เขมรเผยไทยซ้อมรบใกล้พระวิหารสร้างปัญหาอีก

ฟิฟทีนมูฟ – สเร็ย ฑึก เผยไทยเตรียมซ้อมรบ ๒๒-๒๓ มีนา นี้ และได้แจ้งเขมรแล้วแต่การซ้อมไม่ห่างพระวิหารเป็นการสร้างปัญหาซ้ำอีก ขณะเจียดาราระบุเป็นเรื่องของไทยแต่ไม่ควรใกล้พื้นที่พิพาทและเขมรพร้อมกำจัดศัตรูผู้รุกราน ส่วนเขียว กัญาฤทธิ์ ระบุไทยขวางผู้สังเกตการณ์เพราะต้องการยึดพื้นที่ให้ได้ก่อน

(ซ้าย) พลเอก เจีย ดารา (ขวา) พลโท ซเร็ย ฑึก
แฟ้มภาพ: (ซ้าย) พลเอก เจีย ดารา (ขวา) พลโท ซเร็ย ฑึก

หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ในเครือเดียวกับบายนทีวี ๒๑ มีนาคม ได้รายงานข่าวจากเขตพระวิหาร ว่าพลโท ซเร็ย ฑึก1 ได้ยืนยันว่ากองทัพไทยจะทำการซ้อมรบเป็นเวลา ๒ วัน ในวันที่ ๒๒-๒๓ มีนาคม ในจังหวัดศรีสะเกษฝั่งตรงข้ามปราสาทพระวิหาร

พลโท ซเร็ย ฑึก ได้ยืนยันว่าฝ่ายไทยได้แจ้งข่าวให้กัมพูชาทราบแล้ว ถึงแม้ไม่ต้องการแจ้งเราก็รู้ก่อนแล้ว เขากล่าวต่อว่าการซ้อมรบดังกล่าวเป็นการซ้อมในเขตแดนของไทย แต่ก็ยังเป็นการเผชิญหน้ากับปราสาทของกัมพูชา และนี่เป็นการสร้างปัญหาจากเรื่องหนึ่งไปอีกเรื่องหนึ่ง

นายเขียว กัญาฤทธิ์2 รัฐมนตรีกระทรวงข่าวสารระบุว่า การคัดค้านไม่ให้ผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียเข้ามาตรวจสอบในบริเวณพื้นที่พิพาทของฝ่ายไทย เพราะต้องการใช้กำลังโจมตีเพื่อให้ได้ที่ตั้งจุดหนึ่งก่อนที่ผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียมาถึง

อินโดนีเซียได้เลื่อนการประชุมเจบีซีและจีบีซี ไปเป็นวันที่ ๗-๘ เมษายน ที่จะถึงนี้ อย่างไรก็ตาม นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา กล่าวว่า การประชุมเจบีซีและจีบีซี อาจเลื่อนวันประชุมไปวันไหนก็ได้ หากจะช่วยขจัดปัญหาความขัดแย้งได้ ซึ่งกัมพูชาไม่คัดค้าน

พลเอก เจีย ดารา เปิดเผยว่าไทยได้วางแนวลวดหนามหน้าแนวรั้วประตูทางเข้าปราสาทพระวิหาร แต่การวางแนวลวดหนามนั้นทำในดินแดนของไทย นอกจากนี้ยังกล่าวว่าการซ้อมรบเป็นเรื่องของไทย แต่ไม่ควรมาซ้อมรบใกล้พื้นที่พิพาท ส่วนสถานการณ์พรมแดนปราสาทพระวิหารยังคงสงบ และกองทัพกัมพูชาเตรียมพร้อมกำจัดศัตรูที่ต้องการรุกรานไม่ให้รุกล้ำเข้ามาแม้แต่มิลลิเมตรเดียว

--------------------------------------
  1. ស្រី ឌឹក – โดยทั่วไปสะกดชื่อว่า สรัย ดึ๊ก []
  2. ​ខៀវ កាញារីទ្ធ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website