมพูชาตกลงพบหารือที่สำนักงานใหญ่ยูเนสโก ๒๕ พ.ค. นี้ เพื่อหาหนทางปกป้องปราสาทพระวิหาร เผยเป็นความสำเร็จของทูตพิเศษที่เยือนสองประเทศ อิรินาบอกดิฉันโคตรยินดี เผยคุยกับบัน คีมูน และอาเซียนเรื่องพระวิหารไม่เคยขาด

นางอิรินา โบโกวา ผู้อำนวยการใหญ่ยูเนสโก
นางอิรินา โบโกวา ผู้อำนวยการใหญ่ยูเนสโก

ยูเนสโกเพรส1  ๑๑ มีนาคม ๒๕๕๔ เผยแพร่ข่าวเจ้าหน้าที่กัมพูชาและไทยจะพบหารือที่ยูเนสโกในวันที่ ๒๕ พฤษภาคม เพื่อหารือเกี่ยวกับปราสาทพระวิหาร โดยข่าวระบุว่าเจ้าหน้าที่ทั้งจากกัมพูชาและประเทศไทยจะพบหารือที่สำนักงานใหญ่ยูเนสโก วันที่ ๒๕ พฤษภาคม เพื่อหาหนทางในการคุ้มครองปราสาทพระวิหาร

ความคืบหน้านี้เกิดจากภารกิจเยือนกรุงเทพฯ และพนมเปญของทูตพิเศษยูเนสโกสำหรับพระวิหาร นายโคอิชิโร มัตสึอุระ ระหว่างการปฏิบัติภารกิจ ทูตพิเศษได้พบกับนายกรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทั้งสองประเทศเพื่อหารือสถานการณ์ที่ปราสาทพระวิหาร

“ฉันมีความยินดีอย่างยิ่งกับความสำเร็จของนายมัตสึอุระ และฉันได้รับการเกื้อหนุนอย่างยิ่งจากการหารือของเขากับนายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ของประเทศไทย และนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ของกัมพูชา ซึ่งช่วยเปิดทางให้เกิดการสนทนาต่อจากนี้ในการอนุรักษ์พระวิหารอย่างมีประสิทธิภาพ” นางอิรินา โบโกวา ผู้อำนวยการใหญ่ยูเนสโก กล่าว “นี่จะเป็นเป้าหมายหลักสำหรับการหารือที่กรุงปารีสในวันที่ ๒๕ พฤษภาคม”

ผู้อำนวยการใหญ่ยูเนสโกได้มีการติดต่ออย่างต่อเนื่องกับเลขาธิการสหประชาติ นายบัน คีมูน และสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ในความคืบหน้าเรื่องดังกล่าว

ขณะที่ BNO NEWS ของสหรัฐอเมริกา วันเดียวกัน เผยคำกล่าวเพิ่มเติมของนางอิรินา โบโกวา ผู้อำนวยการใหญ่ยูเนสโกที่ระบุว่า “แหล่งมรดกโลกเป็นมรดกของมวลมนุษยชาติและประชาคมระหว่างประเทศมีความรับผิดชอบพิเศษที่จะต้องปกป้องมัน ซึ่งต้องใช้ความพยายามร่วมกันภายใต้จิตวิญญาณของการปรึกษาหารือและเจรจา” และ “มรดกควรสร้างความเป็นหนึ่งเดียวกันให้แก่ผู้คน และทำหน้าที่เป็นเครื่องมือสำหรับการสนทนาหารือและความเข้าใจซึ่งกันและกัน และไม่ใช่ความขัดแย้ง”

--------------------------------------
  1. UNESCOPRESS []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website